Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ nói sẽ lên tiếng, kêu gọi giúp đỡ những TNLT

Thân nhân của một số TNLT gặp gỡ đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ vào ngày 14122018. Ảnh: Facebook Nguyễn Kim Thanh.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào ngày 14/12/2018 vừa qua, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với một số thân nhân Tù nhân lương tâm (TNLT) để lắng nghe những khó khăn của người tù đang thi hành án tại các trại giam, qua đó thể hiện sự quan tâm của quốc tế đối với tình hình nhân quyền Việt Nam…

Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vào ngày 14/12 đã có cuộc gặp gỡ thân nhân của 4 TNLT là những thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ đang thi hành án tù tại một số trại giam ở Việt Nam gồm: thân nhân của Mục sư Nguyễn Trung Tôn, thân nhân của ký giả Trương Minh Đức, thân nhân của kỹ sư Phạm Văn Trội và thân nhân của bà Trần Thị Xuân.

Bà Kim Thanh, thân nhân của ký giả Trương Minh Đức chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB) nội dung cuộc gỡ với đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ như sau; Đáng lẽ hôm ấy mọi người còn gặp thêm nguyên phái đoàn của EU nhưng vì hôm nay gần đến tết Dương lịch  nên quý vị ấy đã về bên nước sở tại của họ để nghỉ tết, thành ra chỉ gặp mỗi cô đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ mà thôi.

“Chúng tôi cũng chia sẻ những khó khăn trong trại giam, nhất là thời gian khắc nghiệt này đơn cử như ở trại giam Nam Hà. Những người tù trong trại giam Nam Hà thứ nhất là: Người tù không được nhận đồ ăn do gia đình làm gửi vào, chỉ được nhận tiền gửi, mua đồ trong trại giam mà thôi. Nhưng mà anh biết, tình trạng mua đồ trong ấy phải mua một giá rất đắt, đắt hơn ở ngoài rất nhiều. Dù gì trong gia đình mình làm, đồ ăn hợp vệ sinh, sạch sẽ và mình biết món ăn của người thân mình làm đây là điều hạnh phúc cho những người vợ, hay người thân trong gia đình mà không được cái đấy cũng là một bức xúc. Tiếp nữa những áo quần kháng lạnh, miền Bắc thời tiết khắc nghiệt mà những đồ gia đình gửi vào lại không cho sử dụng, chỉ dùng đồ trong trại giam phân phát thôi thì tôi không biết ở trong trại giam những đồ sử dụng ấy có đủ mức độ ấm áp cho người thân của mình hay là không? Đây cũng là điều bức xúc của những người thân chúng tôi, nóng ruột cho gia đình mình. Điều mong mỏi của chúng tôi là, ở trong trại giam việc đối xử tất cả những người thân của chúng tôi được ăn uống hợp vệ sinh, được đối xử công bằng như người bình thường và cuối cùng tháng này khí hậu miền Bắc khá lạnh nên cũng mong được bên phía các Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán các nước quan tâm.”– Bà Kim Thanh nói.

Đáp lại những điều mà thân nhân của các TNLT mong mỏi, bà Kim Thanh cho biết phía đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trả lời rằng:

“Cô đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ trả lời rằng; sắp tới cô sẽ nêu lên với các Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán về vấn đề Nhân quyền theo điều mà Việt Nam đưa ra là những người tù theo Điều luật 79 tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, bây giờ theo sửa đổi của bộ luật Hình sự 2015 là nằm vào Điều 109, ở khoản 03 Điều luật này quy định “người chuẩn bị phạm tội”  thì Việt Nam ra quy định án chỉ từ 05 năm đổ lại thôi. Trong khi đó, như trường hợp của anh Trần Huỳnh Duy Thức án cũng theo Điều 79 nhưng mà giờ ảnh ở cũng gần 10 năm rồi mà chẳng thấy chính quyền Việt Nam giải quyết, trả tự do cho ảnh. Tiếp nữa, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ cô ấy còn nói với tư cách ngoại giao là cô sẽ đề đơn với chính quyền Việt Nam để đề nghị thực thi vấn đề nhân quyền mà chính quyền Việt Nam đã ký, theo quy định nêu trên là thả những người tù khi đủ án bởi vì điều này là chuẩn bị phạm tội thôi chứ chưa phạm tội và cũng không phải phạm tội. Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ nói sẽ quan tâm nhiều hơn, sẽ lên tiếng kêu gọi giúp đỡ những tù nhân lương tâm có được công bằng như những người bình thường.”

TNLT Trương Minh Đức hiện đang thi hành án tù tại trại giam số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Vào tháng 4/2018, ông Đức cùng 05 thành viên khác của Hội An Em Dân Chủ bị Tòa án Việt Nam tại Hà Nội tuyên bản án tù tổng cộng là 66 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam 1999.

Cũng liên quan đến TNLT Trương Minh Đức, bà Kim Thanh cho biết người ốm hẳn đi, ngoài vấn đề thời tiết miền Bắc đang vào mùa lạnh thì nhìn chung tình hình sức khỏe hiện tại của ông Đức tuy không được khỏe như người bình thường nhưng có phần đỡ hơn năm ngoái.

“Năm ngoái ảnh bị một trận bệnh rất là nặng, còn năm nay ảnh cũng rất lo lắng bởi vì bây giờ hay bị choáng váng. Thời tiết hiện đang lạnh mà các anh ấy nằm trên những bệ xi-măng, độ lạnh khủng khiếp, chắc cũng từ chỗ này mà từ trước giờ ảnh vốn bị bệnh tim mạch, huyết áp cho nên ảnh không được khỏe, tôi đi thăm thấy ảnh ốm hẳn đi.”

Liên quan đến tình cảnh khó khăn của những TNLT đang thi hành án tù tại các trại giam ở Việt Nam, vào ngày 4/12/2018 vừa qua, vợ TNLT Nguyễn Trung Tôn là bà Nguyễn Thị Lành đã cho VNTB được biết ông Tôn hiện đang thi hành án ở  trại giam Gia Trung. Tại đây, cán bộ trại giam Gia Trung đã ra một luật lệ “kỳ lạ” là những TNLT như ông Tôn phải viết kiểm điểm hằng ngày. Ông Tôn đã bác bỏ việc viết kiểm điểm, phản kháng cho rằng ông không có tội gì phải viết kiểm điểm, đấu tranh cho dân chủ nhân quyền và tự do tôn giáo, mong muốn cho đất nước thăng tiến thì không phải là tội. Ông Tôn sau đó bị cán bộ trại giam bắt đi học kỷ luật, ông Tôn cũng phản kháng không chấp nhận việc học kỷ luật.

Minh Hải

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)