Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc trả lời Dân Biểu Chris Hayes về tù nhân Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm (bên phải) trong một sinh hoạt tại Úc. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bộ trưởng Ngoại giao chính phủ Canberra, bà Marise Payne có thư trả lời cho dân biểu Liên bang Úc Chris Hayes về trường hợp tù nhân Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt 71 tuổi, đang phải thụ án tù 12 năm tại Việt Nam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm lật đổ chính quyền.’

Thư ký ngày 29 tháng 6 và được dân biểu Chris Hayes công bố ngày 2 tháng 7 nêu rõ bà ngoại trưởng Úc hiểu thực tế công dân Châu Văn Khảm tiếp tục bị giam giữ tại Việt Nam khiến vợ con và gia đình ông này đau buồn như thế nào.

Chính phủ Úc biết rõ mọi công tác lãnh sự và thăm viếng của gia đình tù nhân đều tạm ngưng do phải thực thi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mà thủ tướng chính phủ Việt Nam ban ra. Tuy nhiên, bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc lấy làm hài lòng khi biết, dù Việt Nam tiếp tục hạn chế việc tiếp cận với tù nhân, hôm ngày 8 tháng 6, ông Châu Văn Khảm được phép thăm nuôi.

Bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho biết thêm gần đây ông Châu Văn Khảm bị chuyển đến Trại giam Thủ Đức [trại giam Z30D ở Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận]. Các viên chức lãnh sự Úc sẽ có thể hỗ trợ lãnh sự cho ông tại địa điểm này và sẽ thực hiện một chuyến thăm trong tương lai gần.

Do đạo luật quyền riêng tư năm 1988 của Úc, Bà Ngoại trưởng Marise Payne không thể tiết lộ thêm chi tiết cho ông dân biểu Chris Hayes, nhưng Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ lãnh sự cho ông Châu Văn Khảm và gia đình.

Bà Ngoại trưởng Marise Payne bảo đảm với dân biểu Chris Hayes là các viên chức lãnh sự Úc sẽ tiếp tục nêu yêu cầu với phía chính phủ Việt Nam để có thêm tiếp cận với tù nhân Châu Văn Khảm.

Xin được nhắc lại, công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm về Việt Nam trong chuyến đi khảo sát tình hình nhân quyền và bị bắt vào ngày 13 tháng giêng năm ngoái. Hai người Việt Nam khác cùng bị bắt với ông Châu Văn Khảm là Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.

Hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm kết án ông Châu Văn Khảm 12 năm tù, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm tù và ông Trần Văn Quyền 10 năm tù giam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân.”

Ông Châu Văn Khảm là đảng viên Việt Tân tại Úc. Đảng này bị chính phủ Hà Nội đưa vào danh sách khủng bố; tuy nhiên Đảng này bác bỏ mọi cáo buộc của phía Việt Nam.

Nguồn: RFA

Video: Youtube Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) ở The Hague, Hòa Lan - nơi xét xử các tội ác chống nhân loại, Ảnh: Reuters

Vụ án Đồng Tâm và tội ác chống nhân loại

Đồng Tâm hội đủ các yếu tố để những thành phần tội ác, từ những sĩ quan công an liên hệ đến thành phần chóp bu như Bộ Trưởng Công an Tô Lâm và ngay cả TBT kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị truy tố về một trọng tội có tầm vóc kinh tởm nhất lịch sử loài người: Đó là tội ác chống nhân loại. Tiếng Anh gọi là “Crime against humanity.”

Đây là một tội danh vốn dùng để xử các nhân vật lãnh đạo Đức Quốc Xã năm 1945, nhưng sau đó vào năm 1998 được luật hóa trong Bộ Luật La Mã của Tòa Hình Sự Quốc Tế (Rome Statute of the International Criminal Court).

Người tố cáo Bí Thư Đắk Lắk đạo văn khi làm luận án tiến sĩ bị bắt trái phép tại TP.HCM sau đó đưa lên Đắk Lắk. Ảnh chụp từ báo Mội Trường và Xã Hội.

Vụ Tiến Sĩ – Võ Sư Phạm Đình Quý: Sự thật cần minh bạch

Tối 23/9, Tiến sĩ – Võ sư Phạm Đình Quý, giảng viên Trường Đại Học Tôn Đức Thắng đang đi ăn cùng vợ thì bị công an bắt giữ. Đến khoảng 4h sáng ngày 24/9, vợ thầy Quý đã được thả cho về, sau khi đã buộc phải ký cam kết không được tiết lộ về cuộc bắt giữ. Còn thầy Quý thì bị đưa về Công An Đắk Lắk.

Hai Tiến Sĩ Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn được cho là đã viết đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk đạo văn khi làm luận án tiến sĩ năm 2017.

Chuyên gia hoả hoạn Hoa Kỳ: Đề nghị mở lại cuộc điều tra vụ Đồng Tâm vì còn nhiều nghi vấn

Chuyên gia hoả hoạn Hoa Kỳ: Đề nghị mở lại cuộc điều tra vụ Đồng Tâm vì còn nhiều nghi vấn!

“…nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần phải được trả lời, thì nên có một cuộc điều tra chính xác và thích hợp để xem xét lại trường hợp đó bởi các chuyên gia biết mình đang làm gì và thực hiện những bước cần thiết để có một cuộc điều tra thích hợp và chính xác. Nếu có những lỗ hổng, thì cần phải được giải đáp. Nếu cần mở lại cuộc điều tra để có những câu trả lời thỏa đáng, tôi thực sự khuyên các nhà điều tra nên làm điều đó. Nhưng, phải nói, chúng ta đang ở hai thế giới khác nhau.” (Robert Rowe – chuyên gia hỏa hoạn)

Ông Chu Ngọc Anh (thứ nhì từ phải) được 'bầu' làm chủ tịch Hà Nội hôm 25/9/2020. Ảnh chụp từ Tuổi Trẻ online

Nỗi sợ hãi tranh cử

Tại sao tất cả các cuộc bầu cử cho các chức vụ Bí thư và Chủ tịch Tỉnh đều chỉ có 1 đề cử duy nhất? Đó là vì bầu Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc Hội đều chỉ có 1 đề cử duy nhất.

Nỗi sợ hãi tranh cử bắt đầu từ trên cao nhất, chứ không phải ở cấp tỉnh, huyện, xã.