Bình Định: Người dân tiếp tục phản đối nhà máy rác gây ô nhiễm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một số người dân ở thôn Thiện Đức, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình  Định hôm 25/10 đã kéo lên nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt của công ty TNHH Chế biến rác thải Duy Anh để phản đối hoạt động của nhà máy này vì tình trạng gây ô nhiễm.

Báo Nông Nghiệp vào cùng ngày trích lời của ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Nhơn xác định tin này.

Ông Công được trích lời cho biết nhà máy dù đã bị đình chỉ hoạt động nhưng công ty Duy Anh vẫn tiếp tục thu gom, đưa rác thải về nhà máy để xử lý, gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân địa phương phản đối hoạt động của nhà máy này.

Từ năm 2015, người dân ở đây đã phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra bởi nhà máy. Truyền thông trong nước trích lời người dân địa phương cho biết nhà máy được xây dựng ở đầu nguồn mạch nước ngầm khu dân cư gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Không những thế, theo người dân, khu vực bên trong nhà máy có rất nhiều rác lộ thiên, bốc mùi hôi thối.

Trước phản đối của người dân, lãnh đạo địa phương đã phải tổ chức 2 cuộc đối thoại với người dân. Tại cuộc đối thoại lần 2 hồi giữa tháng 9 vừa qua, chính quyền địa phương đã quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động của nhà máy này ít nhất 3 tháng bắt đầu từ ngày 1/10 để đánh giá năng lực thiết bị, quy mô công suất và khắc phục những công tác trong bảo vệ môi trường.

Nhà máy xử lý rác thải của công ty Duy Anh có diện tích hơn 10.000 m2, được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2014. Theo truyền thông trong nước, thời gian đầu, nhà máy thu gom, xử lý rác với số lượng vừa phải nên ít phát sinh mùi hôi. Nhưng từ năm 2015 đến nay, công ty đã tăng lượng rác thu gom với khối lượng 20 tấn/ngày trong khi công suất của nhà máy hạn chế, khiến lượng rác tồn dư ngày càng lớn, gây ô nhiễm.

Nguồn: RFA

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.