Cần phải giải tán Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) và Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn Võ Văn Thưởng cùng Bí thư thường trực T.Ư. đoàn Lâm Phương Thanh tại buổi làm việc thường niên của Ban bí thư T.Ư. đoàn hôm 2/6/2010. Ảnh: Tiền Phong
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Giải tán Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM vừa để tránh lãng phí ngân sách, vừa bảo vệ thanh niên khỏi bị đầu độc. 

Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) từ trước tới nay vốn là bàn đạp để tiến thân của nhiều thế hệ chính trị gia Việt Nam. Ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước vừa bị phế truất cũng từng làm công tác đoàn từ thời còn là sinh viên cho tới khi chuyển qua công tác đảng. Ngoài ra còn có nhiều tên tuổi khác như Trương Thị Mai, Đào Ngọc Dung, Nguyễn Thành Phong… cũng từng kinh qua lộ trình như ông Thưởng.

Theo điều lệ đoàn thì độ tuổi của đoàn viên không được quá 30. Nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt thì được xem xét gia hạn nhưng cũng không được quá 35 tuổi. Thế nhưng nhìn vào ban chấp hành đoàn hiện nay, tất cả đều trên 35. Thậm chí có người trên 45 tuổi nhưng vẫn cố chấp nằm trong nhóm lãnh đạo đại diện cho “thế hệ trẻ.”

Cụ thể, bí thư thứ nhất trung ương đoàn, ông Bùi Quang Huy sinh năm 1977, hiện đã 47 tuổi. Bí thư thường trực là ông Nguyễn Ngọc Lương đã 46 tuổi. Người phụ nữ duy nhất trong ban bí thư trung ương đoàn là Nguyễn Phạm Duy Trang sinh năm 1982, 42 tuổi. Hai ông Ngô Văn Cương và Nguyễn Tường Lâm đều sinh năm 1984, 40 tuổi. Trẻ nhất trong ban bí thư là con cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Minh Triết thì hiện cũng 36 tuổi.

Như vậy, có thể nói tất cả ban bí thư trung ương đoàn đều vi phạm chính điều lệ đoàn. “Cho dù điều lệ đoàn không có quy định độ tuổi, thì những người lãnh đạo đại diện cho thanh niên cũng phải thuộc thế hệ trẻ, vì Việt Nam không thiếu nhân tài. Chưa cần nói tới việc đoàn là bàn đạp chính trị cho các quan chức, chỉ cần nhìn vô độ tuổi của các bí thư cũng thấy rằng đoàn đã lỗi thời và không phù hợp với tư duy của người trẻ nữa rồi. Như vậy thì làm sao đóng góp cho tương lai đất nước được.” Bạn Q.D., một sinh viên tại Sài Gòn nói với phóng viên Việt Nam Thời Báo.

Hằng năm, ngân sách Nhà nước phải chi hơn 150 tỷ đồng cho Đoàn TNCS HCM. Nhưng những đóng góp của đoàn trong việc thực hiện sứ mạng lãnh đạo thanh niên thì không thấy đâu mà chỉ thấy toàn tiêu cực. Thậm chí, các chi bộ đoàn còn kêu gọi đoàn viên phải làm thêm công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội (DLXH). Từ đó biến đoàn viên dần trở thành dư luận viên, theo dõi những trang mạng xã hội của thanh niên trong địa phương.

Ví dụ năm 2017, trên trang thông tin của tỉnh đoàn tỉnh Bình Thuận có bài thông báo về “công tác tuyển chọn, xây dựng đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh, chỉ đạo xây dựng đội ngũ công tác viên DLXH cấp cơ sở.” Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã thành lập tổ công tác DLXH trong Đoàn TNCS HCM cấp tỉnh. Đồng thời thành lập tổ nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên thanh thiếu niên qua mạng Internet. Các thành viên trong tổ được phân công phụ trách các đơn vị, thường xuyên nắm bắt và tham gia định hướng tư tưởng và dư luận xã hội trước những vấn đề có liên quan được đoàn viên thanh niên quan tâm trên mạng Internet. (1)

Không chỉ lỗi thời, thiếu đổi mới, biến đoàn viên thành dư luận viên, Đoàn TNCS HCM hiện nay còn bị đánh giá là thiếu sự đa dạng và đối thoại. Thật trớ trêu là đoàn thanh niên lại gặp khó khăn trong việc thu hút sự tham gia của thanh niên và các nhóm đối tượng đa dạng, không có đối thoại và tôn trọng ý kiến đóng góp từ đoàn viên mà chỉ có chỉ đạo từ trên xuống.

Ngoài ra, khi thanh niên gặp phải những khó khăn trong việc làm, nợ lương, hoặc gặp tai nạn, thì cũng không thấy sự xuất hiện của đoàn TNCS. Việc đoàn TNCS là bàn đạp chính trị cho con cái các lãnh đạo cũng khiến cho những thanh niên “không có gốc” nhưng có tài năng không tìm thấy cơ hội phát triển và sự thăng tiến trong tổ chức này. Đó là chưa kể vô số những tiêu cực khác đã và đang xảy ra mỗi ngày, mỗi giờ trong các chi bộ đoàn hiện nay.

Có thể thấy việc đoàn TNCS không còn quan trọng với thanh niên trong bối cảnh hiện nay. Thậm chí tổ chức này đang dần trở thành nguyên nhân khiến cho thanh niên trở nên biến chất, trở thành nô lệ phục tùng chế độ độc tài. Giải tán Đoàn TNCS HCM là điều cần thiết, vừa để tránh lãng phí ngân sách, vừa bảo vệ thanh niên khỏi bị đầu độc. Tuy nhiên, giải tán Đoàn TNCS chẳng khác nào giải tán Đảng Cộng sản, một bài toán khó cho người Việt.

Dân Trần

Tham khảo:

(1) https://tinhdoan.binhthuan.dcs.vn/Trang-chu/post/19034

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.

Tại sao Tập và Biden chọn gửi thông điệp về Đài Loan vào cùng một ngày?

Gần chín năm sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bắt tay nhau một lần nữa tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Hôm đó là ngày 10/04/2024, và trong cùng ngày tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Nhà Trắng.

Phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các cuộc thảo luận chính trị này được tổ chức trong cùng một ngày ở hai bên bờ Thái Bình Dương?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Việt Nam giải thích về 24 tỷ USD cứu SCB, chuyên gia nói ‘thuốc chữa bệnh’ quan trọng hơn ‘thuốc bổ’

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 19/4 lên tiếng nói rằng việc “bơm tiền” quy mô lớn là để cứu cho Ngân hàng SCB không sụp đổ, không làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế của VOA cho rằng khoản bơm hàng chục tỷ đô la trên chỉ là liều “thuốc bổ,” tạm thời hồi sức cho một bệnh nhân đang lâm trọng bệnh, biện pháp tái cơ cấu được giám sát chặt chẽ và minh bạch mới là liều thuốc chữa bệnh cho SCB và cả hệ thống ngân hàng Việt Nam.