Còn hơn 3 tháng mới đến Tết, nhiều công nhân nhập cư đã rục rịch trả phòng trọ về quê vì thất nghiệp

Còn hơn 3 tháng mới đế Tết, nhiều công nhân nhập cư trả phòng trọ về quê vì thất nghiệp
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vợ chồng chị Nhàn quê ở Bình Phước đang bắt đầu dọn dẹp để đầu tháng 12 trả phòng trọ tại TP.HCM về quê ăn Tết sớm. “Lần này về là về hẳn, không lên lại thành phố nữa vì dạo này khó tìm việc quá,” chị Nhàn nói.

Còn gia đình chị Nhi quê ở Nghệ An cũng dự định về quê ăn Tết sớm vì cuối năm công ty không có đơn hàng. Nếu ở quê kiếm được việc thì vợ chồng chị ở lại luôn.

Trong hoàn cảnh tương tự, anh Tuấn quê ở Đồng Tháp cũng dự định cuối tháng 11 về quê hẳn để kịp xuống giống trồng hoa và nuôi vài trăm con vịt đến Tết bán.

Đây là một số ít ví dụ trong rất nhiều trường hợp khó khăn của người công nhân ở TP HCM đang phải tìm lối thoát cho tương lai sắp tới.

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 3 năm 2023, riêng TP.HCM và Bình Dương có 118.400 lao động mất việc làm. Trong 10 tháng đầu năm 2023, riêng TP.HCM có 142.704 người nộp đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những con số khiến bất cứ ai cũng phải lo lắng, và đây là thực tế đau lòng đang diễn ra báo hiệu tương lai đầy bất định, khó khăn của người dân hiện tại và trong thời điểm cuối năm đã cận kề.

Lo chưa đến cửa nhà quan, nhưng cái đói đã đến sát cửa nhà dân.

Tết này, số phận người lao động sẽ đi về đâu!?

Gia Minh

(Video Youtube Việt Tân)

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.