Bộ test Covid-19 đầu tiên của Việt Nam: Chất lượng kém và bị nâng giá kiếm tiền

Thử nghiệm Covid-19. Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mấy hôm nay, câu chuyện giám đốc của Cty Việt Á, là cty sản xuất bộ test kit nhanh Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, bị bắt vì nâng khống giá bán làm dậy sóng cộng đồng vì người dân không thể chấp nhận cách làm ăn bất lương này.

Nhưng câu chuyện quan trọng hơn đằng sau bộ test này là chất lượng của bộ test kit. Theo thông tin từ Việt Nam, bộ test này có độ nhạy là 90% và độ đặc hiệu là 95%. Nói cách khác, nếu có 100 mắc bệnh Covid-19 thì bộ test sẽ chẩn đoán (trên lý thuyết) được 90 người, sẽ có 10 người bị lọt sổ (âm tính giả). Bộ test này được bán cho 62 tỉnh thành tại Việt Nam hơn 1 năm qua trong đại dịch Covid-19.

Báo chí Việt Nam cũng nói là bộ test này đã được WHO chấp thuận và quảng cáo rầm rộ.

Thực tế không phải vậy. Bộ test này đã được gởi đi cho WHO kiểm định (số hồ sơ là EUL 0524‐210‐00) và không vượt qua thử nghiệm (Fail). Nói cách khác, bộ test này không đạt được tiêu chuẩn xét nghiệm cơ bản trong việc dò tìm SARS-CoV-2/Covid-19. (Xem ảnh ở cuối bài)

Nhiều quý vị hỏi tôi ở Việt Nam sao số ca nhiễm cứ tăng hoài và số test nhiều như vậy, thì đây có thể là câu trả lời.

Test xét nghiệm không chất lượng, bộ test bỏ qua những người có bệnh Covid-19 thật, để họ quay ra ngoài lại tiếp xúc với người khác, lại gây thêm bệnh cho người khác. Vì test không chất lượng nên phải test nhiều lần và người dân phải chi nhiều tiền. Có những người có bệnh nền, rủi co mắc Covid-19 cao, nhưng do dùng test này chẩn đoán là âm tính nên về nhà an tâm, đến khi bệnh nặng hơn thì trở tay không kịp, có thể tử vong.

Tôi nghĩ nên xem lại toàn bộ các test xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam và loại bỏ các test chưa được WHO/FDA/ hay EU CDC công nhận. Vì nếu dùng test dỏm thì chẳng khác nào không có xét nghiệm, lại phí tiền, phí sức, và quan trọng hơn là những ca bệnh thật không chẩn đoán, và nhiều người có thể đã tử vong vì chẩn đoán sai với Covid-19.

Tôi có đính kèm các bộ test kit khác cũng không được WHO chấp thuận.

BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ

Nguồn: FB Dr. Wynn Tran Club

Công bố của WHO v/v/ bộ thử nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á không được WHO công nhận đủ tiêu chuẩn. Ảnh: Dr. Wynn Tran Club
Công bố của WHO v/v bộ thử nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á không được WHO công nhận đủ tiêu chuẩn. Ảnh: Dr. Wynn Tran Club

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”