Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chuyến về quê hôm trước làm tôi thấy vui trong bụng vì thấy bà con nông dân đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ mới vào việc đồng áng.

Băng ngang một cánh đồng ở huyện Châu Thành, tôi thấy vài cái flycam / drone bay lòng vòng. Tôi tưởng là mấy đứa con nít chơi drone, chứ có ngờ đâu bà con nông dân dùng nó để xạ lúa! Anh tài xế chỉ cho tôi những thửa ruộng mà lúa mới mọc rất đều, và nói đó là nhờ drone. Nông dân ngày nay còn ‘ứng dụng’ drone để rải thuốc trừ sâu, thậm chí rải phân.

Mấy năm trước, tôi đã thấy những máy gặt lúa do bà con miền Tây sáng chế. Hồi xưa, bà con phải đi gặt lúa rất vất vả, nhưng ngày nay những cái máy này đã giảm gánh nặng cho họ. Tuy nhìn đơn giản nhưng những cái máy này rất hữu hiệu và giúp nghề làm ruộng nhẹ nhàng hơn.

Rồi máy đập lúa. Hồi xưa, gặt lúa xong là phải đập lúa, cũng là một việc vất vả. Nhưng ngày nay bà con nông dân đã sáng chế ra những máy tuốt lúa (thực chất là đập lúa). Lại có những máy vừa gặt lúa vừa đập lúa luôn!

Ngày xưa, nghề nông là một nghề đơn giản và vất vả. Từ xạ lúa, phun thuốc trừ sâu, gặt lúa, đến đập lúa, tất cả đều làm thủ công. Đến thập niên 1970s (?) mới có máy cày thay cho con trâu, và thời đó ba má tôi có 2 chiếc máy cày rất xịn phục vụ cho cả vùng trong bán kính 20 km. Thời đó, tuy nông dân không giàu nhưng có cuộc sống khá thoải mái. Sau 1975 thì cái mô hình ‘hợp tác xã’ trời đánh thánh đâm (dân miền Tây hay nói vậy) làm cho nghề nông bị tê liệt một thời gian đến nổi từ một vùng xuất khẩu gạo trở thành thiếu gạo ăn!

Mãi đến vài chục năm sau thì tình hình mới khá hơn, nhưng nông dân vẫn vất vả vì làm ruộng thủ công là chánh. Thời đó, nhìn sang Thái Lan tôi thấy người ta đã cơ giới hoá nông nghiệp rồi, và ước gì Việt Nam mình cũng như họ. Và, mãi đến nay thì đồng ruộng miền Tây mới được cơ giới hoá một cách đơn sơ. Chúng ta đã sau Thái Lan chừng 30 năm.

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn

* Tựa do BBT chọn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?