Chuyện nghĩa trang…

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thoạt nghĩ, bệnh viện là nơi con người gần gũi với cái chết nhất, nhưng cũng bệnh viện, là nơi con người đánh nhau với thần chết quyết liệt nhất để giành lại sự sống cho chính mình với sự trợ giúp của y học tân tiến nhất!

Tuy vậy, đôi khi con người vẫn phải chịu khuất phục thần chết, khi lưỡi hái của tử thần đến bất chợt, không thể tránh, như trong những va chạm cãi vã xung đột gây thương vong hay tai nạn giao thông chết người.

Và cũng có những trường hợp con người tìm đến thần chết vì hoang mang hay vì một mục đích cao cả nào đó, bất kể hoàn cảnh cuộc sống như thế nào, như ông Fidel Castro Diaz – Balart, con trai nhà độc tài Fidel Castro, là một nhà vật lý học đã tự vẫn vì trầm cảm; hay như những thanh niên Tây Tạng đã quyết định thiêu sống thân mình làm ngọn đuốc đòi Tự Do dân chủ cho đất nước họ.

Ngoài các trường hợp bị chết bất chợt hay tự vẫn, tự thiêu như trên, con người thường tham sống sợ chết. Những người có chức có quyền, có của cải, lại càng tham luyến cuộc đời. Ngay cả khi lâm bệnh, họ luôn tìm đến những bệnh viện nổi tiếng trên thế giới, và nhờ y học tân tiến hiện đại can thiệp, họ thường từ chối chữa trị trong nước. Trong cuộc sống, họ nghĩ đến những chiếc xe đắt giá, tránh nghĩ đến những cỗ quan tài nạm kim nhũ. Họ nhìn ngắm những lô đất đắc địa để xây biệt phủ, không nghĩ đến vuông đất khiêm tốn đều đặn ở nghĩa trang. Đây là cách sống và tâm trạng của các quan chức VN hiện tại. Họ tham sống và sợ chết!

Thế nhưng, Thủ tướng csvn Nguyễn Xuân Phúc vừa ký phê duyệt Quy hoạch xây dựng nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha, dành cho cán bộ cao cấp của đảng và người phối ngẫu, các anh hùng, danh nhân của đất nước, với kinh phí lên đến 1400 tỷ đồng.

Phê duyệt này khiến mọi người giận dữ. Ông Phúc không biết nợ công đã ngập đầu, ngân sácch quốc gia đã khánh kiệt? Không nghe tiếng dân oan không nhà không cửa rên xiết ngay trước cửa dinh của ông? Không biết những người lính bộ đội hy sinh trong trận biên giới phía bắc năm 79 vẫn còn bị mồ hoang mả lạnh?… và có thể nào ông Phúc biết đất nước kiệt quệ dân tình ta thán như thế, mà vẫn cố phê duyệt xây nghĩa trang nghìn tỷ cho cán bộ cao cấp?

Đề nghị xây nghĩa trang cho quan chức cao cấp được Ông Nguyễn tấn Dũng đưa ra vào năm 2013, thời ông Dũng cực thịnh về quyền lực và tiền bạc. Nhưng thời ông Phúc, hàng loạt những tham nhũng từ các công ty lớn nhỏ của nhóm ông Dũng bị phanh phui, gây thất thoát hàng tỷ đồng, kéo theo dây chuyền các ngân hàng bị phá sản, nợ công ngập đầu, ngân sách thiếu hụt trầm trọng. Lẽ ra ông Phúc phải bác bỏ và chỉ trích kẻ đưa ra cái đề nghị xây nghĩa trang xuẩn ngốc và ngạo mạn ấy mới phải. Tại sao ông Phúc lại phê duyệt?

Thử nhìn lại nội tình đảng cộng sản VN.

Từ khi ông Trọng hô hào chống tham nhũng với cái lò đốt tham nhũng nổi tiếng củi to, củi tươi cũng đều cháy rụm, thì nội tình đảng cộng sản đã chia năm xẻ bảy, không chỉ là phe ông Dũng, ông Trọng mà còn có phe ông Phúc, ông Quang, phe tướng này tá nọ.

Những quan chức bị tố vì tham nhũng đã rất hiểu cái sắt máu của đảng, nên rất sợ chết. Họ không nghĩ đến nghĩa trang, họ nghĩ đến căn nhà an toàn ở đâu đó trên thế giới mà họ có thể đi tới. Họ muốn sống như Trịnh Xuân Thanh, như Vũ Nhôm, nhưng cả hai đã bị bắt lại. Những kẻ không thể trốn, như Đinh la Thăng, đành thúc thủ nhưng muốn sống, rất sợ chết nhất là sợ làm ma trong tù.

