Chia sẻ thông tin không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của công dân

Ảnh minh họa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nếu bây giờ có một clip ghi cảnh một đám đàn ông mặc đồng phục của một ngành cụ thể nào đó đang đè nghiến một cô gái ra trong trong tiếng la hét, bạn có chia sẻ và kêu gọi một cuộc điều tra không?

Trong trường hợp này, nhiều người sẽ dễ dàng đồng ý là sẽ chia sẻ. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy nếu ta đặt một câu hỏi: đoạn clip đó là quay cảnh thật hay chỉ là một vở kịch được dàn dựng để bôi nhọ? Và nếu là dàn dựng thì người chia sẻ có bị vướng vào rắc rối pháp lý không?

Đến đây, mấy chữ “thông tin đã được kiểm chứng” sẽ xuất hiện như một đòi hỏi. Và người ta chỉ an tâm chia sẻ khi đó là thông tin “đã được kiểm chứng.” Vấn đề là, nếu không có sự đăng tải và chia sẻ thông tin ấy thì có thể có hay không việc kiểm chứng kia, hay là người bị nạn chỉ còn biết sống trong câm lặng thống khổ, nếu là đã có một vụ cưỡng hiếp thật sự xảy ra?

Quyền tự do thông tin được hiến định là vì lý do này, để người dân cất lên tiếng nói, giúp và đòi chính quyền xác minh, xử lý những thông tin được gọi là “chưa được kiểm chứng” ấy. Đó là cách tốt nhất để làm trong sạch xã hội mà bất kỳ quốc gia tiến bộ nào cũng tuân giữ.

Có người bảo, phải có hình ảnh, tên tuổi, lớp học v.v. của cô gái thì tôi mới chia sẻ được, vì nó xác thực! Nói như thế là không ổn. Khi có một thông tin mang tính xã hội hay có dấu hiệu vi phạm pháp luật, anh có quyền chia sẻ nó, nhớ DẪN NGUỒN tin. Dẫn nguồn tin vừa là trách nhiệm để không làm nhiễu loạn thông tin, vừa tự bảo vệ mình.

Chắc gì hình ảnh, tên tuổi, lớp học v.v. của cô gái mà anh nhận được là đúng? Anh làm sao để kiểm chứng? Hay mỗi người phải đồng thời là một điều tra viên? Đừng tự vơ vào mình cái trách nhiệm vốn thuộc về chính quyền để tự từ bỏ quyền công dân của mình. Không gì tai hại cho xã hội bằng một sự im lặng “khôn ngoan” như thế. Vì, chính người dân chỉ còn có thể lên báo nhà nước để lấy thông tin, mọi nguồn khác đều trở thành nguy cơ. Từ đây, một sự im lặng đáng sợ sẽ bao trùm toàn bộ đời sống xã hội.

Chia sẻ thông tin không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của công dân, để yêu cầu và giúp các cơ quan bảo vệ pháp luật làm đúng, làm tốt công việc của họ. Đó cũng là cách để đưa những kẻ làm tin giả ra ánh sáng, buộc chúng phải đối diện với công lý.

Nguồn: FB Thái Hạo

* Tựa do BBT đặt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.