Báo Công An lại xuyên tạc về Việt Tân qua cái gọi ‘phản bác’ Văn kiện 50

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong những năm qua, Việt Tân đã đưa ra nhiều chủ trương để đất nước phát triển, như: Tư nhân hoá nền kinh tế, thay đổi thể chế, cải cách giáo dục,… thực tế xã hội hiện nay cho thấy những chủ trương này là hoàn toàn đúng đắn. Mới đây, Văn kiện 50 do Việt Tân biên soạn: “Việt Nam – Nửa Thế Kỷ Tụt Hậu Và Lối Thoát Cho Tương Lai,” tiếp tục nêu lên nhiều giải pháp toàn diện đưa đất nước tiến lên trong thời đại mới.

Thay vì tiếp nhận những ý kiến đóng góp của Việt Tân một cách cầu thị, nhà cầm quyền CSVN vẫn duy trì một góc nhìn thù địch và lặp lại những tuyên truyền xuyên tạc lạc hậu về Việt Tân. Ngày 17 tháng Ba, 2025, báo Công An Nhân Dân, một tờ báo thuộc Bộ Công an đã viết bài với mục đích “phản bác” Văn kiện 50. Nội dung bài viết không có giá trị phản biện mà chủ yếu lặp lại những điều đã từng vu cáo Việt Tân từ trước đến nay, như “thế lực thù địch,” “chống phá” và “bất mãn.” Thậm chí, tờ báo của ngành công an còn cho rằng Văn kiện 50 của Việt Tân “xoáy sâu vào những vấn đề nhạy cảm.”

Thực tế, Văn Kiện 50: Việt Nam – Nửa Thế Kỷ Tụt Hậu Và Lối Thoát Cho Tương Lai, có nội dung nhận định khách quan về tình hình Việt Nam và bao gồm cả những những giải giúp xây dựng đất nước, như:

– Thứ nhất, cải cách giáo dục và xây dựng lại con người;

– Thứ hai, phát huy xã hội dân sự để huy động sự đóng góp của toàn dân;

– Thứ ba, xây dựng nền kinh tế thị trường và tri thức để tạo đột phá cho phát triển;

– Thứ tư, gấp rút phục hồi môi sinh, đối phó tình trạng hạn mặn Đồng Bằng Sông Cửu Long

– Thứ năm, phải dựa vào dân tộc để thoát khỏi những cạm bẫy của Bắc Kinh.

Ngoài ra, Việt Tân nhận định rằng mỗi thời đại, dân tộc Việt Nam đều phải đối diện với những nan đề khác nhau và cần sức mạnh tổng hợp của toàn dân để giải quyết bài toán chung của đất nước. Theo đó, muốn giải quyết vấn nạn to lớn của đất nước, chính phủ nào cũng cần sự góp sức của toàn dân. Nhưng để người dân hợp tác với chính quyền, người lãnh đạo, nhất là đảng Cộng Sản Việt Nam phải loại bỏ ngay những tư duy lỗi thời đã và đang làm cản trở các bước phát triển của đất nước trong 50 năm qua.

Để thực hiện được “kỷ nguyên mới,” Việt Tân quan niệm rằng đất nước phải được định hướng bởi “tư duy mới.” Đó là một thể chế tự do, dân chủ tôn trọng nhân quyền, nhân phẩm, chấp nhận đa nguyên và tôn trọng mọi thành phần dân tộc.

Kể từ ngày thành lập cho đến nay, Việt Tân đã và đang đóng góp tích cực vào nỗ lực xây dựng nền tảng dân chủ và phục vụ dân tộc trong các sinh hoạt nội bộ, ngoài cộng đồng cũng như trên trường quốc tế.

Việt Tân sẵn sàng hợp tác chân thành với mọi cá nhân, đoàn thể, đảng phái có chung tầm nhìn về các hiểm họa của đất nước và cùng tìm lối thoát để sớm tạo nên những chuyển động lịch sử, góp phần khởi tạo sự vươn mình của Việt tộc.

Ban Biên tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.