Chính Giới Úc Giới Thiệu Đảng Việt Tân Tại Quốc Hội Liên Bang

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm Thứ Tư 16/3/05, tại phòng khánh tiết Quốc Hội Liên Bang Úc ở Canberra, Dân biểu Bernie Ripoll và Thượng nghị sĩ Gary Humphries là 2 chính giới Úc đồng tổ chức một cuộc tiếp tân trang trọng để giới thiệu Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Việt Tân) với các bạn đồng viện.

JPEG - 29.7 kb
Hai Dân biểu Bernie Ripoll và Thượng nghị sĩ Gary Humphries đón tiếp phái đoàn đảng Việt Tân

Tham dự buổi tiếp tân này có sự hiện diện của trên 20 dân biểu, thượng nghị sĩ, ông chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do và đại diện các hội đoàn, đoàn thể người Việt tại Canberra. Phái đoàn Việt Tân gồm có ông Nguyễn Kim, chủ tịch đảng Việt Tân, bà Đặng Thị Thanh Chi, phát ngôn nhân đảng Việt Tân đến từ Hoa Kỳ cùng một số đại diện đảng Việt Tân đến từ các tiểu bang nước Úc.

Nhiều chính giới tán thành sự xuất hiện của Việt Tân nói riêng, các đảng phái nói chung, như sự khởi đầu cho một tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam hay các quốc gia trong vùng. Các cuộc trao đổi tiếp xúc riêng của phái đoàn Việt Tân với các chính trị gia, dù ở phía đối lập hay cầm quyền, đều xác nhận quan điểm chung về dân chủ.

JPEG - 29 kb
Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries (đảng Tự Do cầm quyền)

Trước khi buổi tiếp tân chính thức khai mạc vào buổi trưa, ngay từ 8g30 sáng, hai ông Dân biểu Bernie Ripoll và Thượng nghị sĩ Gary Humphries đã ra tận tiền đình đón tiếp phái đoàn đảng Việt Tân vào văn phòng quốc hội đàm đạo. Kế đó, phụ tá của hai ông chia nhau hướng dẫn phái đoàn đến từng văn phòng để hội kiến với các dân biểu, thượng nghị sĩ Úc khác như: Kevin Rudd: phát ngôn nhân đối lập về ngoại giao; Peter Slipper: Chủ tịch Nhóm Bạn Việt Nam; Gary Hardgrave, Tổng Trưởng Phụ Tá Thủ Tướng; Thượng nghị sĩ Alan Ferguson, Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại; Dân Biểu Julia Irwin; Thượng nghị sĩ Ross Lightfoot; Thượng nghị sĩ Sandy Macdonald; Dân Biểu Tony Burke, và Dân Biểu Brett Mason…

JPEG - 25.8 kb
Bà Đặng Thanh Chi, Phát Ngôn Nhân Đảng Việt Tân

Mặc dù Quốc Hội Úc hôm 16 tháng 3 đang bận rộn cùng lúc với 6 cuộc tiếp kiến khác và hội họp nhưng con số dân biểu thượng nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền và đối lập tham dự lúc khai mạc lên đến trên 20 người. Dưới 3 lá cờ Úc, cờ vàng 3 sọc đỏ, cờ đảng Việt Tân, thượng nghị sĩ Gary Humphries đã mở đầu bài diễn văn giới thiệu về đảng Việt Tân và giới thiệu ông Nguyễn Kim. Ông Nguyễn Kim mở đầu bài phát biểu bằng lời cám ơn mối thiện cảm của các dân biểu và nghị sĩ đã tạo cơ hội gặp gỡ này cho đảng Việt Tân. Ông ngưỡng phục nền tự do dân chủ của nước Úc trong khi dân tộc và đất nước Việt Nam không có và đang sống dưới một chế độ độc tài đảng trị; ông trình bầy sơ lược chủ trương, đường lối đấu tranh của đảng Việt Tân và mô tả những quan hệ thuận lợi của nuớc Úc và của khu vực khi Việt Nam có nền tự do và dân chủ.

JPEG - 27.1 kb
Dân biểu Bernie Ripoll (đảng Lao Động đối lập)

Tiếp theo, thượng nghị sĩ Gary Humphries đã giới thiệu bà Thanh Chi, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân. Bà Thanh Chi đã ứng khẩu một bài diễn từ rất cảm động về tình trạng trẻ em và phụ nữ dưới chế độ cộng sản. Với một giọng nhẹ nhàng, lưu loát, bà đã làm cử tọa hòa nhập vào tâm tư ước vọng của một người đấu tranh chống độc tài toàn trị để mở ra một chân trời canh tân cho đất nước và dân tộc.

Cuối cùng là dân biểu Bernie Ripoll đã kết thúc phần diễn từ của buổi tiếp tân bằng lời cảm tạ đối với sự hiện diện của các đồng viện và quan khách trong buổi tiếp tân này. Ông chúc đảng Việt Tân lớn mạnh và sớm đạt được mục tiêu của đảng.

Buổi tiếp tân tại khách sảnh quốc hội Canberra đã kết thúc bằng những tấm hình lưu niệm của các chính giới Úc với một số vị lãnh đạo đảng Việt Tân. Tiếp đó là một cuộc hướng dẫn phái đoàn đảng Việt Tân đi thăm viếng toàn bộ quốc hội Úc trước khi phái đoàn tham dự một bữa ăn tối với một số dân biểu và thượng nghị sĩ ngay tại phòng ăn của quốc hội.

JPEG - 29.1 kb
Ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Canberra, Ông Nguyễn Kim, Ông Đặng Xuân Trường, Phó CT CĐ Canberra

Tưởng cũng cần nói thêm, trước đó một ngày, tức ngày 15/3/05, ông Nguyễn Kim, bà Thanh Chi, và ông Đặng Quốc Sủng, đại diện đảng Việt Tân tại Úc châu đã có buổi đàm đạo thân mật về đường lối đấu tranh của đảng Việt Tân cùng với ông chủ tịch cộng đồng người Việt tự do và quý vị đại diện các hội đoàn tổ chức tại Canberra. Dịp này quý vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể có cơ hội để hỏi han thêm về tình hình đất nước và viễn ảnh giải thể chế độ độc tài toàn trị để canh tân đất nước.

Ngoài ra, hồi 1 giờ trưa cùng ngày 15 tháng 3, ông Nguyễn Kim cũng đến vấn an thượng tọa Thích Quảng Ba và thảo luận một số vấn đề liên quan đến giáo hội và công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”

Ảnh minh họa

Tầng lớp trung lưu mới và bẫy thu nhập trung bình cao

Khảo sát bỏ túi gần đây của báo Thanh Niên về câu chuyện của anh Hoàng Việt – một nhân viên IT 40 tuổi tại TP.HCM – là một lát cắt vô cùng sống động phản ánh hành trình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam suốt nhiều thập niên qua. Từ mức kỳ vọng ban đầu chỉ là một công việc ổn định với mức lương 15 – 20 triệu đồng/tháng, sau 13 năm, anh Việt đã có thể kiếm được gần 100 triệu đồng mỗi tháng nhờ sự năng động, làm thêm nghề tay trái và đầu tư vào đất đai, chứng khoán.

Hành hung người dẫn đến tử vong sau vụ va chạm xe ở Tây Ninh, tháng 1/2026. Ảnh: Báo Dân Việt

Sức mạnh của một dân tộc bắt đầu từ cách con người đối xử với nhau

Một xã hội chỉ thực sự văn minh khi con người biết giải quyết bất đồng bằng lý trí và pháp luật. Nếu phản ứng đầu tiên trước mâu thuẫn luôn là sự giận dữ, lời lẽ xúc phạm hay bạo lực, thì sự phát triển về kinh tế cũng khó có thể bù đắp cho những tổn thương trong đời sống xã hội.