Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Buổi trao Giải Nhân Quyền Martin Ennals 2022 cho Phạm Đoan Trang

Ngày 2 tháng Sáu, 2022, tại thành phố Genève, Thụy Sĩ đã diễn ra buổi lễ long trọng trao giải thưởng Martin Ennals. Đây là một giải được tổ chức hàng năm để vinh danh các nhà bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới, giải được trao cho những cá nhân đã có những hoạt động can đảm chống lại các vi phạm nhân quyền để bảo vệ quyền con người.

Giải thưởng Nhân Quyền Martin Ennals là sự hợp tác của nhiều tổ chức nhân quyền phi chính phủ trên thế giới như Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế- Amnesty International, Liên Đoàn Quốc Tế về Nhân Quyền – FIDH, Theo Dõi Nhân Quyền – HRW, Tổ Chức Thế Giới Chống Nạn Tra Tấn – OMCT, Human Rights First. Giải Martin Ennals được đặt dưới sự bảo trợ của thành phố Genève.

Giải được thành lập từ năm 1992. Và đã vinh danh hơn 60 chiến sĩ anh hùng bảo vệ nhân quyền đến từ trên 20 quốc gia.

Năm nay, ba nhà hoạt động được vinh danh là:

1.- Ông Daouda Diallo, người nước Burkina Faso, ông là một dược sĩ và là một nhà hoạt động tích cực bảo vệ các quyền con người và lập các hồ sơ của những kẻ vi phạm nhân quyền và luôn cân nhắc về vai trò rất quan trọng của các xã hội dân sự;

2.- Người thứ hai là ông Abdul-Hadi Al-Khawaja, người nước Bahrain. Ông đã dấn thân trong môi trường nhân quyền từ khi ông còn là sinh viên tại Luân Đôn, tố cáo các hành vi bắt bớ tùy tiện và những hành vi tra tấn;

3.- Người thứ ba là bà Phạm Đoan Trang, nhà báo và là nhà bảo vệ dân chủ, đấu tranh cho các quyền con người Việt Nam, từ những quyền căn bản con người đến các quyền tự do báo chí, tự do tụ họp, quyền của người phụ nữ, quyền các người đồng tính và chuyển giới. Sống dưới một chế độ độc đảng, nơi mà tất cả mọi phản đối đều bị dập tắt, những nỗ lực đấu tranh cũng như lên tiếng không ngừng của bà Đoan Trang trong các lãnh vực trên cho thấy bà là một nhân vật rất can đảm và phi thường.

Youtube Việt Tân