Cô bé Greta và ông Vũ Đức Đam

Nếu những tin tức về vụ chống các BOT bẩn và “thu phí vong” của Chùa Ba Vàng đang làm nóng dư luận ở trong nước, thì mới đây những phát biểu và việc làm của một cô gái Thụy Điển mới 16 tuổi đã làm cho cả thế giới phải dao động.

Cô Greta Thunberg đã có những nhận định, những thông điệp nóng bỏng, chính xác và sâu sắc. Cô đã dấy lên phong trào học sinh biểu tình tại nhiều quốc gia để đánh động và thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới phải gấp rút hành động nhằm cứu trái đất và nhân loại trước nguy cơ phá hủy môi trường do vấn nạn biến đổi khí hậu gây ra.

Trong lúc cả hệ thống đảng Cộng Sản Việt Nam, chỉ biết chúi mũi vào việc cướp bóc tài sản của người dân và đất nước Việt Nam qua những việc làm hủy hoại môi trường, hủy hoại đất, hủy hoại rừng, huỷ hoại sông núi biển, thì một cô bé Thụy Điển 16 tuổi, đã vững vàng đứng trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc dõng dạc lên tiếng cảnh báo và trách móc toàn thể những người đang lãnh đạo thế giới về sự thờ ơ vô trách nhiệm mà hậu quả là chỉ 10 năm nữa thôi trái đất này sẽ rơi vào tình trạng không còn có thể cứu vãn được nữa.

Greta Thunberg, sinh năm 2003. Trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc về thay đổi khí hậu, đã phát biểu rằng: “Vào năm 2078, tôi sẽ mừng sinh nhật 75 tuổi. Nếu tôi có con cái thì có thể chúng sẽ mừng sinh nhật với tôi. Có thể chúng sẽ hỏi thăm tôi về quý vị. Có thể chúng sẽ hỏi tại sao quý vị đã không làm gì cả khi vẫn còn thời gian để kịp hành động (The year 2078, I will celebrate my 75th birthday. If I have children maybe they will spend that day with me. Maybe they will ask me about you. Maybe they will ask why you didn’t do anything while there still was time to act.)”

Phát biểu của cô bé Greta khiến tôi lạnh người khi nghĩ đến những phát biểu của ông Phó Thủ Tướng CSVN Vũ Đức Đam vào năm 2014 khi Trung Cộng mang giàn khoan HD 981 vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam. Lúc đó ông Đam nói rằng: “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa và chúng ta nhất định sẽ phải đòi lại. Đời tôi và các bạn chưa đòi được thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi được theo đúng luật pháp quốc tế…”

“Chúng ta nhất định sẽ phải đòi lại”, thoáng nghe có vẻ hay; nhưng câu sau (“Đời tôi và các bạn chưa đòi được thì …”) đã chửi cha câu trước vì chưa làm đã nghĩ là không được thì được thế nào được!

Trong suốt 5 năm qua, từ khi ông Đam có những phát biểu nói trên, người ta chả thấy ông có bất cứ một hành động nào, cả ở cương vị đại biểu quốc hội và cương vị Phó Thủ Tướng, để đáp ứng lời ông nói: “Chúng ta nhất định sẽ phải đòi lại”. Thành thử chỉ còn lại phần hai của câu nói của Ông là “Thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi”.

Nên nhớ ông Đam đã tham gia và là thành viên cấp cao nhất của Đảng CSVN và là hậu duệ của Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng, người đã chính tức ghi nhận Hoàng Sa là cûa Trung Cộng và đã để cho Trung Cộng sát hại binh sĩ Việt Nam tại Gạc Ma và chiếm Trường Sa của chúng ta. Ông Đam tham gia vào tập đoàn bán nước thì ai có thể tin là ông ta có thực tâm đòi lại. Và sự “không làm gì cả” của ông Đam đã chứng minh điều đó!

Nguy cơ thay đổi khí hậu không phải do riêng một quốc gia hay cá nhân nào gây ra mà là hành động ích kỷ, vô ý thức, vô trách nhiệm của nhiều quốc gia trên thế giới ở những mức độ khác nhau. Và, ở tuổi 16, chẳng ai chờ đợi cô bé này lo toan chuyện của cả thế giới. Vậy mà Greta Thunberg đã tự ý thức và nhận trách nhiệm khi lên tiếng vừa trách móc, vừa thúc giục những nhà lãnh đạo thế giới phải hành động khẩn cấp, trước khi quá muộn.

