Đảng Việt Tân Tiếp Xúc với Chính Giới và Bộ Ngoại Giao Na Uy

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sang ngày thứ ba của chuyến công tác vận động chính phủ Na Uy cho nhân quyền tại Việt Nam, phái đoàn Việt Tân đã được một số dân biểu Na Uy đón tiếp tại Quốc Hội. Sau phần trình bày và thảo luận của đôi bên về hiện tình đàn áp nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, dân biểu Peter Gitmark đã đề nghị cụ thể về kế hoạch bảo trợ những tiếng nói lương tâm hiện nay trong nước nhằm hỗ trợ sự lên tiếng của các nhà dân chủ và bảo vệ họ trước sự đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền CSVN. Sáng kiến này đã được một số DB khác cùng đồng tình hỗ trợ. Sau đó, ông Peter Gitmark đã đưa phái đoàn Việt Tân đi tham quan Quốc Hội Na Uy. Ông đã trình bày cùng phái đoàn về quá trình lịch sử của nền độc lập và sự hình thành của nền lập pháp dân chủ của Vương Quốc Na Uy.

Sau buổi tiếp xúc tại Quốc Hội Na Uy, phái đoàn đã viếng thăm Trung Tâm Hòa Bình Nobel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Oslo. Bà Liv Astrid Sverdrup đã tiếp đón phái đoàn Việt Tân, trình bày về quá trình và ý nghĩa cao quý của Giải Nobel Hòa Bình hàng năm.

Vào buổi chiều cùng ngày, phái đoàn Việt Tân đã có buổi họp mặt riêng cùng đại diện của Đảng Lao Động tại Na Uy. Qua buổi gặp mặt này, cả hai Đảng Việt Tân và Đảng Lao Động Na Uy đã có những trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như khẳng định về quan điểm đa đảng là yếu tố cần thiết cho sự phát triển quốc gia. Ngoài những trao đổi trên, hai đảng hứa hẹn là sẽ cùng nhau làm việc chặt chẽ trong tương lai để phát huy tinh thần tự do và dân chủ.

JPEG - 123.8 kb
Phái đoàn Việt Tân tiếp xúc với đảng Lao Động.

Vào ngày hôm sau, tức ngày thứ Sáu 25 tháng 4 năm 2008, phái đoàn Việt Tân đã được Bà Tine Morch Smith, Phụ Tá Tổng Giám Đốc Vụ Nhân Quyền và Dân Chủ; Bà Elisabeth Salvesen, Cố Vấn Cao Cấp thuộc Vụ Nhân Quyền và Dân Chủ; và Ông Joar Strand, Cố Vấn cho Đông Á và Thái Bình Dương Sự Vụ đã đại diện Bộ Ngoại Giao Na Uy tiếp đón tại Văn Phòng Bộ Ngoại Giao Na Uy. Sau khi nghe phần nhận định của Đảng Việt Tân do ông Đỗ Hoàng Điềm trình bày về tình hình phong trào dân chủ hiện nay, quan điểm đấu tranh bất bạo động của Việt Tân và một số dự phóng có thể xảy ra trong tương lai, Bà Smith đã khẳng định là Na Uy sẽ tiếp tục nỗ lực gia tăng áp lực nhà cầm quyền CSVN qua những cuộc Đối Thoại Nhân Quyền hàng năm giữa hai nước Na Uy và Việt Nam. Trong cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Na Uy – Việt Nam vừa qua cách đây hơn 1 tuần tại Hà Nội, Na Uy đã kêu gọi CSVN phải tiếp tục cải thiện về phương diện tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do thông tin và ngôn luận. Ngoài ra, bà Smith cũng nói rằng Na Uy cũng đồng ý với Việt Tân rằng việc xây dựng một xã hội dân sự là điều cần thiết để tạo một nền tảng lâu dài và bền vững cho một thể chế dân chủ tại Việt Nam.

Ngày 26 tháng 4, phái đoàn Việt Tân sẽ được tiếp đón tại Đại Hội Đảng Hữu Khuynh Na Uy và sẽ trình bày trong phần Thảo luận về Quốc Tế Nhân Quyền.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”

Ảnh minh họa

Tầng lớp trung lưu mới và bẫy thu nhập trung bình cao

Khảo sát bỏ túi gần đây của báo Thanh Niên về câu chuyện của anh Hoàng Việt – một nhân viên IT 40 tuổi tại TP.HCM – là một lát cắt vô cùng sống động phản ánh hành trình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam suốt nhiều thập niên qua. Từ mức kỳ vọng ban đầu chỉ là một công việc ổn định với mức lương 15 – 20 triệu đồng/tháng, sau 13 năm, anh Việt đã có thể kiếm được gần 100 triệu đồng mỗi tháng nhờ sự năng động, làm thêm nghề tay trái và đầu tư vào đất đai, chứng khoán.

Hành hung người dẫn đến tử vong sau vụ va chạm xe ở Tây Ninh, tháng 1/2026. Ảnh: Báo Dân Việt

Sức mạnh của một dân tộc bắt đầu từ cách con người đối xử với nhau

Một xã hội chỉ thực sự văn minh khi con người biết giải quyết bất đồng bằng lý trí và pháp luật. Nếu phản ứng đầu tiên trước mâu thuẫn luôn là sự giận dữ, lời lẽ xúc phạm hay bạo lực, thì sự phát triển về kinh tế cũng khó có thể bù đắp cho những tổn thương trong đời sống xã hội.