Dân nào nuôi nổi bộ máy này!

Cơ quan Công An huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội có những 6 Phó Trưởng Công An Huyện. Ảnh: FB Việt Tân sưu tập
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tại Việt Nam, tình trạng loạn cấp phó diễn ra hết sức phổ biến. Từ địa phương cho tới trung ương, cơ quan nào, cũng có nhiều phó. Thậm chí ở nhiều ngành số lượng lãnh đạo xấp xỉ nhân viên, có nơi sếp nhiều hơn lính.

Cộng đồng mạng tại Việt Nam đang “choáng” trước dàn nhân sự được biên chế làm lãnh đạo tại cơ quan Công An huyện Sóc Sơn – Hà Nội. Theo đó, mặc dù chỉ là cơ quan công an cấp huyện, nhưng có tới tận 6 phó trưởng công an huyện.

Nhiều cấp phó như vậy, không biết dân đóng thuế biết chừng nào mới nuôi nổi bộ máy này. Phải chăng đây chính là nguyên nhân khiến giá xăng, giá điện, thuế phí ngày càng tăng và vắt kiệt sức của người dân?

Được biết, hiện nay tình trạng nhiều cấp phó tại các cơ quan nhà nước diễn ra hết sức phổ biến. Nó như căn bệnh ung thư của nền hành chính quốc gia.

Chẳng hạn, Sở Lao Động Hải Dương có 46 người thì 44 người là lãnh đạo từ cấp phó trưởng phòng trở lên. Ngoài ra còn nhiều phòng, ban của Sở có tới 4 – 5 phó trưởng phòng.

Tại Thanh Hóa, Sở Tư Pháp Thanh Hóa có 25 lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, nhưng chỉ có 18 công chức với một người lao động; Sở Nông Nghiệp từng có đến 8 phó giám đốc, Sở Tài Nguyên có 6 phó giám đốc. Sở Xây Dựng cũng tới có 34 lãnh đạo trên 41 công chức,…

Còn tại Cần Thơ, Sở Lao Động Cần Thơ có 22 trưởng, phó phòng trên 15 chuyên viên, Sở Nội Vụ có 5 phó giám đốc, Sở Y Tế có 4 phó giám đốc…

Chỉ cần xem những con số thống kê tại vài tỉnh như vậy, cũng đủ để biết vì sao nước mình nghèo. Đó còn chưa nói tới việc loạn cấp phó thì kéo theo nạn sách nhiễu, đòi hối lộ, tham nhũng còn làm dân khổ hơn.

Được biết, nước Mỹ có dân số 320 triệu, diện tích rộng lớn xấp xỉ 30 lần Việt Nam, nhưng chỉ có 2,1 triệu công chức. Trong khi đó, Việt Nam dân số 90 triệu, lại sử dụng cả một bộ máy công chức đông hơn cả Mỹ với 2,8 triệu công chức, viên chức!

Điều đáng nói là tuy lãnh đạo nhiều như vậy nhưng kết quả của quản lý đất nước lại vô cùng thê thảm. Nợ công ngập đầu, kinh tế bết bát, lạm phát tăng cao, suốt ngày “vác rá” đi vay mượn khắp nơi.

Lãnh đạo đông mà vô dụng thì dẹp đi cho dân nhờ!

[ S ] – Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tứ (the Quad) gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

CSVN đang bước vào ‘quỹ đạo’ Hoa Kỳ?

Phát Ngôn Nhân Bộ Ngoại Giao CSVN chính thức xác nhận là Việt Nam được mời tham gia vào nhóm “Bộ Tứ Mở Rộng” (the Quad Plus) để thảo luận về những hợp tác kinh tế hậu COVID trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây không chỉ là tin tức thời sự bình thường mà là một chuyển biến quan trọng trong chiến lược ngoại giao đu dây giữa Mỹ và Trung Cộng của lãnh đạo CSVN trong nhiều năm vừa qua.

Hôm qua, tôi đã thấy gì?

Hôm nay, cũng như thế, trước thềm đại hội đảng các cấp lần thứ 13, bà chủ tịch quốc hội cùng với hai ông bộ trưởng đi xem kịch của Lưu Quang Vũ và ngồi nghe đám kép, đào mới diễn lại vở kịch cũ mà cười cợt khoái trá “Mọi người bây giờ yêu của rởm hơn của thật” “Mình không bịp bợm, mình chỉ bốc phét… Cả nước người ta bốc phét chứ đâu riêng chỉ ông,” “Tôi nghiệm rồi, cứ lúc nước sôi lửa bỏng là thuyền trưởng biến mất,”  “Mang khoa học công nghệ đến cho đồng nát đâu có đơn giản”…

Vân Đồn, địa điểm lịch sử, nơi tướng nhà Trần - Trần Khánh Dư đã mai phục đánh tan quân lương của Thoát Hoan năm 1288, từ đó giúp cho quân dân Đại Việt giành lợi thế và cuối cùng đánh tan đoàn quân xâm lăng Nguyên Mông ở trận chiến Bạch Đằng Giang lịch sử. Ảnh: FB Đỗ Ngà

Vì sao lại là Vân Đồn? Cộng Sản đã quên mất lịch sử?

Như ta biết Vân Đồn là địa điểm dễ thủ khó công khi và chỉ khi chính ta làm chủ nó, nhưng nếu giặc làm chủ thì lợi bất cập hại. Lúc đó những lợi thế của ta thành lợi thế của giặc và lúc đó nó lại thành tử huyệt của ta.

Lập nên Đặc khu kinh tế Vân Đồn, điều đó có thể dẫn đến việc Trung Cộng sẽ làm chủ vùng đất dễ thủ khó công này. Vậy mà không hiểu sao, dù bị nhân dân phản đối, đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn cho xúc tiến việc thành lập đặc khu kinh tế này.