Đảng Việt Tân ra thông cáo về thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Ông Phạm Minh Chính nói chuyện tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) ở Washington hôm 11/5/2022 nhân chuyến tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN. Ảnh chụp màn hình Youtube CSIS
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đảng Việt Tân tại Hoa Kỳ vào ngày 12/5 ra thông cáo kêu gọi thúc đẩy nhân quyền nhân cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và khối ASEAN diễn ra trong hai ngày 12 và 13/5 ở thủ đô Washington DC.

Thông cáo nêu rõ, cuộc họp đánh dấu tầm quan trọng của những mối quan hệ đa phương. Nhiều chính phủ trong khối ASEAN không phải do dân bầu lên như đối với trường hợp Việt Nam nơi có gần 100 triệu người dân và họ mong mỏi có được cuộc sống tốt đẹp hơn, được bảo đảm an toàn trước người láng giềng Phương Bắc cũng như được hưởng những quyền con người phổ quát.

Do vậy, nước Mỹ khi vươn đến khu vực này, và đặc biệt đến với Việt Nam, cũng phải nỗ lực nâng cao cuộc sống cho con người. Điều này có nghĩa phải phát triển mối quan hệ kinh tế đem lại lợi ích cho cả đôi bên và thúc đẩy quyền con người. Lý do là một đất nước Việt Nam tự do sẽ cho phép mọi cá nhân được phát triển và đóng góp vào cho cộng đồng.

Thực tế cho thấy chỉ mới vào tháng qua, Chính phủ Hà Nội đã cố gắng cấm đoán thêm nữa mạng xã hội với kế hoạch mới nhất là buộc các nền tảng như Facebook, Tik Tok phải gỡ nội dung không vừa ý cơ quan chức năng trong vòng 24 tiếng đồng hồ và chặn phát trực tiếp trong vòng 30 phút khi bị báo cáo các chương trình bị cho đụng đến Chính phủ.

Chỉ mới tuần qua, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh – người được biết đến qua việc lập nên Quỹ 50K giúp gia đình tù nhân lương tâm, bị đưa vào viện tâm thần. Biện pháp trừng phạt này chứng tỏ sự bất chấp các chuẩn mực quốc tế và tàn độc của chế độ Hà Nội.

Thông cáo của Việt Tân nêu rằng những biện pháp đàn áp như thế là lý do buộc chính phủ của Tổng Thống Biden và các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ phải tiếp tục thúc đẩy cho nhân quyền và đỏi hỏi phải có những tiến bộ cụ thể về nhân quyền. Người dân Việt Nam phải có thể thực thi đầy đủ mọi quyền phổ quát của con người để đất nước trở thành một nguồn sức mạnh về kinh tế và đối tác an ninh quan yếu.

Thông cáo của Đảng Việt Tân được đưa ra vào khi thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Phạm Minh Chính, đang có mặt tại thủ đô nước Mỹ để tham dự thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN.

Đảng Việt Tân hoạt động hợp pháp tại Mỹ và các nơi khác trên thế giới, nhưng bị Hà Nội cáo buộc là tổ chức khủng bố.

Nguồn: RFA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Chiếc xe VinFast cháy rụi ở Vĩnh Phúc vào sáng 22/6/2022. Ảnh: Zing News

Giậu chưa đổ, bìm đã leo

Xe VinFast bị lỗi phần mềm, xe đang đi thì không chịu …chạy tiếp, gãy trục cardan thì nhiều rồi, cháy thì cũng có. Nhưng mà cháy đến nỗi, khổ chủ bị “than hóa” như chủ nhân của chiếc xe VinFast Lux 2.0 này thì hình như là lần đầu tiên. Nếu có chút ít về hiểu biết xe hơi thì người ta sẽ có rất nhiều câu hỏi:

Cháy kiểu gì mà chạy không kịp? Cháy kiểu gì mà kẹt cứng cả 4 cánh cửa? Mà cháy kiểu gì đến nỗi bị “than hóa” thi thể vậy?