Còn hơn 3 tháng mới đến Tết, nhiều công nhân nhập cư đã rục rịch trả phòng trọ về quê vì thất nghiệp

Còn hơn 3 tháng mới đế Tết, nhiều công nhân nhập cư trả phòng trọ về quê vì thất nghiệp
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vợ chồng chị Nhàn quê ở Bình Phước đang bắt đầu dọn dẹp để đầu tháng 12 trả phòng trọ tại TP.HCM về quê ăn Tết sớm. “Lần này về là về hẳn, không lên lại thành phố nữa vì dạo này khó tìm việc quá,” chị Nhàn nói.

Còn gia đình chị Nhi quê ở Nghệ An cũng dự định về quê ăn Tết sớm vì cuối năm công ty không có đơn hàng. Nếu ở quê kiếm được việc thì vợ chồng chị ở lại luôn.

Trong hoàn cảnh tương tự, anh Tuấn quê ở Đồng Tháp cũng dự định cuối tháng 11 về quê hẳn để kịp xuống giống trồng hoa và nuôi vài trăm con vịt đến Tết bán.

Đây là một số ít ví dụ trong rất nhiều trường hợp khó khăn của người công nhân ở TP HCM đang phải tìm lối thoát cho tương lai sắp tới.

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 3 năm 2023, riêng TP.HCM và Bình Dương có 118.400 lao động mất việc làm. Trong 10 tháng đầu năm 2023, riêng TP.HCM có 142.704 người nộp đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những con số khiến bất cứ ai cũng phải lo lắng, và đây là thực tế đau lòng đang diễn ra báo hiệu tương lai đầy bất định, khó khăn của người dân hiện tại và trong thời điểm cuối năm đã cận kề.

Lo chưa đến cửa nhà quan, nhưng cái đói đã đến sát cửa nhà dân.

Tết này, số phận người lao động sẽ đi về đâu!?

Gia Minh

(Video Youtube Việt Tân)

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức (William Lai, trái) và bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đại diện Đài Loan tại Mỹ, trong liên danh đại diện đảng DPP đương quyền ứng cử cuộc bầu cử tổng thống đầu năm 2024. Ảnh: Sam Yeh/AFP via Getty Images

Đài Loan bầu tổng thống: Chiến tranh hay hòa bình?

Chỉ một tháng nữa 23,5 triệu dân Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống và Quốc Hội. Bắc Kinh đe nẹt người Đài Loan sẽ phải chọn “chiến tranh hay hòa bình,” trong khi giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc bầu cử này là một bước ngoặt sẽ quyết định tương lai Đài Loan, hoặc sẽ củng cố chủ quyền quý giá của đảo quốc, hoặc sẽ gia tăng xung đột, thậm chí chiến tranh, giữa hai bờ eo biển.

Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan hôm 16/4/2023. Ảnh: AP

Mỹ và các đồng minh châu Á “sẵn sàng đứng lên” bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng “đứng lên” vì “ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.”

Hội luận trực tuyến chủ đề "75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam" lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023

Hội luận trực tuyến “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam”

Hội luận trực tuyến chủ đề “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam” lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023 với sự góp mặt của các diễn giả: Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cựu Tù nhân Lương tâm Paulus Lê Sơn và cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng do MC Thanh Lan điều hợp.

Không gian Xã hội dân sự và các quyền tự do, dân chủ Việt Nam bị đóng kín, theo kết quả báo cáo khảo sát của liên minh quốc tế CIVICUS tổng kết năm 2023. Ảnh chụp màn hình VOA

Báo cáo: Quyền tự do dân chủ ở Việt Nam ‘bị đóng kín’ trong năm 2023

Không gian dân sự được định nghĩa là “sự tôn trọng luật pháp, chính sách và thực tiễn đối với các quyền tự do lập hội, nhóm họp và biểu đạt ôn hòa cũng như mức độ mà nhà nước bảo vệ các quyền cơ bản này.”

Năm nay Việt Nam chỉ đạt 13/100 điểm, sau cả Cuba 14/100 điểm. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Hà Nội bị liệt vào danh sách đen này kể từ lần đầu tiên xếp hạng vào năm 2018.