Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc trả lời Dân Biểu Chris Hayes về tù nhân Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm (bên phải) trong một sinh hoạt tại Úc. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bộ trưởng Ngoại giao chính phủ Canberra, bà Marise Payne có thư trả lời cho dân biểu Liên bang Úc Chris Hayes về trường hợp tù nhân Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt 71 tuổi, đang phải thụ án tù 12 năm tại Việt Nam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm lật đổ chính quyền.’

Thư ký ngày 29 tháng 6 và được dân biểu Chris Hayes công bố ngày 2 tháng 7 nêu rõ bà ngoại trưởng Úc hiểu thực tế công dân Châu Văn Khảm tiếp tục bị giam giữ tại Việt Nam khiến vợ con và gia đình ông này đau buồn như thế nào.

Chính phủ Úc biết rõ mọi công tác lãnh sự và thăm viếng của gia đình tù nhân đều tạm ngưng do phải thực thi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mà thủ tướng chính phủ Việt Nam ban ra. Tuy nhiên, bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc lấy làm hài lòng khi biết, dù Việt Nam tiếp tục hạn chế việc tiếp cận với tù nhân, hôm ngày 8 tháng 6, ông Châu Văn Khảm được phép thăm nuôi.

Bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho biết thêm gần đây ông Châu Văn Khảm bị chuyển đến Trại giam Thủ Đức [trại giam Z30D ở Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận]. Các viên chức lãnh sự Úc sẽ có thể hỗ trợ lãnh sự cho ông tại địa điểm này và sẽ thực hiện một chuyến thăm trong tương lai gần.

Do đạo luật quyền riêng tư năm 1988 của Úc, Bà Ngoại trưởng Marise Payne không thể tiết lộ thêm chi tiết cho ông dân biểu Chris Hayes, nhưng Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ lãnh sự cho ông Châu Văn Khảm và gia đình.

Bà Ngoại trưởng Marise Payne bảo đảm với dân biểu Chris Hayes là các viên chức lãnh sự Úc sẽ tiếp tục nêu yêu cầu với phía chính phủ Việt Nam để có thêm tiếp cận với tù nhân Châu Văn Khảm.

Xin được nhắc lại, công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm về Việt Nam trong chuyến đi khảo sát tình hình nhân quyền và bị bắt vào ngày 13 tháng giêng năm ngoái. Hai người Việt Nam khác cùng bị bắt với ông Châu Văn Khảm là Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.

Hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm kết án ông Châu Văn Khảm 12 năm tù, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm tù và ông Trần Văn Quyền 10 năm tù giam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân.”

Ông Châu Văn Khảm là đảng viên Việt Tân tại Úc. Đảng này bị chính phủ Hà Nội đưa vào danh sách khủng bố; tuy nhiên Đảng này bác bỏ mọi cáo buộc của phía Việt Nam.

Nguồn: RFA

Video: Youtube Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…