Cho thuê đất 99 năm và câu chuyện bấm nút của ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Năm 1898, triều đình phong kiến Mãn Thanh sau hàng loạt các thất bại quân sự với Anh Quốc, đã nhục nhã ký kết cho thuê “Đặc khu” Hong Kong tới 99 năm.

Sự việc này được chế độ cộng sản Trung Quốc ngày nay coi là mối nhục to lớn của đất nước, “do bọn Phong kiến Mãn Thanh gây ra”. Họ đã nỗ lực bằng rất nhiều các biện pháp kinh tế, ngoại giao, thậm chí cả việc gây sức ép bằng đe doạ chiến tranh, rồi cuối cùng mới đòi lại được Hong Kong sau đúng 99 năm thuộc về Anh Quốc (1997).

Nay song song với các hành động khẳng định toàn bộ biển Đông là lãnh thổ Trung Quốc như:

– Bồi đắp mở rộng, xây dựng căn cứ, nhà cửa trên các đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa.

– Trang bị vũ khí hạng nặng (tên lửa tầm xa, máy bay ném bon) để khống chế toàn bộ biển Đông

– Nâng cấp tuyên bố lãnh thổ từ chỗ là các đường nét đứt trên biển Đông, thành đường nét liền, khẳng định vùng biển trong đường “lưỡi bò” liền nét này là lãnh thổ Trung Quốc.

Thì Trung Quốc còn đang đứng trước cơ hội có thêm sự củng cố cho vùng lãnh thổ trên biển Đông này bằng cách, thiết lập 3 tiền đồn lớn, rải đều trên “đường biên giới mới” với Việt Nam, với sự tiếp tay của chính người Việt.

Trung Quốc bằng cách nào đó, đã khiến cho đảng nhà nước Việt Nam nhanh nhảu đưa 3 đảo lớn ở 3 vị trí Bắc – Trung – Nam, tiếp giáp với “đường biên giới mới” là “đường lưỡi bò liền nét” do Trung quốc vừa xác lập, thành 3 “Đặc khu” có điều kiện cho “nhà đầu tư” thuê đất tới 99 năm.

Ngay sau khi 486 Đại biểu quốc hội bấm nút thông qua “chính sách” này của đảng nhà nước Việt Nam, đội lốt các “nhà đầu tư”, người Trung Quốc sẽ tràn ngập 3 “đặc khu” này, rồi lưu trú, sinh con đẻ cái, thiết lập bang hội, chi bộ đảng cộng sản TQ … liên tục trong tận … 99 năm, mà không có một điều luật nào khác của Việt Nam có thể ngăn cản nổi.

Rồi khi xảy ra tranh chấp, tàu chiến TQ sẽ đàng hoàng áp sát 3 đặc khu “để bảo vệ cho công dân TQ”…

Việc này không chỉ củng cố thêm cho tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc trên toàn biển Đông, mà còn như giúp Trung Quốc lập ra 3 “siêu tiền đồn” trên đất Việt Nam, để “canh gác”, án ngữ, cho vùng lãnh thổ mới – là vùng biển Đông trong “đường lưỡi bò liền nét”.

Chưa nói, như bài học vừa diễn ra vừa năm ngoái: Người Nga chiếm số đông ở bán đảo Crime, của Ukraina, đã “bỏ phiếu” đòi nước Nga sát nhập lãnh thổ này vào nước Nga, và rồi Ukraina đã mất bán đảo quý giá này, đầy đau đớn. Tương lai nào chờ đón 3 “Đặc khu” của Việt Nam, trong dã tâm không cần che dấu của người Trung Quốc?

Đứng trước quyết định lịch sử này, 486 đại biểu quốc hội Việt Nam đang bị đảng nhà nước dí vào tay nút bấm bán nước, cùng áp lực phải bấm vì quyền lợi đảng ban.

Để giúp cho 486 vị đang ngồi họp Quốc Hội quyết định, xin kể một câu chuyện mà các vị ấy có thể tham khảo: Cách đây đúng 10 năm, cũng ở kỳ họp quốc hội tương tự, các đại biểu đã bị ép phải bấm nút thông qua việc sát nhập Hà Tây về Hà Nội.

