Đảng Việt Tân: ‘Đã đến lúc CSVN phải thực hiện các cam kết về nhân quyền’

Nhà báo Phạm Đoan Trang trong một video clip trên trang cá nhân. Cô Đoan Trang là một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng tại Việt Nam và đang bị giam cầm với bản án chín năm tù chỉ vì đấu tranh nhân quyền một cách ôn hòa. Ảnh minh họa: Người Việt (Chụp qua màn hình)
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

LITTLE SAIGON, California (NV) – Chỉ một ngày sau khi Việt Nam được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, hôm Thứ Tư, 12 Tháng Mười, đảng Việt Tân lên tiếng cho rằng “đã đến lúc CSVN phải thực hiện các cam kết về nhân quyền.”

“Việc nhà nước Cộng Sản Việt Nam lọt vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 khiến nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng kêu gọi Hà Nội có những bước cụ thể cải thiện tình hình nhân quyền,” thông cáo của Việt Tân viết.

Thông cáo viết tiếp: “Trong hồ sơ ứng cử gửi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Hà Nội tuyên bố rằng họ ‘tin tưởng vào tính phổ quát của nhân quyền’ và ‘cam kết tuân thủ và thực hiện các quy ước quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong nước.’ Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam rất tồi tệ. Hàng trăm các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa, các nhà báo độc lập, những người dân lên tiếng về sự bất công bị bắt giam, trong khi những vụ công an đánh đập người dân dã man liên tục xảy ra là minh chứng cho thấy nhà nước CSVN muốn vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chỉ là để có thể tiếp tục che giấu, gian dối về những vi phạm nhân quyền tồi tệ của họ.”

“Vì vậy, người dân Việt Nam cần phải cùng với cộng đồng quốc tế tạo áp lực buộc nhà nước và đảng CSVN phải thực hiện những cam kết mà chính họ đã đưa ra với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc,” thông cáo cho biết tiếp.

Vẫn theo thông cáo, đảng Việt Tân đề nghị các tổ chức, đoàn thể, cá nhân cùng thực hiện một số việc sau đây:

1- Cùng nêu lên và chia sẻ thông tin về các tù nhân lương tâm, đặc biệt khi họ và gia đình bị đối xử bất công, để tạo thêm áp lực từ bên ngoài, buộc giới cầm quyền phải tôn trọng các quyền cơ bản của mọi người dân theo Công Ước Quốc Tế. Đòi trả tự do cho những tù nhân mà Ủy Ban Làm Việc Về Giam Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc phán quyết là đã bị chính quyền CSVN bắt giữ tuỳ tiện.

2-Chống đối lại việc nhà cầm quyền kiểm duyệt mạng xã hội bằng cách cùng nhau đông đảo thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí bằng cách đưa tin tức và bày tỏ thái độ trên mạng xã hội về những vụ vi phạm nhân quyền, thí dụ như công an đánh dân.

3-Yêu cầu Hà Nội phải để cho các đặc phái viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc đến Việt Nam điều tra về các vụ như Đồng Tâm, người dân chết trong đồn công an, và tình hình nhân quyền nói chung tại quốc gia này.

4-Yêu cầu CSVN không được ngăn chặn gia đình các tù nhân lương tâm gặp các đại sứ quán hoặc đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài để tham dự các hội nghị về nhân quyền.

“Nếu không bị thách thức, bị gây áp lực, thì chắc chắn nhà nước độc tài CSVN sẽ tiếp tục đàn áp các nhà hoạt động, những người dân lên tiếng phản đối bất công. Nhưng với việc Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trở thành một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền, thì sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với tình hình nhân quyền tại Việt Nam sẽ cao hơn. Chính điều này sẽ giúp các nỗ lực vận động nhân quyền cho Việt Nam có được sự quan tâm và áp lực mạnh mẽ hơn,” đảng Việt Tân cho biết. “Là một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền, CSVN cần bị áp lực phải chứng tỏ là họ tôn trọng nhân quyền chứ không vi phạm nhân quyền.”

Đảng Việt Tân kết luận: “Cùng với nhân dân Việt Nam và các đối tác quốc tế, Việt Tân sẽ đẩy mạnh hơn nữa áp lực này trong thời gian tới.”

Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 11 Tháng Mười, 145 quốc gia thành viên bỏ phiếu bầu Việt Nam vào Hội Đồng Nhân Quyền với nhiệm kỳ ba năm, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, 2023.

Đây là lần thứ nhì Việt Nam được bầu vào cơ quan này của Liên Hiệp Quốc.

Lần đầu tiên Việt Nam được bầu vào cơ quan này là năm 2013, cũng với nhiệm kỳ ba năm, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, 2014.

“Chấm dứt độc tài và canh tân đất nước Việt Nam giàu mạnh và có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế là mục tiêu theo đuổi của đảng Việt Tân,” theo phần giới thiệu trên trang web của đảng này.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.