Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Bộ Tứ khiến Trung Quốc lo lắng. Nhưng những đe dọa của Bắc Kinh khiến cả nhóm xích lại gần nhau hơn

Vào cuối năm 2017, khi Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ lần đầu tiên khôi phục lại cuộc đối thoại không chính thức tại Manila, sau một thập niên gián đoạn, Trung Quốc tự tin rằng sự nhóm họp này sẽ sớm thất bại.

Hơn bốn năm trôi qua, Đối Thoại An Ninh Tứ Giác – hay còn được gọi là “Bộ Tứ” (Quad) hoàn toàn không có dấu hiệu gì “sẽ tan biến.” Ngược lại, Bộ Tứ đang phát triển mạnh mẽ, định hình rõ ràng hơn và tạo nhiều ảnh hưởng.

Được tập hợp xung quanh mục đích thúc đẩy một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở rộng,” bốn nước đã tổ chức hai cuộc tập trận hải quân kể từ năm 2020. Lãnh đạo của 4 nước đã gặp nhau ba lần kể từ năm ngoái – bao gồm một hội nghị thượng đỉnh tại Tòa Bạch Ốc.

Vào ngày 24 tháng 5, bốn nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau tại Tokyo. Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là điểm nhấn trong chuyến công du đầu tiên của ông Biden tới châu Á trên cương vị tổng thống Mỹ, nhằm tìm cách tăng cường liên minh và quan hệ đối tác để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Hoạt động mới này đã khiến Trung Quốc, từ khinh thường trở nên lo lắng. Bắc Kinh coi cuộc họp này là một phần trong nỗ lực của Washington và các đồng minh chiến lược và quân sự nhằm bao vây Trung Quốc.

Bài trích: “Bộ Tứ khiến Trung Quốc lo lắng. Nhưng những đe dọa của Bắc Kinh khiến cả nhóm xích lại gần nhau hơn,” Nectar Gan, CNN

XEM THÊM: