Các dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Facebook và Google bất tuân Luật An ninh mạng của Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trung tuần Tháng 6 vừa qua, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) và đảng Việt Tân đã mở cuộc vận động các nhà dân cử thuộc lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi các công ty Internet Mỹ không tuân thủ Luật An ninh mạng của VN.

Dưới đây là bản lược dịch bài báo của ký giả John Reed đăng trên Financial Times ngày 17 tháng 7, 2018 liên quan đến bức thư do các dân biểu và thượng nghị sĩ Mỹ gởi cho các công ty Facebook và Google.

BBT Web Việt Tân

Biện pháp mới về an ninh mạng của Hà Nội bị chỉ trích là đàn áp quyền tự do biểu đạt

John Reed, Financial Times, 17 tháng 7, 2018

Một nhóm dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đã gửi thư đến các ông Mark Zuckerberg và Sundar Pichai, tổng giám đốc của Facebook và Google, kêu gọi các công ty nầy không lưu dữ liệu của người dùng tại Việt Nam theo đòi hỏi của đạo luật an ninh mạng mới.

Đạo luật mới được thông qua bởi quốc hội bù nhìn của quốc gia này vào tháng rồi, yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài mở văn phòng tại Việt Nam, và trong một số trường hợp buộc các công ty Internet phải gỡ bỏ nội dung hoặc cung cấp dữ liệu của người dùng cho Bộ Công An Việt Nam.

Lá thư của 17 dân biểu Quốc Hội từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ có ghi, “Đạo luật an ninh mạng không làm gì để bảo vệ người sử dụng Internet. Ngược lại, đó là một nỗ lực trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam để đàn áp sự biểu đạt trên không gian mạng với sự giúp đỡ của các công ty công nghệ hàng đầu – đặc biệt là Facebook và Google.”

Việc can thiệp gây nhiều chú ý từ Washington làm nổi bật thế khó xử của các công ty Internet gặp phải giữa việc ngắm nghía vào thị trường tăng nhanh tại Châu Á – Việt Nam cho biết là nền kinh tế tăng 7,08% trong nửa năm đầu – với rủi ro bị xem là hợp tác với nhà cầm quyền cộng sản để bóp nghẹt tự do ngôn luận và đối kháng.

Đạo luật yêu cầu các công ty mạng hoạt động tại Việt Nam phải tháo gỡ nội dung trong vòng 24 tiếng khi nhận được yêu cầu từ bộ công an hoặc bộ thông tin.

Khi đạo luật được thông qua vào ngày 12 tháng Sáu, các công ty Internet cảnh báo là luật này sẽ gây bất lợi cho mong muốn thúc đẩy đổi mới nền kinh tế của Việt Nam. Chính quyền thì cho rằng cần luật này để bảo đảm an ninh quốc gia.

Các vị dân biểu Hoa Kỳ viết rằng, “Đã có những báo cáo cho biết các công ty của các Ông đã xóa những video và các tài khoản theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam, bao gồm cả các tài khoản của những người sử dụng ở California và Đức Quốc” – cả hai nơi này có những cộng đồng người Việt rộng lớn.

Các vị dân biểu cũng kêu gọi Facebook và Google thiết lập các nguyên tắc minh bạch về việc tháo gỡ nội dung, và “nhanh chóng phổ biến” số lần yêu cầu từ nhà nước Việt Nam, cũng như số lần mà các công ty này tuân thủ.

Các vị dân biểu nói thêm, “Nếu nhà cầm quyền Việt Nam ép buộc công ty của các Ông để hỗ trợ và đồng lõa trong việc kiểm duyệt, thì đây là một vấn đề đáng lo ngại cần được nêu lên thông qua kênh ngoại giao và ở mức cao nhất.”

Các dân biểu đứng tên trong lá thư đến từ cả hai đảng lớn của Hoa Kỳ, đứng đầu là Dân biểu Christopher Smith, Đảng Cộng Hòa, tiểu bang New Jersey và Dân biểu Alan Lowenthal và Zoe Lofgren, Đảng Dân Chủ, tiểu bang California.

Không như Trung Quốc, Việt Nam cho phép các công ty mạng xã hội nước ngoài được hoạt động. Facebook, Google, YouTube, và các ứng dụng tin nhắn là những nguồn liên lạc chính cho các nhóm xã hội dân sự, và kết nối giữa người Việt Nam trong ngoài.

Theo tổ chức tư vấn We Are Social, trong dân số 96 triệu của Việt Nam thì hết 64 triệu là người dùng Internet – con số này tăng 28% trong năm vừa rồi. Google và Facebook là hai trang web phổ thông nhất tại Việt Nam, tính theo lượt viếng thăm.

Trong tháng qua tổ chức Human Rights Watch đã kêu gọi Việt Nam hãy điều chỉnh đạo luật này, và cho biết là chính quyền và đảng cộng sản cầm quyền có “thành tích đàn áp đối kháng chính trị và xã hội dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia”. Trong những năm gần đây Việt Nam bỏ tù hàng chục người, kể cả blogger, vì họ tham gia biểu tình hoặc đăng bài viết chỉ trích nhà nước.

Trong tháng Tư rồi, các nhà hoạt động Việt Nam cáo buộc Facebook là hợp tác với Hà Nội để tháo gỡ nội dung và khóa tài khoản. Facebook cho biết là có khi họ bị đòi hỏi phải tháo gỡ hoặc ngăn chận truy cập những nội dung “ngay cả khi chúng không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.”

Facebook và Google từ chối lên tiếng về lá thư của các vị dân biểu, và đưa đẩy qua cho tổ chức Asia Internet Coalition (AIC), một nhóm vận động hành lang cho các công ty công nghệ. AIC cho biết là đạo luật mới này “gây ra nhiều bấp bênh cho giới đầu tư” và gây thiệt hại cho uy tín kinh doanh của Việt Nam.

Ông Jeff Pain, giám đốc quản trị của AIC, lên tiếng rằng, “Chúng tôi cho rằng việc kiểm soát luồng thông tin và giới hạn tự do ngôn luận sẽ làm trì trệ tăng trưởng cho giới doanh nhân và kinh doanh địa phương và cản trở việc đầu tư nước ngoài. AIC sẽ tiếp tục tiếp cận với nhà nước về cách thực hiện của đạo luật này.”

Nguồn: https://www.ft.com/content/e8a1b772-899b-11e8-bf9e-8771d5404543

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.