Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc trả lời Dân Biểu Chris Hayes về tù nhân Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm (bên phải) trong một sinh hoạt tại Úc. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bộ trưởng Ngoại giao chính phủ Canberra, bà Marise Payne có thư trả lời cho dân biểu Liên bang Úc Chris Hayes về trường hợp tù nhân Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt 71 tuổi, đang phải thụ án tù 12 năm tại Việt Nam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm lật đổ chính quyền.’

Thư ký ngày 29 tháng 6 và được dân biểu Chris Hayes công bố ngày 2 tháng 7 nêu rõ bà ngoại trưởng Úc hiểu thực tế công dân Châu Văn Khảm tiếp tục bị giam giữ tại Việt Nam khiến vợ con và gia đình ông này đau buồn như thế nào.

Chính phủ Úc biết rõ mọi công tác lãnh sự và thăm viếng của gia đình tù nhân đều tạm ngưng do phải thực thi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mà thủ tướng chính phủ Việt Nam ban ra. Tuy nhiên, bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc lấy làm hài lòng khi biết, dù Việt Nam tiếp tục hạn chế việc tiếp cận với tù nhân, hôm ngày 8 tháng 6, ông Châu Văn Khảm được phép thăm nuôi.

Bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho biết thêm gần đây ông Châu Văn Khảm bị chuyển đến Trại giam Thủ Đức [trại giam Z30D ở Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận]. Các viên chức lãnh sự Úc sẽ có thể hỗ trợ lãnh sự cho ông tại địa điểm này và sẽ thực hiện một chuyến thăm trong tương lai gần.

Do đạo luật quyền riêng tư năm 1988 của Úc, Bà Ngoại trưởng Marise Payne không thể tiết lộ thêm chi tiết cho ông dân biểu Chris Hayes, nhưng Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ lãnh sự cho ông Châu Văn Khảm và gia đình.

Bà Ngoại trưởng Marise Payne bảo đảm với dân biểu Chris Hayes là các viên chức lãnh sự Úc sẽ tiếp tục nêu yêu cầu với phía chính phủ Việt Nam để có thêm tiếp cận với tù nhân Châu Văn Khảm.

Xin được nhắc lại, công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm về Việt Nam trong chuyến đi khảo sát tình hình nhân quyền và bị bắt vào ngày 13 tháng giêng năm ngoái. Hai người Việt Nam khác cùng bị bắt với ông Châu Văn Khảm là Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.

Hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm kết án ông Châu Văn Khảm 12 năm tù, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm tù và ông Trần Văn Quyền 10 năm tù giam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân.”

Ông Châu Văn Khảm là đảng viên Việt Tân tại Úc. Đảng này bị chính phủ Hà Nội đưa vào danh sách khủng bố; tuy nhiên Đảng này bác bỏ mọi cáo buộc của phía Việt Nam.

Nguồn: RFA

Video: Youtube Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Từ trái: Nhà báo Lê Trung Khoa, nhà hoạt động Đặng Thị Huệ, LS Nguyễn Văn Đài và ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh - một thành viên Việt Tân Âu Châu, trước trụ sở Quốc Hội Châu Âu, thành phố Strasbourg, Pháp hôm 16/6/2026

Phái đoàn vận động chống đàn áp xuyên quốc gia đến Quốc Hội Âu Châu tại Strasbourg, Pháp

Một phái đoàn gồm các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền gốc Việt đã có mặt tại trụ sở Nghị Viện Châu Âu ở thành phố Strasbourg, Pháp để tham gia các hoạt động vận động liên quan đến vấn đề đàn áp xuyên quốc gia, một thách thức ngày càng được các nền dân chủ phương Tây quan tâm.

Phát ngôn nhân Lực lượng Tuần tra Bờ biển Philippines Jay Tarriela (thứ hai từ phải sang) tại cuộc họp báo hôm thứ Tư 10/6/2026 công bố phát hiện một số vật thể lớn ở Bãi cạn Scarborough, được cho là do Trung Quốc lắp đặt. Ảnh: South China Morning Post/ EPA

Biển Đông và nỗi lo COC

Chúng ta thấy tâm điểm của căng thẳng Biển Đông mới nhất nằm gần Philippines, nhưng những làn sóng chấn động đã lan rộng khắp nhiều quốc gia xung quanh.

Đặc biệt, với hai sự kiện diễn ra vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 đã tác động vào tình hình Biển Đông rất lớn.

Ba khoảng cách giữa ảo vọng và thực tế

Tôi nghĩ vấn đề của Việt Nam không phải là thiếu người giỏi. Người Việt chúng ta học nhanh, chịu khó, linh hoạt, và có khát vọng vươn lên. Rất nhiều người Việt thành công trong khoa học, y khoa, công nghệ và kinh doanh khi họ được đặt trong môi trường tốt.

Vấn đề lớn hơn nằm ở môi trường và thể chế.

Ảnh minh họa: NTCC

Văn tức là người: Người thật hay người trong đáp án?

Những tranh luận xung quanh đề thi Ngữ văn tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 thực chất không chỉ là câu chuyện của một kỳ thi. Đằng sau những ý kiến trái chiều là một vấn đề lớn hơn: Giáo dục mong muốn hình thành nên những con người như thế nào?