Các doanh nghiệp Mỹ phản đối quy định lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam

Sundar Pichai, Giám Đốc Điều Hành Google. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các doanh nghiệp Mỹ vừa gửi một bức thư tới Thủ Tướng Việt Nam Phạm Minh Chính để phản đối quy định mới bắt các hãng công nghệ phải lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

Ngày 9 tháng Chín, 2022, Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, Hiệp Hội Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và Liên Minh Internet Châu Á đại diện cho các hãng công nghệ lớn gồm Google, Meta và Amazon đã gửi thư tới Thủ Tướng Phạm Minh Chính.

Theo bức thư, nghĩa vụ áp đặt đối với các hãng công nghệ trong quy định mới “là một gánh nặng rất lớn đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và có thể gây tác động đáng kể lên môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam.”

Trong thư này, các doanh nghiệp Mỹ cũng chỉ ra rằng câu chữ trong một số điều của quy định mới “mù mờ và tạo ra sự không chắc chắn liên quan đến các hành động đáp ứng khi cần thiết.”

Các quy định mới, được công bố vào hôm 15 tháng Tám, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Mười và áp dụng cho các công ty công nghệ cũng như các nhà khai thác viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Một khi luật được thực thi, các công ty sẽ phải lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng tại Việt Nam ít nhất hai năm và phải lập kho lưu trữ dữ liệu địa phương cũng như lập văn phòng đại diện trong vòng một năm.

Cơ quan chức năng có quyền đưa ra yêu cầu thu thập dữ liệu để phục vụ công tác điều tra và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xóa nội dung bị cho vi phạm đường lối, chính sách của chính phủ.

Các dữ liệu phải lưu trữ gồm: Thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam; dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra (tên tài khoản sử dụng dịch vụ, thời gian sử dụng, thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ thư điện tử, địa chỉ mạng đăng nhập/đăng xuất gần nhất, số điện thoại đăng ký được gắn với tài khoản hoặc dữ liệu); dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam: Bạn bè, nhóm mà người sử dụng kết nối hoặc tương tác.

Việt Nam được điều hành bởi độc đảng – đảng CSVN, đảng duy trì kiểm duyệt phương tiện truyền thông chặt chẽ và ít chấp nhận bất đồng chính kiến.

Việt Nam đã thắt chặt các quy định internet trong vài năm qua, đỉnh điểm là Luật An Ninh Mạng có hiệu lực vào năm 2019 và hướng dẫn quốc gia về hành vi trên mạng xã hội được đưa ra vào tháng Sáu năm ngoái.

Trong báo cáo tự do báo chí năm 2022 ra ngày 3 tháng Năm, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tiếp tục xếp Việt Nam trong 10 nước tệ nhất, ở vị trí 174 trên 180 nước.

Đáng chú ý là Việt Nam lại có số lượng nhà báo, nhà hoạt động bị ngồi tù vì viết bài trên mạng xã hội lại rất lớn (41) so với các nước thuộc ASEAN khác như Indonesia (1), Thái Lan (2), Campuchia (3) và Lào (5).

Diễm Quỳnh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cộng đồng mạng và dư luận lên án mạnh mẽ vụ 3 công an Sóc Trăng lạm dụng quyền lực, bất chấp luật pháp đánh tới tấp 2 thiếu niên đi gắn máy sau khi họ đã dừng xe. Ảnh: MSN

Gia đình thiếu niên bị công an tỉnh Sóc Trăng đánh nộp đơn tố cáo

Ông Nguyễn Văn Đồng, ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cha của một trong 2 thiếu niên bị công an Sóc Trăng đánh cho biết gia đình đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Ông Đồng còn cho biết hôm 28 tháng Chín có người gọi điện thoại năn nỉ gia đình bỏ qua, đừng làm đơn thưa kiện, sẽ có người đến xin lỗi. Ông nói: “Đánh con tui rồi giờ xin bỏ qua là sao. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn.”

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.