Hàng chục ngàn người rời khỏi thành phố Vũ Hán ngay sau khi hết lệnh phong tỏa

Dòng xe cộ nối đuôi nhau rời khỏi thành phố Vũ Hán khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ rạng sáng 8/4/2020. Ảnh: AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau 77 ngày cách ly, lệnh phong toả Vũ Hán đã được gỡ bỏ vào 0 giờ đêm, rạng sáng 8 tháng Tư, 2020. Theo những hình ảnh cho thấy, đã có hàng chục ngàn người hối hả rời khỏi thành phố nầy bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP và Getty Images, dòng người khổng lồ đã hối hả hướng về sân bay và các ga tàu cao tốc ngay trong đêm khiến cho giao thông trở nên ùn tắc.

Ngoài khẩu trang, rất nhiều người thậm chí còn mặc những bộ đồ bảo hộ y tế cho mình và người thân khi di chuyển rời thành phố của tâm dịch coronavirus.

Hành khách mặc đồ bảo hộ toàn thân chống chất độc hại (Hazmat suit) khi đến ga xe lửa Wuhan Wuchang ở Vũ Hán để rời khỏi thành phố nầy rạng sáng 8/4/2020, ngay sau khi lệnh phong tỏa thành phố được gỡ bỏ. Ảnh: AFP
Hành khách mặc đồ bảo hộ toàn thân chống chất độc hại (Hazmat suit) khi đến ga xe lửa Wuhan Wuchang ở Vũ Hán để rời khỏi thành phố nầy rạng sáng 8/4/2020, ngay sau khi lệnh phong tỏa thành phố được gỡ bỏ. Ảnh: AFP

 

Trước tình trạng dịch bệnh đang lây lan rộng và xuất hiện trường hợp lây nhiễm không triệu chứng tiếp tục gia tăng, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng với dòng người đông đảo rời khỏi tâm dịch Vũ Hán nầy. Có thể những người này sẽ là tác nhân gieo rắc mầm bệnh lây lan ra cộng đồng khi họ đi đến nhà người thân, nơi làm việc hoặc lánh cư ra các nước khác.

Ngô Đồng

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.