Dân chủ chỉ đơn giản là được nói!

Nông dân Đức mang xe máy cày chặn trước trụ sở đảng SPD (đảng của Thủ tướng Đức Olaf Scholz) để tỏ thái độ phản đối chính sách của chính phủ. Theo cảnh sát, họ đã lái khoảng 250 chiếc máy cày chặn trước trụ sở đảng SPD và Liên minh Greens. Ảnh: DPA/Christoph Soeder
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mấy ngày nay theo dõi thông tin thời sự thấy người dân nước Đức biểu tình nhiều nơi và trên nhiều lĩnh vực. Nguyên nhân chính dẫn tới biểu tình là vì cuộc sống của người dân ngày càng khó khăn, chi tiêu cá nhân bị cắt giảm do giá cả các mặt hàng tăng cao trong khi đó lương không được tăng.

Công đoàn Đường sắt cùng với Hiệp hội Nông dân đã kêu gọi một cuộc đình công lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid bùng phát cho tới nay.

Tất cả các tuyến đường sắt cao tốc đều không hoạt động trong vòng một tuần hoặc vài ngày. Trên đường bộ cao tốc cũng bị tê liệt cả ngày do sự tuần hành biểu tình của các phương tiện, máy móc nông nghiệp làm cho các phương tiện cá nhân khác không thể di chuyển được. Trong các thành phố thì nhân dân tổ chức nhiều cuộc biểu tình xuống đường.

Những hoạt động đình công vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho chính phủ, các doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên không thấy có những vụ bắt bớ hay vu vạ cho người biểu tình là làm rối loạn trật tự công cộng bởi vì chính quyền thấy đó là một sinh hoạt dân chủ rất bình thường của người dân.

Sự kiện biểu tình và đình công đã nói lên điều gì?

Thứ nhất,  người dân và công nhân họ thực hiện quyền dân chủ của họ, biểu tình hay đình công là hoạt động đúng pháp luật, họ tổ chức những hoạt động như vậy là để đòi hỏi quyền lợi chính đáng và phản đối những chính sách, việc làm không phù hợp của chính phủ, chủ doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Bởi vì xét cho cùng thì chính quyền và chính phủ cũng chỉ là những cơ quan công quyền được lập ra để phục vụ dân, hoạt động tồn tại trên cơ sở tiền thuế của toàn dân.

Nông dân Đức Werner Koslowski (59t) đến từ Sittensen biểu tình phản đối chống chính phủ, treo hình Thủ tướng Olaf Scholz (trái),... trên máy cày với dòng chữ "tai họa của đất nước chúng ta" (ám chỉ 3 người trong hình) trên đường 17 tháng 6 dẫn đến cổng Brandenburg. Ảnh: Sabine Gudath/Berliner Zeitung
Nông dân Đức Werner Koslowski (59t), đến từ Sittensen, biểu tình phản đối chính phủ, treo hình (từ trái): Thủ tướng Olaf Scholz, bộ trưởng kinh tế và bà bộ trưởng ngoại giao trên máy cày với dòng chữ “tai họa của đất nước chúng ta” (ám chỉ 3 người trong hình) trên đường 17 tháng 6 dẫn đến cổng Brandenburg. Ảnh: Sabine Gudath/Berliner Zeitung

Thứ hai, các tổ chức công đoàn độc lập ở những nước dân chủ đóng vai trò rất lớn trong việc bảo đảm quyền lợi cho công nhân và người lao động. Một khi quyền lợi của công nhân không được bảo đảm, họ sẽ lên tiếng và kêu gọi đình công, buộc chủ doanh nghiệp hay nhà nước phải xem xét, nhượng bộ.

Một tâm lý cơ bản của đa số người Việt ta khi được xem những hình ảnh đình công hay biểu tình của nước ngoài thì cho rằng tình hình chính trị của nước đó không ổn, không được như ở Việt Nam luôn luôn “ổn định” để làm ăn. Thực tế là khi những người được dân bầu lên để điều hành quốc gia nếu họ không làm được việc, không đem lại cuộc sống tốt đẹp cho dân thì dân họ lên tiếng phế truất. Có thay đổi mới có thăng tiến, một xã hội mãi “ổn định” trong sự ức chế thì không thể là điều tốt lành gì để duy trì nó.

Những cuộc biểu tình đòi lãnh đạo đất nước phải từ chức khi không thực hiện đúng lời hứa với dân là chuyện bình thường, vì đó là quyền của mỗi người được pháp luật bảo vệ. Chừng nào thì người dân Việt mới được hưởng cái quyền căn bản đó?

Nguyễn Nguyên Quốc

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.