G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trọng Thành

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tuyên bố “nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở dựa trên nguyên tắc pháp quyền,” “phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng, đặc biệt là bằng vũ lực hoặc cưỡng chế, tại Biển Hoa Đông, Biển Đông và eo biển Đài Loan, bởi những vấn đề này cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại.”

Trang mạng Nhật Bản Japan Times dẫn lời ông Takuya Matsuda, giảng viên Đại học Aoyama Gakuin, chuyên gia về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo đó, việc các lãnh đạo G7 đề cập đến eo biển Đài Loan trong tuyên bố này, bất chấp những vấn đề cấp bách khác, là điều đáng mừng.

Chuyên gia Takuya Matsuda nhấn mạnh: “Mặc dù các đối tác châu Âu không thể làm gì nhiều để trực tiếp tăng cường khả năng răn đe hoặc định hình cán cân quân sự ở khu vực Tây Thái Bình Dương, nhưng họ vẫn là các đối tác quan trọng đối với Nhật Bản, đặc biệt là trong việc mở rộng năng lực tập thể để tăng cường khả năng chống chọi trong bối cảnh một cuộc xung đột kéo dài,” đặc biệt về “hợp tác công nghiệp quốc phòng, hợp tác an ninh hàng hải và cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.”

Theo báo chí Đài Loan, văn phòng tổng thống Đài Loan hôm qua đã ra thông báo bày tỏ biết ơn đối với các lãnh đạo G7, vì tuyên bố chung tái khẳng định lập trường phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi “hiện trạng” ở eo biển Đài Loan. Đây là năm thứ sáu liên tiếp, kể từ năm 2021, thượng đỉnh G7 nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, và liên tục kể từ năm 2023, các thượng đỉnh G7 công khai phản đối các nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Theo Japan Times, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã thúc đẩy các thảo luận về chính sách với Trung Quốc tại thượng đỉnh G7, trong đó có chính sách của Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu các khoáng sản chiến lược là một trọng tâm. Thượng đỉnh G7 đã hoàn tất kế hoạch khởi động một cơ chế hợp tác chung dự trữ khoáng sản thiết yếu.

Truyền thông Nhật Bản nhấn mạnh là thủ tướng Nhật đã nỗ lực để “Trung Quốc là chủ đề trọng tâm xuyên qua các cuộc họp.” Phó chánh Văn phòng Nội các Kei Sato, người tháp tùng bà Takaichi, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới hôm thứ Ba, 16/06, khẳng định Tokyo “đã nói tất cả những gì cần nói với tư cách là đại diện của châu Á” tại thượng đỉnh G7.

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”