Chúc mừng nhà hoạt động Châu Văn Khảm được trả tự do

Từ trái: Dân biểu Úc Chris Bowen, ông Châu Văn Khảm, vợ ông Khảm, Luật sư Đan Phượng. Ảnh do gia đình cung cấp
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tù nhân lương tâm Châu Văn Khảm, một người tranh đấu cho dân chủ và quyền con người đã được tự do trước thời hạn. Hiện nay ông Châu Văn Khảm đã trở về Úc đoàn tụ cùng gia đình, đây là thành quả của một quá trình dài dư luận kiên trì tranh đấu và vận động chính giới can thiệp để ông Khảm được tự do.

Ông Châu Văn Khảm là thành viên Đảng Việt Tân và cũng là một người đóng góp tích cực trong cộng đồng người Việt tại Sydney, Úc Châu. Trong chuyến đi Việt Nam nhằm mục đích thu thập dữ kiện và lượng định thực trạng nhân quyền ở trong nước, ông Khảm đã bị công an CSVN bắt giữ ngày 13 tháng Giêng, 2019, tại Sài Gòn, sau đó bị kết án 12 năm tù với cáo buộc “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân,” trong một phiên toà chóng vánh.

Bản án dành cho nhà hoạt động Châu Văn Khảm là sự nhạo báng công lý, không phải là kết quả của một tiến trình tố tụng hợp pháp. Ngoài ra, cáo trạng truy tố ông Châu Văn Khảm là mơ hồ, suy đoán vô căn cứ. Cơ quan chức năng Việt Nam đã không thể chứng minh được bất cứ hành vi ‘khủng bố’ nào trong hoạt động của ông Khảm. Ngoài ra, hội đồng xét xử chỉ đóng vai trò là con rối của đảng Cộng Sản Việt Nam, họ phán quyết bản án đã được dàn dựng từ trước và có lợi cho nhà cầm quyền, trong khi phớt lờ các luận điểm được luật sư đưa ra nhằm bảo vệ các bị cáo.

Trong suốt thời gian nhà cầm quyền CSVN giam giữ ông Châu Văn Khảm, cộng đồng người Việt tại Úc đã nhiều lần lên tiếng, thậm chí là toạ kháng để kêu gọi chính phủ nước này can thiệp trả tự do cho ông. Bên cạnh đó, các nhà hoạt động cũng thực hiện nhiều nỗ lực ngoại vận tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, hay kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế quan tâm nhằm tạo thêm áp lực lên nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho ông Khảm.

Và hôm nay nhà hoạt động Châu Văn Khảm đã được trả tự do, một lần nữa xin chúc mừng ông và gia đình!

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tô Lâm tới Trung Quốc: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông?”

Khẳng định kiểu “phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, có ý nghĩa toàn cục và lâu dài…” dần trở nên lạm phát. Lần này cũng vậy. Truyền thông nhấn mạnh kim ngạch thương mại kỷ lục, hợp tác hạ tầng, AI, mạng 5G, đổi mới sáng tạo… Nhưng về bản chất, quan hệ Trung – Việt vẫn vận hành trên nền tảng cũ: Hợp tác kinh tế nhiều mặt song hành với nghi kỵ chiến lược sâu sắc.