Dân Đồng Tâm kỷ niệm một năm biến cố 15/4

Bức hình được cho là hình ảnh công an bị dân Đồng Tâm bắt giữ khi chính quyền quyết định giải tỏa một khu đất của dân tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tháng 4/2017. Ảnh: FB Lê Luân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, nhằm đánh dấu một năm biến cố Đồng Tâm, hàng trăm dân làng đã tổ chức buổi kỷ niệm, điểm lại những nét chính trong toàn bộ quá trình “vừa gìn giữ người, vừa bảo vệ đất” cũng như thảo luận những diễn biến tiếp theo.

Dân làng Đồng Tâm cho biết trong suốt vài tuần qua đại diện chính quyền Hà Nội đã nhiều lần tiếp cận các thành viên của Tổ Đồng Thuận mà đứng đầu là cụ Kình, vừa khuyên nhủ vừa răn đe nhằm ngăn cản buổi kỷ niệm diễn ra.

Tuy nhiên, quan điểm của cụ Kình cũng như toàn thể Tổ Đồng Thuận là rất rõ ràng. Buổi lễ kỷ niệm hoàn toàn không phải là để “liên hoan ăn mừng” như cách hiểu của chính quyền Hà Nội, bởi lẽ đối với dân làng Đồng Tâm, 15/4/2017 là một ngày bi thương khi họ bất đắc dĩ phải phản kháng lại lực lượng cưỡng chế hàng trăm người được trang bị kỹ càng.

Cụ Kình còn cho biết thêm, cá nhân cụ, nghiêm trọng hơn, đã trở nên tàn phế ở tuổi 83 với chiếc nẹp kim loại dài 27 phân trong xương đùi, cũng chính trong ngày bi thương ấy, thì sao có thể lấy làm vui mừng cho được?

Đuối lý trước sự quyết liệt của cụ Kình và Tổ Đồng Thuận, cuối cùng, chính quyền Hà Nội đã phải để cho buổi kỷ niệm được diễn ra theo kế hoạch của dân làng.

Trong buổi kỷ niệm được phát trực tiếp trên Facebook, đại diện dân làng tiếp tục nhấn mạnh vào hai kiến nghị chính. Một là, UBND Hà Nội cần phải có quyết định chính thức về tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, phù hợp với động thái trên thực địa của quân đội (đã đào hào xây tường phân định ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp Đồng Tâm) để bà con yên tâm canh tác sản xuất. Hai là sớm đình chỉ điều tra đối với vụ án “bắt giữ người trái phép” được khởi tố ngày 13/6/2017 để dân làng không còn hoang mang về tình trạng pháp lý của mình thêm nữa.

Không sớm có những hành động dứt khoát theo hướng an dân, chính quyền Hà Nội chắc chắn sẽ chỉ mua thêm những rắc rối cho mình, một khi vấn đề Đồng Tâm vẫn âm ỉ kéo dài.

Nguồn: RFA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hàng dưới từ trái: Cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Võ Văn Thưởng cùng cựu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bị cách hết tất cả các chức vụ cũ trong đảng; trong khi cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (hàng trên) bị khai trừ đảng

Phúc, Huệ, Thưởng, Khái bị cách hết các chức vụ trong đảng; Nguyễn Thị Kim Tiến bị khai trừ khỏi đảng

Như vậy là ba trong “tứ trụ” khóa 13 đều sai phạm, trừ Nguyễn Phú Trọng đã chết, các đối thủ chính trị ngáng đường Tô Lâm lên chức tổng bí thư đều chính thức bị hạ đo ván.

Dù bị cách hết các chức vụ trong đảng, nhưng Phúc, Thưởng, Huệ, Khái vẫn là đảng viên và buộc phải “ngoan,” không “ngoan” lại lôi ra truy tố.

Hai chiếc xe ôtô điện VinFast giữa dòng xe máy tại Hà Nội. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP

Đằng sau kế hoạch Hà Nội cấm xe xăng là lợi ích riêng của ông Phạm Nhật Vượng

Thực vậy, chính phủ và Hà Nội phối hợp khá nhịp nhàng. Chính phủ thì ra chỉ thị cấm xe xăng trong vành đai 1, Hà Nội thì ra chỉ thị sẽ tăng lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký, cấp biển số và giá trông giữ xe đối với xe xăng trong toàn địa bàn thành phố. VinFast của ông Vượng thì tổ chức chiến dịch đổi xe xăng lấy xe điện Vin trong cùng dịp này.

Tổng Bí thư ĐCSVN Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 12 hôm 19/7/2025. Ảnh: Dân Trí

Trung ương 12: Đại hội XIV của Tô Lâm đã khởi động

Sau Hội nghị Trung ương 12, đảng CSVN không còn là trung tâm quyền lực tập thể mà đã chuyển sang mô hình đơn cực duy nhất, nơi chính sách được hoạch định bởi ý chí của một cá nhân.

Giai đoạn tới có thể là chương đầu tiên của kỷ nguyên mới, nhưng kỷ nguyên mới ấy thuộc về ai, vì ai, và kéo dài bao lâu, đó vẫn là dấu hỏi lớn. Lịch sử, như ta đã biết, không phải là thứ có thể lập trình sẵn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 08/05/2025. Ảnh: Evgenia Novozhenina/ POOL/ AFP

Trung Quốc: Tập Cận Bình chuẩn bị ‘nghỉ hưu’?

Sắp có một “thay đổi lớn” trên chính trường Trung Quốc? Theo truyền thông ở Bắc Kinh, trong cuộc họp hôm 30/06/2025 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng Sản nước này không còn nhắc đến “Tư tưởng Tập Cận Bình,” hay vai trò “Hạt nhân” của lãnh đạo tối cao mà đã “xem xét” các quy định hoạt động của đảng. Pierre Antoine Donnet trên mạng Asialyst chờ đợi ông Tập chuẩn bị “rút lui khỏi chính trường.” Nhưng sự rút lui đó phải chăng là vỏ bọc bề ngoài?