CSVN sợ “quốc tế hoá” vụ Đồng Tâm

Cảnh sát cơ động vào làng Đồng Tâm nửa đêm về sáng. 9/1/2020.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngay những ngày đầu khi sự kiện Đồng Tâm diễn ra, dư luận trong và ngoài nước đã đồng thanh lên tiếng vạch trần hành động tấn công, giết người tàn bạo của công an.

Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Bộ Công An liên tục đưa ra nhiều tin tức để biện minh cho những hành vi của mình. Nhưng dư luận không ai tin vào những gì do Bộ Công An đưa ra vì nó quá mâu thuẫn, đầu không xuôi đuôi không lọt, như một vở bi kịch được dàn dựng tồi.

Mới đây, hôm 20 Tháng Giêng, báo Quân Đội Nhân Dân nhảy vào với bài báo “Quốc Tế Hoá” vụ việc Đồng Tâm – một âm mưu gian trá, vô lương tâm” nhằm mục đích bào chữa cho những hành vi giết người tàn bạo của công an, cũng là dịp để mạt sát những nhà hoạt động đồng hành cùng bà con Đồng Tâm. Có đúng như báo Q.Đ.N.D viết “Chỉ những kẻ vô lương tâm mới có thể biện minh cho những hành vi giết người, chống người thi hành công vụ, khủng bố…”?

Trước hết, cần phải xác định cho đúng những gì đã xảy ra Đồng Tâm đêm hôm ấy. Đây là một cuộc hành quân phối hợp giữa công an và quân đội, hai lực lượng được võ trang mạnh nhất hiện nay của đảng CSVN, với quân số tham dự ước lượng 3000 người. Nó đã được vạch kế hoạch, chuẩn bị kỹ từ trước và được thực hiện như một cú đánh úp lúc nửa đêm về sáng nhằm vào một số “đối tượng chống đối”, mà theo Bộ Công An có khoảng 30 người. Sau này người ta mới biết 30 người ấy đa số là thân nhân trong gia đình cụ Kình.

Nếu căn cứ trên hình ảnh của những khí cụ mà công an nói là tịch thu được từ thành phần chống đối, gồm lựu đạn, bom xăng, gậy gộc, dao nhọn thì thấy trên thực tế, những người dân Đồng Tâm đã sử dụng vũ khí quá ô hợp và thô sơ, có thứ như những dụng cụ làm nông. Như thế, làm thế nào 30 “thành phần chống đối” có thể đối đầu với súng đạn, xe bọc thép của 3000 Cảnh Sát Cơ Động. Trong khi Trung Đoàn 22 CSCĐ được coi là một đơn vị tinh nhuệ nhất của Bộ Công An, thường được sử dụng trong những cuộc đàn áp trong nhiều vụ án cướp đất.

Vậy so sánh lực lượng giữa 3000 CSCĐ võ trang mạnh mẽ tấn công vào làng Hoành lúc 4 giờ sáng với 30 người dân chỉ có vũ khí thô sơ, người ta thấy trước tiên là không có sự cân bằng lực lượng. Cho nên đây là một cú đánh úp hay có thể nói là một cuộc đánh lén vào làng Hoành vì nó được thực hiện lúc khoảng 4 giờ sáng, khi người dân đang ngủ, thay vì đang “tụ tập gây rối trật tự” như công an cáo buộc.

Mục đích của cú đánh úp này của công an nhằm tiêu diệt nhanh chóng mọi sự kháng cự và tàn sát những người dân muốn bảo vệ mảnh đất của mình, trước nhất là cụ Lê Đình Kình và những người trong gia đình.

Đây là vấn đề cần phải cho dư luận thế giới nhìn thấy cách hành xử bất chấp pháp luật, chà đạp nhân quyền bằng bạo lực súng đạn của CSVN như thế nào.

Cũng chính vì sự chênh lệch lực lượng đôi bên, nên sau đó dư luận đã đứng về phía bà con Đồng Tâm đang bị bắt và bị công an gán ghép tội giết người một cách phi lý. Trong khi đó, nội vụ cái chết của 3 cảnh sát cho tới nay không có gì rõ ràng, mà chỉ là tin tức một chiều từ Bộ Công An đưa ra. Sự độc quyền thông tin càng khiến dư luận nhận ra một cách rõ ràng sự cố tình giấu diếm sự thật để công an dễ bề thao túng lòng tin của những người nhẹ dạ.

