Đảng Cộng Sản Việt Nam bỏ lỡ cơ hội “có một không hai” để phát triển đất nước

Dân số Việt Nam đã chính thức cán mốc 96 triệu 200 ngàn người, trở thành quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á.

Dân số hơn 96 triệu là khối dân lớn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, Việt Nam đang – và sẽ bỏ lỡ thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”, một cơ hội có một không hai trong lịch sử để tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội.

“Dân số vàng” là thời điểm quốc gia sở hữu tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao hơn những thành phần hưởng phúc lợi.

Đối với tất cả các quốc gia, thời điểm “dân số vàng” được cho là cơ hội bứt phá duy nhất trong quá trình phát triển. Nhiều quốc gia Á Châu như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… giàu lên là ở giai đoạn này.

Theo tính toán của các chuyên gia, giai đoạn “dân số vàng” của Việt Nam ngắn hơn nhiều so với các nước khác, chỉ vào khoảng 17 năm, và thời điểm kết thúc sẽ vào năm 2025. Nghĩa là vẻn vẹn chỉ 6 năm nữa.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các chính sách của lãnh đạo Việt Nam không cho thấy việc tận dụng có hiệu quả cơ hội “có một không hai” này trong lịch sử của đất nước.

Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam chỉ đang ở khoảng $2.500, đây chỉ xem là mức trung bình thấp của thế giới. Với mức tăng trưởng chậm chạp như hiện nay, Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng “chưa giàu đã già”.

Trong khi đó, bộ máy hành chính yếu kém của nhà nước đang ngày đêm tạo ra gánh nặng tham nhũng; thất bại trong cải cách giáo dục, giáo dục đại học, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, chất lượng cao, các vấn nạn về y tế và môi trường…

Ngoài ra, Việt Nam còn chịu mối lo gánh nhiều nợ nần do đầu tư công kém hiệu quả, và các khoản nợ từ doanh nghiệp nhà nước,…

Với rất nhiều những hạn chế về thể chế, về điều hành nền kinh tế như trên, nếu không sớm chuyển đổi sang mô hình quản lý cởi mở hơn, nguy cơ Việt Nam rơi vào nhóm các nước nghèo nhất thế giới là điều hoàn toàn có thể xảy ra!

[ S ] – FB Việt Tân

 

BÀI MỚI

Cô gái Đoàn Thị Hồng, có con nhỏ 3 tuổi, tham gia biểu tình hồi năm ngoái phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng, sau đó đã bị bắt giữ về tội phá rối an ninh. Hành vi của cô Hồng công khai nhưng luật sư vẫn bị khước từ cho tham gia bào chữa ở giai đoạn điều tra vì lý do cần giữ bí mật. Ảnh: FB LS Ngô Ngọc Trai

Công lý cụt què

Pháp luật hiện nay quy định một danh mục rất rộng các hành vi bị coi là xâm phạm an ninh quốc gia, nhiều hành vi thực chất chỉ là bày tỏ quan điểm chính kiến không có bạo lực cũng bị cho là phạm tội. Nhiều người chỉ vì thực hiện các quyền của công dân theo Hiến Pháp như quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền biểu tình nhưng cũng bị quy buộc là tội phạm. Những điều đó cộng hưởng với nhau tạo ra một số lượng rất lớn các bị can bị đối xử bất công không được luật sư bào chữa, làm mất đi giá trị của luật pháp nghiêm chính, dẫn đến tình trạng công lý cụt què.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh sẽ ra tòa ngày 17/10, bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Hai luật sư của thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh không được sao chụp hồ sơ vụ án để làm căn cứ bào chữa, mặc dù chỉ còn 2 ngày nữa, ông Tĩnh sẽ bị xét xử vì bị cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”!

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN.

Vì sao Trọng không dám đả động đến Biển Đông và Bãi Tư Chính?

“Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế” – ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc hội nghị trên với sự lồng ghép câu ‘thần chú’ đó, sau khi đã phát biểu khai mạc Hội Nghị 11 bằng cách thập thò ‘phân tích dự báo tình hình Biển Đông’. Biểu đồ đi xuống trong phát ngôn của Trọng – từ lúc bắt đầu còn dám nhắc tới ‘Biển Đông’, để cuối cùng xuôi xị và mất tích hoàn toàn những từ ngữ này, và càng không một chữ nhắc tới Bãi Tư Chính, cho thấy điều gì?

Biệt phủ được cho là của gia đình cựu Thiếu Tướng Công An Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc công an TP. Hải Phòng. Ảnh: FB Việt Tân.

Nhà cầm quyền dung túng cho Tướng Công An Đỗ Hữu Ca xây biệt phủ lấn sông

Trong cáo buộc “đưa tin sai sự thật” đối với tạp chí Luật Sư Việt Nam, Cục Báo Chí đã không chỉ ra chi tiết nào là sai sự thật, trong khi phớt lờ mọi chứng cứ mà tòa báo này đã công bố trước đó. Đặc biệt, chính quyền vẫn giữ im lặng trước nhiều ý kiến dư luận về việc cần phải điều tra Thiếu Tướng Đỗ Hữu Ca về tội tham nhũng. Bởi mức lương chỉ khoảng hơn chục triệu đồng mỗi tháng thì ông Ca đào đâu ra tiền để xây căn biệt phủ lộng lẫy rộng hàng nghìn mét vuông? Ông Đỗ Hữu Ca được nhiều người biết đến vào năm 2012, qua vụ cưỡng chế đất của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng.