Buổi Hội Thảo “Từ Miền Điện đến Việt Nam”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thủ đô Paris nước Pháp đang bước vào cuộc đình công giao thông toàn quốc liên tục từ năm ngày nay, và đây là cuộc đình công kỳ thứ nhì trong tháng cho cùng một mục tiêu : đòi hỏi chính phủ Fillon rút lại chính sách dự trù cải tổ hệ thống hành chánh của chính phủ !

Mặc dù những trở ngại do cuộc đình công gây ra không ít, tuy nhiên vào ngày chủ nhật 18/11/07 cơ sở Việt Tân tại Paris như dự trù đã tổ chức một buổi hội thảo với chủ đề:

- Từ cuộc đấu tranh của phong trào dân chủ Miến Điện đến cuộc đấu tranh của phong trào dân chủ Việt Nam!

- Các cuộc biểu tình ôn hòa của dân oan, khiếu kiện đòi nhà nước CSVN giải quyết những bất công, oan trái do chính sách gây ra cho hàng trăm ngàn gia đình tại VN !

Chương trình được bắt đầu vào lúc 15giờ30 với nghi thức chào cờ mặc niệm, lời chào mừng của đại diện VT tại Paris, mở đầu buổi nói chuyện ông Nguyễn Ngọc Danh đã sơ lược giới thiệu về đất nước, dân tộc và phong trào dân chủ Miến Điện cũng như so sánh những điểm thuận lợi và bất thuận lợi của hai phong trào VN và MĐ, và từ những dữ kiện trên chúng ta cần rút tỉa ra những gì có lợi cho công cuộc đấu tranh chống độc tài, xây dựng dân chủ cho VN.

Kế tiếp ông Nguyễn Ngọc Bảo nói về những phong trào dân oan từ Thọ Đà, Kim Nỗ của những thập niên 1980 đến gần đây là những cuộc biểu tình tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng tại Hà Nội, cho đến văn phòng 2, Quốc Hội CSVN tại Sài Gòn. Những hiện tượng dân oan đi khiếu kiện ngày càng đông người tham gia và trải khắp các nơi, mà nhà nước CSVN vẫn làm ngơ, không chịu giải quyết! Nếu có chăng thì một mặt họ chỉ hứa suông cho qua, mặt khác họ tìm cách từ hăm dọa cho đến bắt giam, đàn áp lên những gia đình và nạn nhân! Trong dịp này ông NNBảo cũng kêu gọi mọi người nên vận động tích cực nhiều hơn nữa để giúp cho những người dân oan trong nước qua các mặt tài chánh, tinh thần, và đặc biệt là mặt truyền thông cũng như Quốc Tế!

Xen kẽ hai đề tài trên, nhân ngày Tỵ nạn Công Sản VN 14/11 (ngày QT công nhận lần đầu tiên về thảm trạng ‘Boat people’ vào năm 1978), khắp nơi đồng loạt tưởng niệm những người đã chết trên đường vượt biên vượt biển, chị Hoàng Thúy Phượng đã lần lược giới thiệu đến quan khách những dương ảnh về các tấm bia tưởng niệm được cộng đồng Việt Nam khắp nơi trên thế giới dựng lên để ghi lại dấu ấn lịch sử cuộc hành trình đi tìm tự do dân chủ ! Và cũng trong dịp này chị chia xẽ về cuốn phim « Vượt sóng » của nhà đạo diễn trẻ Trần Hàm, cuốn phim đầu tiên nói về thảm trạng sau ngày 30/04 do chính người Việt Nam đóng để nói lên những thảm cảnh vượt biên, tù cải tạo. Ngoài cuốn phim Vượt Sóng lần đầu tiên có mặt tại Paris, ban tổ chức còn phổ biến trên quầy những ấn phẩm : Từ độc tài đến dân chủ, Đông Âu tại Việt Nam, Trên đường Đông Tiến, Đấu tranh Bất bạo động …Chương trình được chấm dứt vào lúc 18giờ30 cùng ngày ! (TND – Paris)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.