Dân nào nuôi nổi bộ máy này!

Cơ quan Công An huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội có những 6 Phó Trưởng Công An Huyện. Ảnh: FB Việt Tân sưu tập
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tại Việt Nam, tình trạng loạn cấp phó diễn ra hết sức phổ biến. Từ địa phương cho tới trung ương, cơ quan nào, cũng có nhiều phó. Thậm chí ở nhiều ngành số lượng lãnh đạo xấp xỉ nhân viên, có nơi sếp nhiều hơn lính.

Cộng đồng mạng tại Việt Nam đang “choáng” trước dàn nhân sự được biên chế làm lãnh đạo tại cơ quan Công An huyện Sóc Sơn – Hà Nội. Theo đó, mặc dù chỉ là cơ quan công an cấp huyện, nhưng có tới tận 6 phó trưởng công an huyện.

Nhiều cấp phó như vậy, không biết dân đóng thuế biết chừng nào mới nuôi nổi bộ máy này. Phải chăng đây chính là nguyên nhân khiến giá xăng, giá điện, thuế phí ngày càng tăng và vắt kiệt sức của người dân?

Được biết, hiện nay tình trạng nhiều cấp phó tại các cơ quan nhà nước diễn ra hết sức phổ biến. Nó như căn bệnh ung thư của nền hành chính quốc gia.

Chẳng hạn, Sở Lao Động Hải Dương có 46 người thì 44 người là lãnh đạo từ cấp phó trưởng phòng trở lên. Ngoài ra còn nhiều phòng, ban của Sở có tới 4 – 5 phó trưởng phòng.

Tại Thanh Hóa, Sở Tư Pháp Thanh Hóa có 25 lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, nhưng chỉ có 18 công chức với một người lao động; Sở Nông Nghiệp từng có đến 8 phó giám đốc, Sở Tài Nguyên có 6 phó giám đốc. Sở Xây Dựng cũng tới có 34 lãnh đạo trên 41 công chức,…

Còn tại Cần Thơ, Sở Lao Động Cần Thơ có 22 trưởng, phó phòng trên 15 chuyên viên, Sở Nội Vụ có 5 phó giám đốc, Sở Y Tế có 4 phó giám đốc…

Chỉ cần xem những con số thống kê tại vài tỉnh như vậy, cũng đủ để biết vì sao nước mình nghèo. Đó còn chưa nói tới việc loạn cấp phó thì kéo theo nạn sách nhiễu, đòi hối lộ, tham nhũng còn làm dân khổ hơn.

Được biết, nước Mỹ có dân số 320 triệu, diện tích rộng lớn xấp xỉ 30 lần Việt Nam, nhưng chỉ có 2,1 triệu công chức. Trong khi đó, Việt Nam dân số 90 triệu, lại sử dụng cả một bộ máy công chức đông hơn cả Mỹ với 2,8 triệu công chức, viên chức!

Điều đáng nói là tuy lãnh đạo nhiều như vậy nhưng kết quả của quản lý đất nước lại vô cùng thê thảm. Nợ công ngập đầu, kinh tế bết bát, lạm phát tăng cao, suốt ngày “vác rá” đi vay mượn khắp nơi.

Lãnh đạo đông mà vô dụng thì dẹp đi cho dân nhờ!

[ S ] – Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.