CSVN ‘né’ tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ làm lãnh đạo Giáo Hội PGVNTN

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (bìa trái) tại Tổ Đình Từ Đàm, Huế. Ngài vừa được suy tôn làm lãnh đạo cao nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, với vai trò chánh thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống. Ảnh: Facebook Phước Châu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các báo nhà nước ở Việt Nam giữ im lặng trước tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, 79 tuổi, trở thành lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), tính đến chiều 4 Tháng Chín.

Từ một ngày trước, các báo đài hải ngoại đưa tin Hội Đồng Trưởng Lão của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập, và Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ được suy tôn làm lãnh đạo cao nhất của giáo hội này, với vai trò chánh thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ là cựu giáo sư của Đại Học Vạn Hạnh Sài Gòn, và là nhà văn, nhà thơ, dịch giả cũng như là nhân vật bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền CSVN.

Theo công bố hồi đầu Tháng Chín, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ cho biết việc này được thực hiện theo di nguyện của cố Tăng Thống Thích Quảng Độ, người viên tịch vào ngày 22 Tháng Hai, 2020.

Hồi năm 2018, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã ra quyết định giải thể Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Buổi lễ trao truyền di chúc, ấn tín, và khai ấn được cử hành lặng lẽ hôm 22 Tháng Tám tại chùa Từ Hiếu ở Sài Gòn, vẫn theo công bố.

Liên quan sự kiện này, Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn, Trường Đại Học New South Wales, Úc Châu, bình luận trên trang cá nhân.

“Những lùm xùm gần đây liên quan đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam của nhà nước, không có chữ ‘Thống Nhất,’ làm người ta tiếc nuối thời vàng son của Phật Giáo trước 1975. Những lãnh đạo lừng danh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Thích Thiện Minh.”

Cũng theo ông Tuấn, giáo hội này là tổ chức tồn tại từ 1964 ở miền Nam, từng được xem là “thân cách mạng,” nhưng sau 1975 thì trở thành “cái gai trong con mắt của nhà cầm quyền.”

“Thầy Thích Tuệ Sỹ nhắc lại rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ‘không phải là một hiệp hội thế tục, do đó, không tự đặt mình dưới sự chỉ đạo của bất cứ quyền lực thế tục, không là công cụ bảo vệ sự tồn tại của xu hướng chính trị và cũng không hoạt động theo bất kỳ ý thức hệ nào’,” Giáo Sư Tuấn viết thêm.

Cách đây 34 năm, ngày 30 Tháng Chín, 1988, trong phiên tòa xét xử cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân,” Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ và Hòa Thượng Thích Trí Siêu bị tuyên án tử hình. Tuy vậy, nhờ áp lực quốc tế, đến năm 1998, hai ông được trả tự do nhưng sau đó bị quản chế tại chùa.

N.H.K

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lính hải quân Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Preah Sihanouk trong một chuyến thăm do chính phủ tổ chức hôm 26/7/2019. Ảnh minh họa: AFP

Quân cảng Ream và Kênh đào Funan của Campuchia: nỗi lo lớn đối với Việt Nam

Hôm 18/4/2024, Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải Châu Á (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố thông tin về hai tàu hải quân Trung Quốc đã đậu ở căn cứ hải quân Ream của Campuchia trong hơn bốn tháng…

Từ đó, AMTI đặt câu hỏi liệu sự hiện diện thường trực của hải quân Trung Quốc tại quân cảng Ream đã được thiết lập trên thực tế hay mới chỉ là “lời đồn.”

Theo các chuyên gia, sự kết hợp giữa quân cảng Ream và kênh đào Phù Nam [Funan Techo] có thể tạo mối đe dọa an ninh truyền thống (quân sự) và an ninh phi truyền thống (môi trường, kinh tế, chính trị) đối với Việt Nam.

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.