Cô bé Greta và ông Vũ Đức Đam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nếu những tin tức về vụ chống các BOT bẩn và “thu phí vong” của Chùa Ba Vàng đang làm nóng dư luận ở trong nước, thì mới đây những phát biểu và việc làm của một cô gái Thụy Điển mới 16 tuổi đã làm cho cả thế giới phải dao động.

Cô Greta Thunberg đã có những nhận định, những thông điệp nóng bỏng, chính xác và sâu sắc. Cô đã dấy lên phong trào học sinh biểu tình tại nhiều quốc gia để đánh động và thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới phải gấp rút hành động nhằm cứu trái đất và nhân loại trước nguy cơ phá hủy môi trường do vấn nạn biến đổi khí hậu gây ra.

Trong lúc cả hệ thống đảng Cộng Sản Việt Nam, chỉ biết chúi mũi vào việc cướp bóc tài sản của người dân và đất nước Việt Nam qua những việc làm hủy hoại môi trường, hủy hoại đất, hủy hoại rừng, huỷ hoại sông núi biển, thì một cô bé Thụy Điển 16 tuổi, đã vững vàng đứng trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc dõng dạc lên tiếng cảnh báo và trách móc toàn thể những người đang lãnh đạo thế giới về sự thờ ơ vô trách nhiệm mà hậu quả là chỉ 10 năm nữa thôi trái đất này sẽ rơi vào tình trạng không còn có thể cứu vãn được nữa.

Greta Thunberg, sinh năm 2003. Trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc về thay đổi khí hậu, đã phát biểu rằng: “Vào năm 2078, tôi sẽ mừng sinh nhật 75 tuổi. Nếu tôi có con cái thì có thể chúng sẽ mừng sinh nhật với tôi. Có thể chúng sẽ hỏi thăm tôi về quý vị. Có thể chúng sẽ hỏi tại sao quý vị đã không làm gì cả khi vẫn còn thời gian để kịp hành động (The year 2078, I will celebrate my 75th birthday. If I have children maybe they will spend that day with me. Maybe they will ask me about you. Maybe they will ask why you didn’t do anything while there still was time to act.)”

Phát biểu của cô bé Greta khiến tôi lạnh người khi nghĩ đến những phát biểu của ông Phó Thủ Tướng CSVN Vũ Đức Đam vào năm 2014 khi Trung Cộng mang giàn khoan HD 981 vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam. Lúc đó ông Đam nói rằng: “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa và chúng ta nhất định sẽ phải đòi lại. Đời tôi và các bạn chưa đòi được thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi được theo đúng luật pháp quốc tế…”

“Chúng ta nhất định sẽ phải đòi lại”, thoáng nghe có vẻ hay; nhưng câu sau (“Đời tôi và các bạn chưa đòi được thì …”) đã chửi cha câu trước vì chưa làm đã nghĩ là không được thì được thế nào được!

Trong suốt 5 năm qua, từ khi ông Đam có những phát biểu nói trên, người ta chả thấy ông có bất cứ một hành động nào, cả ở cương vị đại biểu quốc hội và cương vị Phó Thủ Tướng, để đáp ứng lời ông nói: “Chúng ta nhất định sẽ phải đòi lại”. Thành thử chỉ còn lại phần hai của câu nói của Ông là “Thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi”.

Nên nhớ ông Đam đã tham gia và là thành viên cấp cao nhất của Đảng CSVN và là hậu duệ của Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng, người đã chính tức ghi nhận Hoàng Sa là cûa Trung Cộng và đã để cho Trung Cộng sát hại binh sĩ Việt Nam tại Gạc Ma và chiếm Trường Sa của chúng ta. Ông Đam tham gia vào tập đoàn bán nước thì ai có thể tin là ông ta có thực tâm đòi lại. Và sự “không làm gì cả” của ông Đam đã chứng minh điều đó!

Nguy cơ thay đổi khí hậu không phải do riêng một quốc gia hay cá nhân nào gây ra mà là hành động ích kỷ, vô ý thức, vô trách nhiệm của nhiều quốc gia trên thế giới ở những mức độ khác nhau. Và, ở tuổi 16, chẳng ai chờ đợi cô bé này lo toan chuyện của cả thế giới. Vậy mà Greta Thunberg đã tự ý thức và nhận trách nhiệm khi lên tiếng vừa trách móc, vừa thúc giục những nhà lãnh đạo thế giới phải hành động khẩn cấp, trước khi quá muộn.

Về việc mất Hoàng Sa và Trường Sa, thái độ của ông Đam và tập đoàn lãnh đạo CSVN là hèn nhát và vô trách nhiệm. Nếu ông Đam nghĩ rằng không thể kéo Quân Đội Nhân Dân của ông ta (chỉ biết… làm kinh tế và bám bờ) ra đánh Trung Cộng để đòi lại Hoàng Sa thì người ta cũng còn có thể hiểu được ở một mức độ nào đó. Nhưng thử hỏi tại sao ông Đam và lãnh đạo đảng CSVN không làm gì cả để đòi lại Hoàng Sa “theo đúng luật pháp quốc tế”, ngoài việc chỉ thị cho các con vẹt ở Bộ Ngoại Giao lâu lâu một lần phát biểu suông là Hoàng Sa là của Việt Nam. Tại sao ông Đam và lãnh đạo CSVN không bắt chước theo gương Phi Luật Tân đã kiện và thắng Trung Cộng ở Toà Án Quốc Tế về vấn đề chủ quyền biển đảo? Không! Rõ ràng là ông Đam chỉ muốn đùn việc đòi lại Hoàng Sa cho các con cháu đời sau.

Đất nước Thụy Điển may mắn vì ngay cả khi người dân đang sống sung túc giàu sang như hiện nay, thay vì ngồi không hưởng thụ, lại nẩy sinh ra được những đứa con tuyệt vời như cô bé Greta, biết lo cho tương lai của cả thế giới và nhân loại.

Đất nước Việt Nam không may mắn, đã sản sinh ra rất nhiều những bầy sâu và bọ hung, và bị những người như ông Đam nắm vận mệnh. Ngày nào mà ông Đam và Đảng CSVN còn ngồi đó thì nước Việt khốn khổ này sẽ càng lao sâu hơn nữa xuống đáy vực./.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.