Việt Tân lên án nhà cầm quyền CSVN đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Thúy Hạnh vào bệnh viện tâm thần

Lên án nhà cầm quyền CSVN đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Thúy Hạnh vào bệnh viện tâm thần khi đang bị giam cầm bởi cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thay vì được đưa ra xét xử, tù nhân lương tâm Nguyễn Thuý Hạnh đã bị nhà cầm quyền CSVN đưa vào bệnh viện tâm thần. Điều đáng nói, thủ đoạn ép các nhà bất đồng chính kiến đi bệnh viện tâm thần chữa trị vô thời hạn không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam.

Thân nhân của tù nhân lương tâm Nguyễn Thuý Hạnh hôm 6 tháng Năm, 2022, cho biết cơ quan an ninh điều tra thông báo về quyết định tạm đình chỉ tạm giam đối với Nguyễn Thúy Hạnh và bắt buộc đi chữa bệnh tại Viện Pháp Y Tâm Thần Trung Ương.

Phía cơ quan an ninh điều tra nói với người nhà của bà Nguyễn Thuý Hạnh rằng sau khi chữa trị xong thì bà Hạnh vẫn sẽ phải đối diện với việc bị truy tố. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ thời gian chữa trị. Đặc biệt, kể từ khi bà Hạnh bị bắt đến nay gia đình hoàn toàn không được biết gì về tình trạng sức khoẻ của bà và luật sư bào chữa vẫn chưa được gặp mặt thân chủ của mình.

Trước khi bị bắt với với cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước,” bà Nguyễn Thuý Hạnh được biết đến là người sáng lập Quỹ 50k, nhằm hỗ trợ gia đình của các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh còn là ứng cử viên đại biểu Quốc Hội hồi năm 2016 và cũng là người đứng ra quyên góp tiền phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, một lãnh đạo dân oan Đông Tâm bị chính quyền sát hại hồi tháng Giêng, 2020.

Facebook Việt Tân lên án nhà cầm quyền CSVN đưa tù nhân lương tâm Nguyễn Thuý Hạnh vào bệnh viện tâm thần, bởi đây thực chất là thủ đoạn độc ác nhằm giam giữ các nhà bất đồng chính kiến không có thời hạn.

Thực trạng nhà nước CSVN đưa các tù nhân lương tâm, các nhà hoạt động nhân quyền, đấu tranh dân chủ, vào bệnh viện tâm thần không phải là hiếm. Trước đây đã từng có các tiền lệ, như: Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, Nguyễn Trung Lĩnh, nhà văn Phạm Thành, blogger Lê Anh Hùng.

Việc dồn ép những người bình thường minh mẫn, khoẻ mạnh vào bệnh viện tâm thần và bắt uống thuốc liều cao có thể khiến họ suy kiệt cả về tinh thần và thể x.ác.

Facebook Việt Tân kêu gọi dư luận trong và ngoài nước phản đối hành động quá độc ác và không thể chấp nhận nổi của nhà nước CSVN khi đưa các nhà bất đồng chính kiến vào bệnh viện tâm thần. Chúng ta hãy cùng nhau lên tiếng bảo vệ những người yêu nước đang chết dần, chết mòn bởi những đòn trả thù vô nhân đạo từ phía nhà cầm quyền.

Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hãy dừng ngay hành động huỷ hoại tinh thần và trả tự do ngay lập tức cho những người yêu nước!

Ban Biên Tập Facebook Việt Tân

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức (William Lai, trái) và bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đại diện Đài Loan tại Mỹ, trong liên danh đại diện đảng DPP đương quyền ứng cử cuộc bầu cử tổng thống đầu năm 2024. Ảnh: Sam Yeh/AFP via Getty Images

Đài Loan bầu tổng thống: Chiến tranh hay hòa bình?

Chỉ một tháng nữa 23,5 triệu dân Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống và Quốc Hội. Bắc Kinh đe nẹt người Đài Loan sẽ phải chọn “chiến tranh hay hòa bình,” trong khi giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc bầu cử này là một bước ngoặt sẽ quyết định tương lai Đài Loan, hoặc sẽ củng cố chủ quyền quý giá của đảo quốc, hoặc sẽ gia tăng xung đột, thậm chí chiến tranh, giữa hai bờ eo biển.

Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan hôm 16/4/2023. Ảnh: AP

Mỹ và các đồng minh châu Á “sẵn sàng đứng lên” bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng “đứng lên” vì “ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.”

Hội luận trực tuyến chủ đề "75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam" lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023

Hội luận trực tuyến “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam”

Hội luận trực tuyến chủ đề “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam” lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023 với sự góp mặt của các diễn giả: Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cựu Tù nhân Lương tâm Paulus Lê Sơn và cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng do MC Thanh Lan điều hợp.

Không gian Xã hội dân sự và các quyền tự do, dân chủ Việt Nam bị đóng kín, theo kết quả báo cáo khảo sát của liên minh quốc tế CIVICUS tổng kết năm 2023. Ảnh chụp màn hình VOA

Báo cáo: Quyền tự do dân chủ ở Việt Nam ‘bị đóng kín’ trong năm 2023

Không gian dân sự được định nghĩa là “sự tôn trọng luật pháp, chính sách và thực tiễn đối với các quyền tự do lập hội, nhóm họp và biểu đạt ôn hòa cũng như mức độ mà nhà nước bảo vệ các quyền cơ bản này.”

Năm nay Việt Nam chỉ đạt 13/100 điểm, sau cả Cuba 14/100 điểm. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Hà Nội bị liệt vào danh sách đen này kể từ lần đầu tiên xếp hạng vào năm 2018.