Bố già nào đằng sau Trương Mỹ Lan Vạn Thịnh Phát

Ảnh: Chính Luận TV
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Với 90% cổ phần ở Ngân hàng SCB, bà Trương Mỹ Lan đã sử dụng hơn 1.000 công ty trong hệ sinh thái của mình để bỏ túi riêng 304 ngàn tỷ đồng (khoảng 12 tỷ USD), chiếm 6% GDP Việt Nam. Những con số thật rùng mình đó khiến dư luận tự hỏi: Bố già nào đã che ô dù cho vụ cướp trắng trợn này?

Bộ Công an mới đây đã làm xong kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan. Nhưng cái tên mà dư luận chờ đợi nhất thì lại không ai dám đụng tới. Hàng chục năm kinh doanh, bà Trương Mỹ Lan đã có dây mơ rễ má với hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của đảng CSVN nói chung và của thành ủy TP. HCM nói riêng.

Hơn 12 tỷ đô-la đút túi trong vụ Vạn Thịnh Phát nhiều đến mức đủ để mua đứt bất kỳ một quan chức cộng sản nào. Và cái tên của bố già Lê Thanh Hải lại được nhắc tới, vì tiền – dĩ nhiên rồi – nhưng còn vì tình mà ông dành cách đặc biệt cho bà Trương Mỹ Lan.

Đó là chưa kể đến, người ta kháo nhau rằng bà Trương Mỹ Lan có anh em họ hàng với Trương Mỹ Hoa và Trương Tấn Sang. Có hay chăng vì vậy mà Lê Thanh Hải thêm khăng khít hơn với những mưu đồ của Vạn Thịnh Phát và SCB. Một cú phẩy tay của bà Lan đã tung ra hơn 5,2 triệu đô-la để che mắt cục trưởng thanh tra. Cấp trên của cục trưởng lẽ nào “nhịn”? Nhưng chẳng phải, đã một thời Trương Tấn Sang hô mưa gọi gió?

Cũng chính Trương Tấn Sang là người bắt “long mạch” cho không biết bao nhiêu phi vụ đó sao? Câu hỏi đặt ra, Lê Thanh Hải hay là ai mới thực sự là “bố già” đằng sau cú đớp trị giá 304 ngàn tỷ này của Trương Mỹ Lan?

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh (trái) và ông Trần Hồng Thái, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng trong buổi làm việc về dự án đầu tư khu đô thị thông minh 4.300 ha ở xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, hôm 3/6/2025. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lâm Đồng

Doanh nhân và thứ dân

Thế nhưng, thời gian ngắn gần đây, tôi nhận thấy đang có dấu hiệu “ưu ái” hơn đối với những người khoác trên mình hai chữ “doanh nhân,” kể cả mức án được tuyên lẫn thời hạn phải chấp hành hình phạt. Phải chăng đang có sự ưu ái rất lớn đối với doanh nhân hay đó chỉ phản án sự phân biệt đối xử giữa những kẻ có tiền và ít tiền hoặc không có tiền?

Thương chiến Mỹ-Trung. Ảnh minh họa: Euromoney

Chính sách thuế quan của Mỹ gián tiếp giúp Việt Nam ‘thoát Trung’?

Trước đây, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã khiến Washington áp thuế quan nặng lên hàng hóa Trung Quốc. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, đã chuyển dây chuyền sản xuất, thậm chí là hàng hoá sang Việt Nam để mượn đường né thuế. Việt Nam trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt với Mỹ – đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.