Không minh bạch thì cuối cùng chính nhà nước độc tài cũng sẽ bị thiệt hại

Cuộc họp báo về việc thông tin sinh viên HUFLIT theo học tại Trường Quân sự Quân khu 7, hôm 12/1/2023. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các chế độ độc tài trong đó có Việt Nam, thường sử dụng biện pháp bưng bít, giấu nhẹm mọi thông tin bất lợi cho chế độ, đối với những sai lầm lớn trong chủ trương chính sách, những tội ác tày đình của một nhóm người hay một cá nhân họ che giấu đã đành, nhưng họ cũng che giấu cả những chuyện có khi không thật sự gây hại lắm nếu bị lộ ra.

Chẳng qua do thói quen đã ăn sâu vào tư duy, cách hành xử của chính quyền rằng dân chỉ được phép nghe, biết những gì mà họ cho phép biết, ngoài ra không được quyền đòi hỏi, thắc mắc gì cả.

Nhưng từ khi có internet thì các chế độ độc tài đứng trước những thử thách lớn: không thể nào giấu nhẹm mọi thứ, và rất nhiều vụ việc trong khi báo chí chính thức đành “thúc thủ” tuân theo “luật im lặng,” hoặc chỉ được phép đưa tin theo nguồn của công an, của chính quyền thì báo chí ở bên ngoài cho tới mạng xã hội, kênh youtube cá nhân đã đưa tin rất nhanh chóng, rất chi tiết rồi.

Mặc dù vậy nhà cầm quyền vẫn tiếp tục cách ứng xử cũ là bưng bít và tìm cách lý giải theo hướng khác (bất chấp có logic hay không), tìm cách bịt miệng nạn nhân, để cho sự việc “chìm xuồng” hoặc xử lý không thỏa đáng.

Nhưng nhà cầm quyền không hiểu rằng cách giải quyết như vậy giữa thời đại internet này thực sự ra không có lợi cho chính họ. Khi không có thông tin chính thức hoặc khi thông tin chính thức không đầy đủ, không thỏa đáng, thì người dân sẽ tự đi tìm hiểu từ những nguồn thông tin bên ngoài. Và đây sẽ là cơ hội cho mọi nhà báo – tử tế lẫn không tử tế, chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp – khai thác, trong đó không loại trừ đủ thứ thuyết âm mưu, đủ thứ tin giựt gân từ những người chỉ muốn câu views. Và nó sẽ càng làm người dân mất lòng tin vào chính quyền, vào luật pháp, còn sự xử lý không thỏa đáng thì chỉ khiến cho sự phẫn nộ trong lòng người dân bị dồn nén, cho đến một ngày nào đó sẽ bùng lên.

Một nhà cầm quyền khôn ngoan sẽ lựa chọn chẳng thà minh bạch, giải quyết thỏa đáng những sai phạm, tội ác ở mức độ nhỏ để tránh những đổ vỡ lớn hơn cho chế độ.

Còn mạng xã hội, bên cạnh những cái lợi trong đó quan trọng nhất là đã mở rộng chân trời, cung cấp kiến thức, thông tin đa chiều cho con người – nhất là người dân sống tại các quốc gia độc tài, thì nó cũng có rất nhiều cái hại mà nhiều nhà xã hội học, tâm lý học trên thế giới đã chỉ ra từ lâu. Đó là bao nhiêu tin giả, tin rác, thuyết âm mưu lan tràn, và con người thì dễ bị dẫn dắt, bị rối trí.

Ngay tại các cường quốc dân chủ hàng đầu, nạn tin giả, thuyết âm mưu cũng lan tràn không tránh khỏi, nhưng các chế độ dân chủ có hệ thống báo chí độc lập luôn đưa tin kịp thời, đầy đủ, sẵn sàng moi móc mọi sai lầm của chính phủ nên người dân cũng không cần phải đọc thêm trên mạng hay các kênh cá nhân nhiều như ở Việt Nam.

Đối với mỗi người dân VN, bây giờ họ không chỉ phải “đọc giữa hai hàng chữ” từ những thông tin chính thức của báo chí nhà nước để tìm hiểu những gì nhà nước che giấu, mà họ còn phải giữ cái đầu bình tĩnh, lựa chọn giữa muôn vàn tin bên ngoài, cái nào nên tin, cái nào không, càng khó khăn gấp bội.

Nguồn: FB Song Chi

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.