Chúng quyết giết Nhà xuất bản Tự Do

Nhà báo, blogger Phạm Đoan Trang, người bị an ninh hành hung đến mang thương tật.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ.”
(Tố Hữu)

Chúng quyết giết Nhà xuất bản Tự Do

Từ Giáng sinh, trải qua vụ tấn công Đồng Tâm phá nát cái Tết của không biết bao nhiêu người, đến mùa dịch n-Covid, và mới đây là y án tử hình đối với Hồ Duy Hải… chừng đó biến cố, nhưng cái gọi là “Cơ quan An ninh điều tra” của công an Việt Nam chưa bao giờ ngừng săn đuổi và đàn áp NXB Tự Do.

Ngày thứ sáu 8/5 vừa qua, lực lượng an ninh Bộ Công an một lần nữa đã giăng bẫy và bắt sống một shipper ở Sài Gòn, Phùng Thủy, khi anh này đang đi giao sách của NXB Tự Do.

Chúng giải anh về văn phòng phía nam của Bộ Công an, tại số 235 Nguyễn Văn Cừ (quận 1, TP.HCM), thẩm vấn và tra tấn anh suốt từ 9h sáng đến đêm. Các câu hỏi chỉ xoay quanh nhân sự và hoạt động của NXB Tự Do.

– Mày có quan hệ thế nào với con Đoan Trang?
– Chúng tôi là bạn bè.
– Bạn bè sao lại làm cho nó? Mày làm thuê cho NXB của nó phải không?
– Tôi là shipper, ai mướn thì chạy. Tôi không làm cho NXB nào cả.
– Con Trang ở đâu?
– Không biết.
– Không biết này! (…) Con Trang ở đâu?
– Không biết.
– Không biết này! (…) Môn là ai?
– Tôi không biết Môn nào cả.
– Không biết này! (…) Chúng mày giấu nó ở đâu?
– Không biết.
– Không biết này! (…)

Cứ sau mỗi câu hỏi, hoặc sau mỗi từ “không biết,” là những quả đấm móc vào ngực vào bụng, những cú bấm huyệt, và giẫm, xiết vào ngón chân cái của anh.

Tới nửa đêm thì anh Phùng Thủy đã kiệt sức. Người nhà mang thuốc đến, chúng giữ luôn cả xe máy của người nhà, không quên ép anh ký cam kết “được đối xử tử tế, không bị tra tấn, đánh đập trong lúc làm việc.”

3h sáng, khi anh Phùng Thủy tụt huyết áp một lần nữa, chúng “cho phép” anh gọi người nhà xin thuốc lần thứ hai. Người nhà vừa tới, đang ngơ ngác ở cổng Bộ Công an thì anh lao ra, giằng lấy xe máy của họ (chiếc xe máy cuối cùng), bỏ chạy. Công an đuổi theo, một màn rượt đuổi kinh khủng diễn ra giữa đêm. Cuối cùng, anh thoát khỏi tay bọn chúng trong tình trạng tả tơi, bầm dập, hai ngón chân cái tê dại. Hai xe máy (của anh và người nhà), điện thoại, tiền bạc, giấy tờ, đương nhiên cả sách, bị lột sạch, không còn gì. Anh vẫn sống. Nhưng số phận của người nhà anh thì không biết sẽ ra sao.

* * *

Trong những ngày dịch bệnh, NXB Tự Do vẫn đi khắp hang cùng ngõ hẻm ở Sài Gòn, phát đồ từ thiện (gạo, nước mắm, dầu ăn, thịt hộp…) cho dân nghèo. Họ bám sát những thân phận nghèo khổ, để bên cạnh việc giúp đỡ, còn tiến hành những khảo sát xã hội – mà chắc chắn là chẳng cơ quan truyền thông “chính thống” nào làm – để tiếp tục hoạt động nghiên cứu và xuất bản.

Họ đã tưởng là khi cả nước đang chung tay chống dịch, thì công an sẽ để yên cho họ phần nào. Hóa ra không phải. Cuộc săn đuổi và đàn áp của lực lượng an ninh đối với NXB Tự Do chưa bao giờ dừng. Ngay cả trong những lúc tưởng như “nhà bao việc,” cả đất nước, cả xã hội đang rối lên vì những biến cố chung của cộng đồng – như vụ Đồng Tâm, vụ Hồ Duy Hải, dịch nCovid – chúng vẫn săn những người làm sách như săn thú.

Tại sao phải như vậy? Tại sao phải hành xử với những người viết, người xuất bản và người đọc sách (in) một cách tàn bạo, khát máu như vậy? (Tất nhiên, họ hoàn toàn có thể không in mà chỉ đăng tải nội dung sách lên mạng; sách vẫn có thể đến với người đọc dưới hình thức ebook).

Câu trả lời là nhà nước công an trị tuyệt đối không cho phép người dân in ấn, xuất bản không chịu sự quản lý của chúng. Chúng không thể chấp nhận chuyện đó.

Với đám công an cấp dưới, việc làm của chúng không phải là đàn áp mà là “đấu tranh với tội phạm.” Chúng không nghĩ gì xa hơn.

Còn với đám chóp bu, tiêu diệt hoạt động xuất bản tự do là sự khẳng định: “Chúng tao mới là người có quyền trong tay (kể cả quyền viết, quyền in, quyền phát hành). Ai cho phép chúng mày làm những chuyện này? Ai cho chúng mày truyền bá tư tưởng, kiến thức, thông tin?”.

Lời kết

NXB Tự Do vẫn mong muốn đồng hành cùng bạn đọc Việt Nam trên chặng đường “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh,” đặc biệt là trong những năm tháng đen tối này. Nhưng hoàn cảnh hiện nay của NXB cực kỳ nguy hiểm; tất cả nhân sự của NXB (những người đã bị lộ) đều đang bị săn lùng trong một chiến dịch được công an xem như trọng án.

Chúng tôi mong được sự giúp đỡ, động viên, và tất nhiên là cả sự bảo vệ, từ các bạn. Cũng xin kêu gọi: Tất cả chúng ta đừng quên những cái tên Formosa, Đồng Tâm, Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Văn Mạnh, Đặng Văn Hiến, cũng như những vấn đề gay gắt của Việt Nam hiện nay: ô nhiễm môi trường, công an lạm quyền, mất chủ quyền, bất công, oan sai, vi phạm nhân quyền tràn lan…

Nguồn: FB Pham Doan Trang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?