Với nội tình ảm đạm này, việc đảng tan đàn xẻ nghé, và vỡ đảng là chuyện đang xảy ra, có thể với tốc độ nhanh hơn trong thời gian tới. Quan chức lớn nhỏ rùng rùng bỏ đi tìm bãi đáp an toàn ở nước ngoài.

Vậy việc phê duyệt xây nghĩa trang nghìn tỷ trong hoàn cảnh đất nước quẫn bách, giẫy chết chỉ có thể là quân bài cuối cùng nhằm giữ đảng, cố níu kéo các quan chức bất mãn đang có ý định bỏ đảng hoặc tìm cách trốn đi.

Thông điệp “nghĩa trang” rất rõ ràng: “Ở lại với đảng thì có tất cả, sống có biệt phủ, chết xuống âm ty, vợ chồng vẫn ở bên nhau, cũng xênh xang áo mão, mồ mả cao sang. Còn bỏ đảng thì mất tất cả. Sống thì bị vô lò, chết thì làm ma vất vưởng, cấm cửa không được bén mảng đến Ba Vì!

Giải pháp nghĩa trang có lẽ là mồi nhử sau cùng, vì thế ít chất đe dọa, đầy tính nhân văn, đảng luôn xuống nước ở những giờ phút thập tử nhất sinh.

Số phận của đảng đang tùy thuộc vào sức hút của nghĩa trang. Nghĩa trang hút mạnh hay yếu, sau cùng thì toàn đảng cộng sản cũng nằm ở nghĩa trang.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Đại đô thị, thành phố thông minh …những “giấc mơ ban trưa” của CSVN

Vô số những dự án to tát trên giấy đã được thành lập. Các “đặc khu kinh tế,” những đại đô thị, thành phố thông minh, khu công nghệ cao… được rất nhiều nghị quyết, định hướng phát triển của đảng nhắc đến như là những “chiến lược, đột phá” hàng đầu. Để rồi ngoài việc tạo ra những cơn sốt bất động sản điên rồ từ Bắc chí Nam, không có mấy giá trị thực sự cho sự phát triển xã hội hài hòa và bền vững.

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) ở The Hague, Hòa Lan - nơi xét xử các tội ác chống nhân loại, Ảnh: Reuters

Vụ án Đồng Tâm và tội ác chống nhân loại

Đồng Tâm hội đủ các yếu tố để những thành phần tội ác, từ những sĩ quan công an liên hệ đến thành phần chóp bu như Bộ Trưởng Công an Tô Lâm và ngay cả TBT kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị truy tố về một trọng tội có tầm vóc kinh tởm nhất lịch sử loài người: Đó là tội ác chống nhân loại. Tiếng Anh gọi là “Crime against humanity.”

Đây là một tội danh vốn dùng để xử các nhân vật lãnh đạo Đức Quốc Xã năm 1945, nhưng sau đó vào năm 1998 được luật hóa trong Bộ Luật La Mã của Tòa Hình Sự Quốc Tế (Rome Statute of the International Criminal Court).

Người tố cáo Bí Thư Đắk Lắk đạo văn khi làm luận án tiến sĩ bị bắt trái phép tại TP.HCM sau đó đưa lên Đắk Lắk. Ảnh chụp từ báo Mội Trường và Xã Hội.

Vụ Tiến Sĩ – Võ Sư Phạm Đình Quý: Sự thật cần minh bạch

Tối 23/9, Tiến sĩ – Võ sư Phạm Đình Quý, giảng viên Trường Đại Học Tôn Đức Thắng đang đi ăn cùng vợ thì bị công an bắt giữ. Đến khoảng 4h sáng ngày 24/9, vợ thầy Quý đã được thả cho về, sau khi đã buộc phải ký cam kết không được tiết lộ về cuộc bắt giữ. Còn thầy Quý thì bị đưa về Công An Đắk Lắk.

Hai Tiến Sĩ Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn được cho là đã viết đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk đạo văn khi làm luận án tiến sĩ năm 2017.

Chuyên gia hoả hoạn Hoa Kỳ: Đề nghị mở lại cuộc điều tra vụ Đồng Tâm vì còn nhiều nghi vấn

Chuyên gia hoả hoạn Hoa Kỳ: Đề nghị mở lại cuộc điều tra vụ Đồng Tâm vì còn nhiều nghi vấn!

“…nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần phải được trả lời, thì nên có một cuộc điều tra chính xác và thích hợp để xem xét lại trường hợp đó bởi các chuyên gia biết mình đang làm gì và thực hiện những bước cần thiết để có một cuộc điều tra thích hợp và chính xác. Nếu có những lỗ hổng, thì cần phải được giải đáp. Nếu cần mở lại cuộc điều tra để có những câu trả lời thỏa đáng, tôi thực sự khuyên các nhà điều tra nên làm điều đó. Nhưng, phải nói, chúng ta đang ở hai thế giới khác nhau.” (Robert Rowe – chuyên gia hỏa hoạn)