Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch lần nữa không dám gọi tên kẻ xâm lược

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang ngày càng trắng trợn thể hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ, trong đó có hành động xâm chiếm biển đảo Việt Nam. Tuy nhiên, giới lãnh đạo CSVN từ tướng đến lính, từ bên đảng lẫn chính phủ không dám nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược.

Báo Thanh Niên hôm 17 tháng Mười Một, 2019 cho biết Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng CSVN đã tham dự Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN thu hẹp (ADMM Hẹp) và Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 16 – 19 tháng Mười Một.

Theo ghi nhận của các cơ quan truyền thông, ngoài việc nêu lên những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà khối ASEAN đang phải đối mặt, Tướng Ngô Xuân Lịch cũng nhắc đến những căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, điểm đáng thất vọng là Tướng Lịch đã không gọi tên Trung Quốc là kẻ gây hấn và xâm chiếm.

Những phát biểu của Tướng Ngô Xuân Lịch tại Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN đã làm bao người thất vọng. Bởi vì đó chỉ là một bài diễn văn chung chung, nói những điều mà ai cũng biết.

Vài tháng qua, Trung Quốc tăng cường xâm lược biển đảo của Việt Nam, đem tàu đến thăm dò địa chất trong vùng đặc quyền kinh tế, không cho Việt Nam khai thác dầu khí, đe dọa tự do hàng hải, mưu toan biến Biển Đông thành ao nhà. Đáng ra, với tư cách bộ trưởng quốc phòng, Ngô Xuân Lịch phải lên án hành động ngang ngược này, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, vậy mà ông ta lại nhẹ giọng, không dám chỉ mặt gọi tên.

Trước đó, hồi cuối tháng Mười, 2019 ông Ngô Xuân Lịch cũng không dám phản ứng lại tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, khi ông này tuyên bố các đảo ở Biển Đông là “một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc” tại Diễn Đàn Hương Sơn tổ chức tại Bắc Kinh.

Truyền thống “hèn với giặc” không chỉ riêng Ngô Xuân Lịch, trong Bộ Quốc Phòng có viên Trung Tướng Trần Việt Khoa, Giám Đốc Học Viện Quốc Phòng, phát biểu tại phiên họp Quốc Hội sáng 30 tháng Mười, 2019 chỉ gọi là “nước ngoài” chứ không nêu đích danh “Trung Quốc” khi đề cập đến tình hình biển đảo bị xâm phạm chủ quyền

Cái máu “sợ Tàu” còn lây lan sang Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí Thư – Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Tuyệt nhiên không ai dám nhắc đến cái tên Trung Quốc.

Có thể thấy, lãnh đạo CSVN nhắc đến kẻ xâm lược còn không dám, thì sao dám kiện, dám đánh giặc?

Trong khi đó, cũng tại Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN, trong bài phát biểu của mình, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đã chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông nhất là việc Trung Quốc tăng cường yêu sách đường lưỡi bò.

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh vệ tinh về địa điểm dự án lấn biển Cần Giờ, do người kiến nghị đăng lên avaaz.org. Ảnh: VOA/avaaz.org

Hàng ngàn người muốn nhà nước xét lại dự án ‘Vingroup lấn biển Cần Giờ’

Những người viết kiến nghị chỉ ra rằng dự án lấn biển của Vingroup ở Cần Giờ – có diện tích 2.870 hectare, dân số dự kiến lên tới 230.000, ngoài ra còn đặt mục tiêu sẽ đón gần 9 triệu lượt khách du lịch/năm – là một đô thị lấn biển “quy mô khổng lồ.” Nhưng dự án lại đối mặt với rủi ro rất lớn về các vấn đề xói lở, ngập lụt, thoát nước, biến đổi hệ sinh thái, ảnh hưởng lớn đến môi trường và xã hội.

Vụ oan án Hồ Duy Hải: Công an “vào cuộc” đe dọa các đại biểu quốc hội

Báo Công An Nhân Dân trong mục “Chống diễn biến hòa bình” hôm 5 tháng Bảy, 2020, có bài: “Xin đừng ‘tát nước theo mưa.'”

Bài báo có đoạn: “Nếu như chỉ các thế lực thù địch, các đối tượng bất mãn lợi dụng vụ án này để xuyên tạc, chống phá thì dễ bề nhận diện. Đáng tiếc, một số cá nhân trong nước, trong đó có người là cán bộ, đảng viên, nhất là người có danh vị xã hội lại thiếu tỉnh táo, đưa ra những ý kiến bình luận rất chủ quan.”

Bác Sĩ Maria Van Kerkhove của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images

WHO: Có chứng cớ cho thấy virus COVID-19 bay lơ lửng trong không khí

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba 7/7/2020, các chuyên gia y tế của WHO đã đáp trả lời kêu gọi qua thư ngỏ do 239 khoa học gia ký một ngày trước đó, yêu cầu cơ quan Liên Hiệp Quốc này công nhận việc COVID-19 có thể lan truyền qua không khí, và có biện pháp nhằm ngăn chặn sự truyền nhiễm qua cách này.

Ngày nào Luật Đất Đai như hiện nay còn áp dụng, ngày đó còn nhiều thảm cảnh như vụ Đồng Tâm, Vườn Rau Lộc Hưng, v.v. còn xảy ra. Ảnh: Youtube Việt Tân

Nhà cầm quyền CSVN sắp xét xử vụ Đồng Tâm

Trả lời báo chí hôm 6 tháng Bảy, 2020, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh Án Toà Án Hà Nội, thông báo dự kiến xét xử vụ án tranh chấp đất đai dẫn đến chết người ở Đồng Tâm trong tháng Tám.

Theo cáo trạng được công bố hôm 24 tháng Sáu, nhà cầm quyền CSVN đã cáo buộc 29 người dân làng Đồng Tâm tội “tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ.” Trong đó, có 25 người bị truy tố về tội “Giết người” với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; 4 người còn lại bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ,” có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.