Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc trả lời Dân Biểu Chris Hayes về tù nhân Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm (bên phải) trong một sinh hoạt tại Úc. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bộ trưởng Ngoại giao chính phủ Canberra, bà Marise Payne có thư trả lời cho dân biểu Liên bang Úc Chris Hayes về trường hợp tù nhân Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt 71 tuổi, đang phải thụ án tù 12 năm tại Việt Nam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm lật đổ chính quyền.’

Thư ký ngày 29 tháng 6 và được dân biểu Chris Hayes công bố ngày 2 tháng 7 nêu rõ bà ngoại trưởng Úc hiểu thực tế công dân Châu Văn Khảm tiếp tục bị giam giữ tại Việt Nam khiến vợ con và gia đình ông này đau buồn như thế nào.

Chính phủ Úc biết rõ mọi công tác lãnh sự và thăm viếng của gia đình tù nhân đều tạm ngưng do phải thực thi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mà thủ tướng chính phủ Việt Nam ban ra. Tuy nhiên, bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc lấy làm hài lòng khi biết, dù Việt Nam tiếp tục hạn chế việc tiếp cận với tù nhân, hôm ngày 8 tháng 6, ông Châu Văn Khảm được phép thăm nuôi.

Bà Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho biết thêm gần đây ông Châu Văn Khảm bị chuyển đến Trại giam Thủ Đức [trại giam Z30D ở Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận]. Các viên chức lãnh sự Úc sẽ có thể hỗ trợ lãnh sự cho ông tại địa điểm này và sẽ thực hiện một chuyến thăm trong tương lai gần.

Do đạo luật quyền riêng tư năm 1988 của Úc, Bà Ngoại trưởng Marise Payne không thể tiết lộ thêm chi tiết cho ông dân biểu Chris Hayes, nhưng Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ lãnh sự cho ông Châu Văn Khảm và gia đình.

Bà Ngoại trưởng Marise Payne bảo đảm với dân biểu Chris Hayes là các viên chức lãnh sự Úc sẽ tiếp tục nêu yêu cầu với phía chính phủ Việt Nam để có thêm tiếp cận với tù nhân Châu Văn Khảm.

Xin được nhắc lại, công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm về Việt Nam trong chuyến đi khảo sát tình hình nhân quyền và bị bắt vào ngày 13 tháng giêng năm ngoái. Hai người Việt Nam khác cùng bị bắt với ông Châu Văn Khảm là Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.

Hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm kết án ông Châu Văn Khảm 12 năm tù, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm tù và ông Trần Văn Quyền 10 năm tù giam với cáo buộc ‘hoạt động khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân.”

Ông Châu Văn Khảm là đảng viên Việt Tân tại Úc. Đảng này bị chính phủ Hà Nội đưa vào danh sách khủng bố; tuy nhiên Đảng này bác bỏ mọi cáo buộc của phía Việt Nam.

Nguồn: RFA

Video: Youtube Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.

Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta – Giải pháp cho một Mekong khát nước (bài 2)

Với Mekong delta, sẽ không có một giải pháp hoàn hảo mà chỉ có một giải pháp tốt hơn các giải pháp khác mà thôi. Dưới đây tôi đưa ra quan điểm của mình về chống hạn, mặn và lũ cho Mekong delta. Đây là quan điểm cá nhân và tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều đặc biệt là trong giới làm khoa học, nhà quản lý. Nhưng không sao. Tôi chào đón mọi quan điểm trái chiều, nhiều phản biện với tinh thần cùng xây dựng.

Dòng Mekong cách đập Xayaburi hơn 297 km trong tình trạng khô nước nghiêm trọng. Ảnh: National Geographic

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta (bài 1)

Tôi chưa đi hết các ngóc ngách của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng cũng đã từng khảo sát, đánh giá về nhiều khía cạnh của ĐBSCL ở hầu hết các tỉnh thành và lặp lại trong vòng 10 năm qua. Việc quan sát diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu cho tôi cái nhìn ít lạc quan về tương lai đồng bằng.