Đảng Việt Tân: ‘Đã đến lúc CSVN phải thực hiện các cam kết về nhân quyền’

Nhà báo Phạm Đoan Trang trong một video clip trên trang cá nhân. Cô Đoan Trang là một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng tại Việt Nam và đang bị giam cầm với bản án chín năm tù chỉ vì đấu tranh nhân quyền một cách ôn hòa. Ảnh minh họa: Người Việt (Chụp qua màn hình)
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

LITTLE SAIGON, California (NV) – Chỉ một ngày sau khi Việt Nam được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, hôm Thứ Tư, 12 Tháng Mười, đảng Việt Tân lên tiếng cho rằng “đã đến lúc CSVN phải thực hiện các cam kết về nhân quyền.”

“Việc nhà nước Cộng Sản Việt Nam lọt vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 khiến nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng kêu gọi Hà Nội có những bước cụ thể cải thiện tình hình nhân quyền,” thông cáo của Việt Tân viết.

Thông cáo viết tiếp: “Trong hồ sơ ứng cử gửi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Hà Nội tuyên bố rằng họ ‘tin tưởng vào tính phổ quát của nhân quyền’ và ‘cam kết tuân thủ và thực hiện các quy ước quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong nước.’ Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam rất tồi tệ. Hàng trăm các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa, các nhà báo độc lập, những người dân lên tiếng về sự bất công bị bắt giam, trong khi những vụ công an đánh đập người dân dã man liên tục xảy ra là minh chứng cho thấy nhà nước CSVN muốn vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chỉ là để có thể tiếp tục che giấu, gian dối về những vi phạm nhân quyền tồi tệ của họ.”

“Vì vậy, người dân Việt Nam cần phải cùng với cộng đồng quốc tế tạo áp lực buộc nhà nước và đảng CSVN phải thực hiện những cam kết mà chính họ đã đưa ra với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc,” thông cáo cho biết tiếp.

Vẫn theo thông cáo, đảng Việt Tân đề nghị các tổ chức, đoàn thể, cá nhân cùng thực hiện một số việc sau đây:

1- Cùng nêu lên và chia sẻ thông tin về các tù nhân lương tâm, đặc biệt khi họ và gia đình bị đối xử bất công, để tạo thêm áp lực từ bên ngoài, buộc giới cầm quyền phải tôn trọng các quyền cơ bản của mọi người dân theo Công Ước Quốc Tế. Đòi trả tự do cho những tù nhân mà Ủy Ban Làm Việc Về Giam Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc phán quyết là đã bị chính quyền CSVN bắt giữ tuỳ tiện.

2-Chống đối lại việc nhà cầm quyền kiểm duyệt mạng xã hội bằng cách cùng nhau đông đảo thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí bằng cách đưa tin tức và bày tỏ thái độ trên mạng xã hội về những vụ vi phạm nhân quyền, thí dụ như công an đánh dân.

3-Yêu cầu Hà Nội phải để cho các đặc phái viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc đến Việt Nam điều tra về các vụ như Đồng Tâm, người dân chết trong đồn công an, và tình hình nhân quyền nói chung tại quốc gia này.

4-Yêu cầu CSVN không được ngăn chặn gia đình các tù nhân lương tâm gặp các đại sứ quán hoặc đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài để tham dự các hội nghị về nhân quyền.

“Nếu không bị thách thức, bị gây áp lực, thì chắc chắn nhà nước độc tài CSVN sẽ tiếp tục đàn áp các nhà hoạt động, những người dân lên tiếng phản đối bất công. Nhưng với việc Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trở thành một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền, thì sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với tình hình nhân quyền tại Việt Nam sẽ cao hơn. Chính điều này sẽ giúp các nỗ lực vận động nhân quyền cho Việt Nam có được sự quan tâm và áp lực mạnh mẽ hơn,” đảng Việt Tân cho biết. “Là một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền, CSVN cần bị áp lực phải chứng tỏ là họ tôn trọng nhân quyền chứ không vi phạm nhân quyền.”

Đảng Việt Tân kết luận: “Cùng với nhân dân Việt Nam và các đối tác quốc tế, Việt Tân sẽ đẩy mạnh hơn nữa áp lực này trong thời gian tới.”

Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 11 Tháng Mười, 145 quốc gia thành viên bỏ phiếu bầu Việt Nam vào Hội Đồng Nhân Quyền với nhiệm kỳ ba năm, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, 2023.

Đây là lần thứ nhì Việt Nam được bầu vào cơ quan này của Liên Hiệp Quốc.

Lần đầu tiên Việt Nam được bầu vào cơ quan này là năm 2013, cũng với nhiệm kỳ ba năm, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, 2014.

“Chấm dứt độc tài và canh tân đất nước Việt Nam giàu mạnh và có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế là mục tiêu theo đuổi của đảng Việt Tân,” theo phần giới thiệu trên trang web của đảng này.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh người sử dụng mạng Internet tại một Internet cafe ở Vũ Hán, năm 2010. Ảnh: Jie Zhao/ Corbis via Getty Images

Bí quyết kiểm soát Internet của Trung Quốc

Khi Internet lần đầu tiên có thể truy cập được trên toàn thế giới, những người lạc quan hy vọng rằng nó sẽ có thể phá vỡ khả năng kiểm soát thông tin của các chế độ độc tài. Người ta cho rằng các chế độ độc tài sẽ bất lực trong việc chống lại cuộc cách mạng thông tin được tạo ra bởi bản chất phi tập trung của Internet. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nghĩ như vậy.

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Những chỉ số tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn.

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.