Dân nào nuôi nổi bộ máy này!

Cơ quan Công An huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội có những 6 Phó Trưởng Công An Huyện. Ảnh: FB Việt Tân sưu tập

Tại Việt Nam, tình trạng loạn cấp phó diễn ra hết sức phổ biến. Từ địa phương cho tới trung ương, cơ quan nào, cũng có nhiều phó. Thậm chí ở nhiều ngành số lượng lãnh đạo xấp xỉ nhân viên, có nơi sếp nhiều hơn lính.

Cộng đồng mạng tại Việt Nam đang “choáng” trước dàn nhân sự được biên chế làm lãnh đạo tại cơ quan Công An huyện Sóc Sơn – Hà Nội. Theo đó, mặc dù chỉ là cơ quan công an cấp huyện, nhưng có tới tận 6 phó trưởng công an huyện.

Nhiều cấp phó như vậy, không biết dân đóng thuế biết chừng nào mới nuôi nổi bộ máy này. Phải chăng đây chính là nguyên nhân khiến giá xăng, giá điện, thuế phí ngày càng tăng và vắt kiệt sức của người dân?

Được biết, hiện nay tình trạng nhiều cấp phó tại các cơ quan nhà nước diễn ra hết sức phổ biến. Nó như căn bệnh ung thư của nền hành chính quốc gia.

Chẳng hạn, Sở Lao Động Hải Dương có 46 người thì 44 người là lãnh đạo từ cấp phó trưởng phòng trở lên. Ngoài ra còn nhiều phòng, ban của Sở có tới 4 – 5 phó trưởng phòng.

Tại Thanh Hóa, Sở Tư Pháp Thanh Hóa có 25 lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, nhưng chỉ có 18 công chức với một người lao động; Sở Nông Nghiệp từng có đến 8 phó giám đốc, Sở Tài Nguyên có 6 phó giám đốc. Sở Xây Dựng cũng tới có 34 lãnh đạo trên 41 công chức,…

Còn tại Cần Thơ, Sở Lao Động Cần Thơ có 22 trưởng, phó phòng trên 15 chuyên viên, Sở Nội Vụ có 5 phó giám đốc, Sở Y Tế có 4 phó giám đốc…

Chỉ cần xem những con số thống kê tại vài tỉnh như vậy, cũng đủ để biết vì sao nước mình nghèo. Đó còn chưa nói tới việc loạn cấp phó thì kéo theo nạn sách nhiễu, đòi hối lộ, tham nhũng còn làm dân khổ hơn.

Được biết, nước Mỹ có dân số 320 triệu, diện tích rộng lớn xấp xỉ 30 lần Việt Nam, nhưng chỉ có 2,1 triệu công chức. Trong khi đó, Việt Nam dân số 90 triệu, lại sử dụng cả một bộ máy công chức đông hơn cả Mỹ với 2,8 triệu công chức, viên chức!

Điều đáng nói là tuy lãnh đạo nhiều như vậy nhưng kết quả của quản lý đất nước lại vô cùng thê thảm. Nợ công ngập đầu, kinh tế bết bát, lạm phát tăng cao, suốt ngày “vác rá” đi vay mượn khắp nơi.

Lãnh đạo đông mà vô dụng thì dẹp đi cho dân nhờ!

[ S ] – Facebook Việt Tân

 

BÀI MỚI

Buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, Paris do nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền tổ chức nhằm đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ 15/9 (International Day of Democracy, 15 September). Ảnh: FB Thân Hữu Việt Tân tại Pháp

Paris: Biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn chủ quyền Việt Nam tại Bãi Tư Chính

Hằng năm ngày 15 tháng Chín đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ (International Day of Democracy). Tại Paris, nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền đã tổ chức buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, còn được gọi là quảng trường Nhân Quyền. Cuộc biểu tình năm nay chia làm 2 phần. Phần đầu từ 12g30 đến 14g30 do Nhóm Tinh Thần Diên Hồng tại Paris mà Việt Tân là một thành viên, chủ động đảm trách…

ExxonMobil đòi mức giá ưu đãi nếu không sẽ rút ra khỏi mỏ Cá Voi Xanh

Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam đã rất xôn xao, sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin rằng tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil rút khỏi dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam ở Biển Đông. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do sức ép từ Trung Quốc, tương tự như những gì đã xảy ra với công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol 2 năm trước…

Cố Tổng Thống Mỹ Kennedy (trái) và CHủ Tịch Quốc Hội CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh chụp FB Nguyen Ngoc Chu

Sao hỏi người mà không hỏi mình?

Ra luật mà đọc xong biết phải làm gì cho Tổ quốc thì thật là thần diệu! Nói cho “tự mừng”, nếu có khả năng ra luật như vậy thì nên ra nhiều luật nữa để “Trung Quốc đọc, nghiên cứu” thì Trung Quốc thấy không xâm phạm được biển đảo Việt Nam! Ngồi ở ngôi cao gánh vác vận mệnh quốc gia, lại không chịu tự hỏi mình “Đã làm gì cho Đất nước”? mà quay sang hỏi thứ dân “Đã làm gì cho Đất nước”? Đó là chuyện ngược đời chỉ có ở thời vận nước gãy khúc. Nó báo hiệu một sự đổi ngôi tất yếu phải đến.

Việt Nam không thể chống tham nhũng nếu không có tự do và minh bạch

Đoàn 36 cán bộ cấp vụ của Việt Nam sẽ sang Trung Quốc học tập chống tham nhũng theo kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng CSVN và Đảng CS Trung Quốc giai đoạn 2016-2020. Bản thân Trung Quốc được quản lý bởi một thể chế độc tài, guồng máy nhà nước của họ hội tụ đủ các điều kiện cần để tham nhũng phát triển, cho nên dù có tử hình bao nhiêu quan chức đi nữa, tham nhũng vẫn cứ tồn tại và liên tục sinh sôi nảy nở. Bởi vậy, chính quyền Việt Nam không thể chống tham nhũng hiệu quả nếu chỉ học Trung Quốc.