Về việc mất Hoàng Sa và Trường Sa, thái độ của ông Đam và tập đoàn lãnh đạo CSVN là hèn nhát và vô trách nhiệm. Nếu ông Đam nghĩ rằng không thể kéo Quân Đội Nhân Dân của ông ta (chỉ biết… làm kinh tế và bám bờ) ra đánh Trung Cộng để đòi lại Hoàng Sa thì người ta cũng còn có thể hiểu được ở một mức độ nào đó. Nhưng thử hỏi tại sao ông Đam và lãnh đạo đảng CSVN không làm gì cả để đòi lại Hoàng Sa “theo đúng luật pháp quốc tế”, ngoài việc chỉ thị cho các con vẹt ở Bộ Ngoại Giao lâu lâu một lần phát biểu suông là Hoàng Sa là của Việt Nam. Tại sao ông Đam và lãnh đạo CSVN không bắt chước theo gương Phi Luật Tân đã kiện và thắng Trung Cộng ở Toà Án Quốc Tế về vấn đề chủ quyền biển đảo? Không! Rõ ràng là ông Đam chỉ muốn đùn việc đòi lại Hoàng Sa cho các con cháu đời sau.

Đất nước Thụy Điển may mắn vì ngay cả khi người dân đang sống sung túc giàu sang như hiện nay, thay vì ngồi không hưởng thụ, lại nẩy sinh ra được những đứa con tuyệt vời như cô bé Greta, biết lo cho tương lai của cả thế giới và nhân loại.

Đất nước Việt Nam không may mắn, đã sản sinh ra rất nhiều những bầy sâu và bọ hung, và bị những người như ông Đam nắm vận mệnh. Ngày nào mà ông Đam và Đảng CSVN còn ngồi đó thì nước Việt khốn khổ này sẽ càng lao sâu hơn nữa xuống đáy vực./.

BÀI MỚI

Biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn Bãi Tư Chính trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Hòa Lan do Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoà Lan, Gia Ðình Quân Cán Chính VNCH và Cơ Sở đảng Việt Tân phối hợp tổ chức hôm 20/10/2019. Ảnh: Thế Truyền

Hoà Lan: Biểu tình chống Trung Cộng xâm lược Việt Nam

Đồng bào từ khắp vương quốc Hoà Lan đã không quản ngại đường xa và thời tiết xấu đến tham dự cuộc biểu tình được tổ chức trước toà đại sứ Trung Cộng ở thành phố Den Haag vào trưa ngày 20 tháng Mười, 2019 nhằm phản đối việc Trung Cộng xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Cuộc biểu tình do Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoà Lan, Gia Ðình Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà và Cơ Sở đảng Việt Tân tại Hoà Lan phối hợp tổ chức.

500 xe container chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn, tháng Mười 2019. Ảnh: FB Việt Tân

Trung Quốc dùng lá bài nông sản để ép Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền

Quay trở lại vấn đề nông sản Việt Nam bị Trung Quốc siết nhập khẩu. Đây là minh chứng cho thực tế rằng việc làm ăn với Trung Quốc luôn chứa đựng những rủi ro khủng khiếp. Đã đến lúc Việt Nam phải nâng cao chất lượng nông sản và áp dụng khoa học để hướng đến những thị trường mới, như: Úc, Mỹ, Nhật, Canada, Châu Âu,… Tránh việc để “tất cả trứng vào một rổ”. Làm được như vậy vừa tránh rủi ro, lại vừa có thể nâng cao giá trị nông sản Việt.

Đại gia của công ty Nước Sạch Sông Đà bỏ túi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

Công ty cổ phần Đầu Tư Nước Sạch Sông Đà tuy đã từng bị hàng loạt vụ tai tiếng, nhưng vẫn là đơn vị duy nhất cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà cho thủ đô Hà Nội, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đồng và được gọi là “gà đẻ trứng vàng” cho một đại gia khá bí ẩn sau một cuộc thâu tóm cổ phần gay gắt. Theo số liệu của tờ VnEcnomy, năm 2018, Công ty Nước Sạch Sông Đà đã bán ra 91 triệu m³ nước và đạt doanh thu 468 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lên tới 218 tỷ đồng. Đây là mức siêu lợi nhuận của một công ty nước sạch, khi cứ mỗi 2 đồng thu về công ty lời 1 đồng.

Ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 15/10/2019. Ảnh chụp màn hình Zing News

Mách nước cho ông Nguyễn Phú Trọng về một cách chống tham nhũng căn cơ

Việt Nam mình mỗi năm có bao nhiêu tiền chuyển ra ngoài, điều tra dễ ợt. Tiền đi đâu, giờ thì tới thành lũy “tuyệt đối bí mật” là ngân hàng Thụy Sỹ kìa, mà nay các chính phủ đàm phán, lấy thông tin chính xác, minh bạch được hết… Chống tham nhũng, quan trọng nhất là thu hồi tài sản của dân bị chúng ăn cướp, chứ cứ la làng lên án, kể cả án nặng mà không lấy lại được tiền của dân thì… đâu phải chống tham nhũng (dân họ nghi là chống lẫn nhau thôi).