Đây cũng là vấn đề cần phải có một cuộc điều tra để làm sáng tỏ 3 cái chết đầy nghi vấn này. Bởi vì người ta không loại trừ việc Bộ Công An đã dựng ra “thảm kịch” này để kết án 19 người trong số 22 người bị bắt, về tội “giết người”. Sự quy chụp phi lý này chính là một hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng mà chúng ta cần nêu ra để thế giới lên tiếng.

Bài báo của tờ Q.Đ.N.D với nhiều lý luận bao che, bào chữa cho tội ác của công an và đi đến một kết luận rất quen thuộc của nhà cầm quyền độc tài là công an đã “xử lý sự việc đúng pháp luật, không vi phạm nhân quyền”. Lố bịch hơn nữa tờ báo đã bỏ công kê khai một loạt các đài nước ngoài như BBC, VOA, RFI, RFA Tiếng Việt… và cho rằng các đài này loan tin thất thiệt, chủ quan và xuyên tạc tình hình Đồng Tâm. Tờ báo cũng không quên cáo buộc đảng Việt Tân đã “kêu gọi các tổ chức quốc tế can thiệp, kêu gọi quyên góp ủng hộ nạn nhân Đồng Tâm” trong khi đây chỉ là sự hỗ trợ pháp lý cho những người dân bị bắt mà gia đình họ nay chỉ còn đàn bà và trẻ con.

Điều này cho thấy chính quyền cộng sản thật sự lo sợ tin tức về Đồng Tâm lan tràn ra ngoài mà không nằm trong sự kiểm soát của họ. Nhưng dư luận quốc tế qua nhiều nguồn, đang hướng về Đồng Tâm và bắt đầu lên tiếng.

Bộ Công An còn bước thêm một bước đầy sai lầm nữa khi làm áp lực Vietcombank phong toả tài khoản nhận tiền phúng điếu cụ Lê Đình Kình của nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh. Để làm được điều này, Bộ Công An một lần nữa lại vu cáo bà Nguyễn Thuý Hạnh “đã có nhiều hoạt động liên quan tới tổ chức khủng bố Việt Tân” mà không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Sự kiện tuỳ tiện và không có lý do chính đáng này cũng đã vi phạm vào quyền tự do của công dân và cũng cần phải cho thế giới biết trong khi Vietcombank mở rộng hoạt động ra nước ngoài từ 2019, cụ thể là ở Hoa Kỳ.

Tóm lại cần thiết phải đưa vấn nạn Đồng Tâm ra báo chí và nhờ chính giới quốc tế lên tiếng và phải xét xử những tội phạm giết dân. Cho nên bài báo trên tờ Quân Đội Nhân Dân dù có nhân danh “pháp lý và đạo lý “, chỉ là một trong nhiều cố gắng che tội cho lãnh đạo cộng sản mà thôi, vì ai cũng thấy thứ pháp lý và đạo lý ấy của đảng là con đẻ của bạo lực súng đạn.

Điều trớ trêu là tờ báo này đã dùng những tên trở cờ ở hải ngoại như Hoàng Duy Hùng để giúp biện minh cho sự sai trái một chính quyền tàn bạo đối với chính đồng bào mình. Hay như Việt Kiều Hồ Ngọc Thắng ở Đức cũng được báo Q.Đ.N.D cò mồi phỏng vấn, nhân danh là một luật gia nước ngoài, khẳng định một cách trắng trợn rằng “Trong tình huống xảy ra hôm 9-1-2020, ông Kình là một phần tử khủng bố nên phải bị tiêu diệt ngay lập tức”.

Nhưng dù có cố tô son điểm phấn hay bào chữa đến mức nào, bộ mặt dân chủ giả hiệu của đảng CSVN vẫn bị người dân Việt vạch trần là bộ mặt côn đồ, hèn với giặc, ác với dân!

Do đó “quốc tế hoá” vụ Đồng Tâm, đưa thủ phạm ra trước toà án, chúng ta đã làm điều mà CSVN đang sợ.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.