Cuối cùng Nguyễn Phú Trọng cũng dám nhắc đến Biển Đông

Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội Nghị Trung Ương 11, 7/10/2019. Ảnh: VTC News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội Nghị Trung Ương 11 hôm 7 tháng Mười, 2019, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng kêu gọi phân tích tình hình Biển Đông để có quyết sách phù hợp. Kể từ khi Trung Quốc gia tăng gây hấn, đây là lần đầu tiên ông Trọng lên tiếng về Biển Đông.

Yêu cầu phân tích về tình hình Biển Đông của ông Nguyễn Phú Trọng không nhận được nhiều sự chú ý của công luận, bởi lẽ tình hình Biển Đông đã quá rõ ràng và không có gì khó để phân tích.

Suốt 3 tháng qua, Hải Dương 8 và các tàu hải giám của Trung Quốc không chỉ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), mà còn thường xuyên cho các tàu có vũ trang quấy phá giàn khoan dầu của Việt Nam trong khu vực Bãi Tư Chính. Mọi diễn biến thực địa đang được nhiều phương tiện theo dõi và cập nhật liên tục.

Ngoài ra, Trung Quốc bao năm vẫn vậy, không giấu giếm ý đồ độc chiếm Biển Đông và luôn gia tăng sức ép thông qua sức mạnh vũ lực. Cho nên, điều mà người dân cần nhất lúc này không phải là phân tích hay dự báo, mà chính là thái độ và hành động của lãnh đạo.

Nhiều năm qua, bất chấp việc Trung Quốc gia tăng vũ lực để chiếm Biển Đông, nhà cầm quyền CSVN vẫn duy trì tình đồng chí hữu nghị, láng giềng hữu hảo và theo đuổi chính sách đu dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trên thực tế, dù cố gắng tỏ ra thiên lệch nhiều hơn về phía Trung Quốc, thì chính sách này của giới lãnh đạo CSVN không có hiệu quả. Bằng chứng là Trung Quốc đang ngày càng gia tăng bồi đắp các đảo phi pháp, xây căn cứ quân sự trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và liên tục gây hấn với Việt Nam.

Hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Tư Chính là vi phạm luật pháp quốc tế Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982). Chắc chắn đây vẫn chưa phải là hành động cuối cùng. Vì vậy đã đến lúc Việt Nam cần chấm dứt chính sách ngoại giao đu dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Cần phải kiên quyết trong việc kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế.

Tình hình đã rất rõ ràng, giải pháp để ngăn chặn bá quyền Trung Quốc và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng đã có, vấn đề là ông Nguyễn Phú Trọng có dám vứt bỏ “tình đồng chí” với quan thầy Trung Quốc, để bảo vệ chủ quyền đất nước hay không!

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…