Bầu cử Thái Lan: Đảng đối lập hy vọng ‘‘sang trang chế độ độc tài quân sự’’

Bà Paetongtarn Shinawatra, lãnh đạo đảng đối lập Pheu Thai, trong cuộc mít tinh vận động tranh cử ngày 12/05/2023. Ảnh: AP/ Wason Wanichakorn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thái Lan bỏ phiếu bầu Quốc Hội mới vào ngày mai, Chủ nhật 14/05/2023. Hôm nay, 13/05, lãnh đạo các đảng phái đối lập tổ chức vận động cử tri bỏ phiếu đông đảo để sang trang chế độ độc tài quân sự.

Theo AFP, trước khoảng 10.000 người ủng hộ tại một sân vận động gần thủ đô Bangkok, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, chính trị gia đảng Pheu Thai (đảng Vì Người Thái), ứng cử viên hàng đầu vào chức thủ tướng gọi ngày mai là ‘‘một ngày lịch sử, sẽ cho thấy quyền lực tại Thái Lan chuyển từ chế độ độc tài quân sự sang dân chủ’’. Theo các thăm dò dư luận, hai đảng đối lập Pheu Thai và Move Forward (Hướng về phía trước) có nhiều khả năng giành chiến thắng áp đảo tại Quốc Hội, vượt xa phe của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, cựu thủ lĩnh quân đội, lãnh đạo phe bảo thủ, cầm quyền từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Bà Paetongtarn Shinawatra, chính trị gia đảng Pheu Thai đang được nhiều cử tri đặt hy vọng, là con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị phe quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Em gái cựu Thủ tướng Thaksin, bà Yingluck, trở lại nắm quyền sau một cuộc bầu cử dân chủ, tiếp tục bị quân đội đảo chính năm 2014. Cuộc bầu cử Quốc Hội Thái Lan lần này diễn ra trong bối cảnh dân chúng thất vọng với phe quân đội cầm quyền, được sự ủng hộ của giới thượng lưu truyền thống. Trả lời AFP, nhiều chuyên gia khẳng định tình hình kinh tế ảm đạm và các quyền tự do căn bản tụt lùi có thể khiến 52 triệu cử tri Thái Lan ồ ạt đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, cho dù các đảng đối lập có dành được đa số tại Quốc Hội (Hạ Viện), ứng cử viên thủ tướng của phe đối lập rất ít có cơ may giành được chiến thắng. Theo Hiến Pháp Thái Lan, tuyệt đại số 250 thành viên Thượng Viện do Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Duy trì Trật tự, chỉ định. Hội đồng nói trên nằm dưới sự chỉ huy của cựu thủ lĩnh quân đội, thủ tướng mãn nhiệm Prayut Chan-o-cha. 250 thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu bầu tân thủ tướng cùng với 500 dân biểu mới. Để lãnh đạo đối lập đắc cử thủ tướng, các đảng phái đối lập phải giành được ‘‘đa số áp đảo’’ tại Quốc Hội, điều mà nhiều nhà quan sát cho rằng rất ít có khả năng xảy ra.

Trọng Thành

Nguổn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.

Hoạt động thắp nhang dưới chân tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn của thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường bị giới an ninh ngăn cản, quấy phá. Ảnh: Văn Việt

Bố cáo nhân 10 năm ra đời của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Tình hình đất nước và thế giới ngày càng thay đổi. Sự ra đời CLB Lê Hiếu Đằng và các tổ chức xã hội dân sự là xu hướng tất yếu của các xã hội tiến bộ, văn minh. Những việc làm của CLB Lê Hiếu Đằng chỉ là bước đầu vô cùng khiêm tốn, nhưng nó gợi ra phương hướng hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự trong bất kỳ một quốc gia nào muốn tiến tới dân chủ, văn minh và phồn thịnh trong hoà bình, ổn định, tránh được những bất ổn xáo trộn, đổ máu không đáng có.

Từ trái: Tập Cận Bình, nhà đối lập Nga Alexei Navalny và Putin. Tập và Putin cùng chơi trò chơi chính trị: Không cho phép bất kỳ bất đồng chính kiến. Ảnh: Getty Images & Ryosuke Hinata - Nikkei edited

Tập và Putin đều quyết không để lộ điểm yếu của mình

Một điểm chung khác của cả hai [Tập và Putin] là họ rất sợ để lộ bất kỳ điểm yếu nào. Một dấu hiệu của sự yếu đuối, dù là nhỏ nhất, cũng có thể kích động các phong trào chính trị quy mô lớn làm rung chuyển cả đất nước.

Những tin tức gần đây ở Nga chính là một lời nhắc nhở sống động về nỗi lo sợ này.