CIA thành lập một đơn vị chuyên trách về Trung Quốc

Cơ quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ - CIA - lập China Mission Center (CMC), đơn vị chuyên trách về Trung Quốc. Ảnh: AP - Carolyn Kaster
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trung Quốc giờ là đối thủ chính về dài hạn, đe dọa vị trí số một thế giới của Hoa Kỳ. Do vậy, cơ quan tình báo Mỹ CIA ngày 07/10/2021, thông báo thành lập một đơn vị chuyên trách các vấn đề về Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo cơ quan tình báo CIA, William Burns, China Mission Center (CMC) – tên gọi của đơn vị đặc biệt mới – không nhằm chống lại người dân Trung Quốc, mà là chống chế độ Bắc Kinh.

Nhiệm vụ của CMC là “tăng cường công tác thu thập thông tin về mối họa địa chính trị quan trọng nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong thế kỷ 21: Đó chính là một chính phủ Trung Quốc mỗi lúc một thù nghịch,” theo như tuyên bố của ông W. Burns.

Vẫn theo lãnh đạo CIA, Hoa Kỳ hiện đang “phải đối mặt với một thách thức địa chính trị khó khăn nhất, trong một thời đại cạnh tranh mới giữa các siêu cường, do vậy CIA sẽ có một vai trò thiết yếu.”

Ngoài ra, lãnh đạo CIA còn thông báo bổ nhiệm một giám đốc công nghệ và một đơn vị chuyên trách về khả năng cạnh tranh của Mỹ trên thế giới có tên gọi là Transnational and Technology Mission Center. Đơn vị này phụ trách những vấn đề công nghệ mới, biến đổi khí hậu, an ninh kinh tế và y tế công.

AFP lưu ý, hồi tháng 06/2021, khi chỉ định Trung Quốc như là “một đối thủ cạnh tranh chiến lược,” Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã cho thành lập một đơn vị đặc biệt trực thuộc Lầu Năm Góc để thẩm định mối đe dọa đến từ Bắc Kinh trên phương diện quân sự nhằm đề ra những biện pháp đáp trả.

CIA và FBI – cơ quan an ninh nội địa, trong những năm gần đây đã phát hiện hàng chục người làm gián điệp công nghiệp hay quân sự cho Trung Quốc. Các cơ quan tình báo Mỹ còn tố cáo Trung Quốc đứng sau nhiều vụ tấn công tin tặc nhắm vào các định chế và doanh nghiệp Mỹ.

Nhưng thách thức đặt ra cho CIA cũng không hề nhỏ. Theo tiết lộ của New York Times và Washington Post, những năm gần đây, CIA đã mất hàng chục nhà cung cấp thông tin. Số người này hoặc đã bị bắt hoặc bị sát hại.

Minh Anh

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.