Đảng Cộng Sản Việt Nam bỏ lỡ cơ hội “có một không hai” để phát triển đất nước

Dân số Việt Nam đã chính thức cán mốc 96 triệu 200 ngàn người, trở thành quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á.

Dân số hơn 96 triệu là khối dân lớn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, Việt Nam đang – và sẽ bỏ lỡ thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”, một cơ hội có một không hai trong lịch sử để tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội.

“Dân số vàng” là thời điểm quốc gia sở hữu tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao hơn những thành phần hưởng phúc lợi.

Đối với tất cả các quốc gia, thời điểm “dân số vàng” được cho là cơ hội bứt phá duy nhất trong quá trình phát triển. Nhiều quốc gia Á Châu như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… giàu lên là ở giai đoạn này.

Theo tính toán của các chuyên gia, giai đoạn “dân số vàng” của Việt Nam ngắn hơn nhiều so với các nước khác, chỉ vào khoảng 17 năm, và thời điểm kết thúc sẽ vào năm 2025. Nghĩa là vẻn vẹn chỉ 6 năm nữa.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các chính sách của lãnh đạo Việt Nam không cho thấy việc tận dụng có hiệu quả cơ hội “có một không hai” này trong lịch sử của đất nước.

Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam chỉ đang ở khoảng $2.500, đây chỉ xem là mức trung bình thấp của thế giới. Với mức tăng trưởng chậm chạp như hiện nay, Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng “chưa giàu đã già”.

Trong khi đó, bộ máy hành chính yếu kém của nhà nước đang ngày đêm tạo ra gánh nặng tham nhũng; thất bại trong cải cách giáo dục, giáo dục đại học, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, chất lượng cao, các vấn nạn về y tế và môi trường…

Ngoài ra, Việt Nam còn chịu mối lo gánh nhiều nợ nần do đầu tư công kém hiệu quả, và các khoản nợ từ doanh nghiệp nhà nước,…

Với rất nhiều những hạn chế về thể chế, về điều hành nền kinh tế như trên, nếu không sớm chuyển đổi sang mô hình quản lý cởi mở hơn, nguy cơ Việt Nam rơi vào nhóm các nước nghèo nhất thế giới là điều hoàn toàn có thể xảy ra!

[ S ] – FB Việt Tân

 

BÀI MỚI

Người thân đang chăm sóc các bé mắc bệnh sởi tại một bệnh viện công ở Hà Nội. Ảnh: AFP/Getty Images

Bộ Y Tế cần làm gì để giải quyết tình trạng bệnh viện công bị quá tải?

Dân chúng tại Việt Nam trong những ngày tháng Bảy sôi sục sự phẫn nộ đối với ngành y tế qua các bản tin liên tục được đăng tải, như bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt trực chính ca đỡ đẻ cho sản phụ để cuối cùng trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ tử vong tại Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hay một bệnh nhân chết do không được bác sĩ thăm khám sau 4 giờ được chuyển vào phòng cấp cứu ở Bệnh Viện Chợ Rẫy…

Tìm kiếm thi thể nạn nhân chết do Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn (Nghệ An) xả lũ không thông báo. Ảnh: vinh24h

Nhà máy Thủy Điện Nậm Nơn, Nghệ An, bị khởi tố

Muộn còn hơn không, vụ xả lũ thủy điện mang tính thảm sát của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam EVN ở các tỉnh miền Trung vào năm 2013 và năm 2016 phải bị truy tố ra tòa, với trách nhiệm đầu tiên thuộc về những doanh nghiệp thủy điện, EVN và trách nhiệm điều hành của giới cựu lãnh đạo Bộ Công Thương như Vũ Huy Hoàng và trách nhiệm liên đới đối với bộ trưởng công thương đương nhiệm là Trần Tuấn Anh.

Vụ Bãi Tư Chính và thế kẹt của Hà Nội

Nếu xung đột bùng nổ trên Biển Đông, Bộ Chính Trị CSVN nhìn thấy rõ là họ rơi vào thế kẹt giữa hai lằn đạn: sức ép chống Tàu của người Việt Nam và sức ép kinh tế đến từ các doanh nhân dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh.

Viết cho em, Nguyễn Đặng Minh Mẫn

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là mọi người đều vui mừng khi nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn được ra khỏi nhà tù nhỏ. Mẫn bị kết án theo điều 79, Bộ Luật Hình Sự với 8 năm tù giam và 5 năm quản chế chỉ vì đã viết các hàng chữ HS.TS.VN để phản đối hành vi xâm lược của Trung Cộng. Lúc ấy em vừa 25 tuổi.