Trong nhiều lần nói chuyện trực tiếp, cựu đại biểu Quốc Hội – Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết kể đi kể lại, với một niềm tự hào không che dấu, về việc bấm nút của mình hồi năm 2008:

– “Lần bấm nút đầu tiên, chú bấm phản đối. Tỉ lệ của cả Quốc hội là 50-50.

Trung Ương đảng ra chỉ đạo, đề nghị các ĐBQH thực hiện nghị quyết của đảng.

Trước lần bấm nút lại, chú suy nghĩ rất nhiều. Chú thấy mình cùng lúc giữ 2 vai trò: Đại biểu Quốc Hội và đảng viên đảng cộng sản.

Là đảng viên, chú phải tuân thủ nghị quyết của đảng.

Là Đại biểu Quốc hội, chú phải đại diện cho Dân, cho Nước.

Rồi ở lần bấm nút thứ hai đấy, chú quyết định, mình không thể cùng lúc thể hiện cả hai vai trò cho quyết định này được. Chú thấy rằng lúc này, tại đây, mình phải là một Đại biểu Quốc Hội. Chú bấm nút phản đối.

Cho dù cuối cùng, với đa số phiếu, Hà Tây vẫn cứ bị xoá sổ, sát nhập vào Hà Nội, nhưng chú tự hào về quyết định của mình.”

 

Để kết bài, xin hỏi: Sau lần bấm nút lịch sử này: Bao nhiêu đại biểu? Là những ai? Sẽ dám công khai rằng:

“TÔI ĐÃ CHỌN BẤM NÚT KHÔNG BÁN NƯỚC!”

Nguồn: FB Nguyễn Anh Tuấn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Phan Đức Dũng, Vụ trưởng Bộ Tài chính chết do té lầu tại trụ sở cơ quan hôm 25/7/2025

Cái chết “té lầu” của Vụ trưởng Bộ Tài chính Phan Đức Dũng và thương vụ trực thăng 100 triệu đô: Trùng hợp ngẫu nhiên hay dọn dẹp dấu vết?

Ngày 25/7/2025, ông Phan Đức Dũng, Vụ trưởng Vụ Quốc phòng, An ninh, Đặc biệt (Vụ I) thuộc Bộ Tài chính được thông báo tử vong do “té lầu” tại trụ sở cơ quan. Điều đáng nói là cái chết này xảy ra chỉ vài giờ sau khi truyền thông quốc tế công bố thương vụ Bộ Công An mua hai trực thăng Sikorsky S-92 với giá lên tới 100 triệu USD, gấp gần 2 lần giá thị trường.

Một người bán hàng rong ở Hà Nội. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP

Chính quyền tận thu bằng thuế, phí: Nguyên nhân và hệ quả

Năm 2025, một làn sóng tăng thuế và phí đang tỏa ra khắp nền kinh tế, tác động đến mọi thứ, từ một giao dịch trên sàn chứng khoán đến một tách cà phê bán trong con hẻm nhỏ.

Chính phủ Việt Nam nói về những thay đổi này như một cuộc hiện đại hóa, nhằm tạo ra sự công bằng, minh bạch và nguồn lực tài chính cho sự phát triển quốc gia.

TNLT Cấn Thị Thêu. Ảnh: FB Thu Đỗ

Chuyến thăm gặp mẹ Cấn Thị Thêu

Lần này mẹ tôi có những triệu chứng giống như bị ngộ độc giống như hồi năm 2010, phải nhập viện khoa chống độc bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Hiện tại gia đình tôi vô cùng lo lắng về sức khỏe của mẹ tôi. Mẹ tôi bị đi tù oan lần này là lần thứ 3, án tù lần thứ 3 này dài đằng đẵng, 8 năm.

Ông Lê Đình Lượng: "Việc của tôi sẽ do lịch sử phán xét. Tôi sẽ vui khi phải ở lao tù nếu dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.” (Lời nói sau cùng trước khi tòa nghị án, theo Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Lượng). Ảnh: Internet

Những người hàng xóm của ông Lê Đình Lượng đã đến…

Những người hàng xóm của ông Lê Đình Lượng đã đến…

Khi nghe tin ông Lê Đình Lượng, người cùng làng, cùng giáo xứ, đang bị biệt giam trong tình trạng sức khỏe suy kiệt tại Trại giam Nam Hà khét tiếng, những người hàng xóm đã lặng lẽ kéo đến cầu nguyện trong ngôi nhà nhỏ của ông ở Nghệ An.