Đấu tranh để được gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Từ nhiều năm qua, tu viện và nhà thờ của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm trở thành điểm nóng bị giải tỏa. Nhiều cuộc tấn công, cưỡng chế thô bạo của nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn nhắm vào nơi đây, nhưng bất thành do sự phản ứng quyết liệt của quý Cha, Sơ và dư luận xã hội.

Báo Thanh Niên hôm 04/02/2019 dẫn lời ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn, cho hay “hướng giải quyết của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm.”

Trước đó, truyền thông trong nước hôm 02/02/2019 tường thuật về chuyến đi của ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy thăm, chúc Tết Nhà thờ Thủ Thiêm. Tại đó, ông Nhân khẳng định sẽ giữ nguyên trạng tất cả các công trình mang tính lịch sử bao gồm Nhà thờ và Nhà dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Như vậy, sau nhiều năm luôn trong tư thế “đối đầu”, những phát biểu của ông Nhân và ông Mạng được xem là động thái “xuống thang” của giới lãnh đạo thành phố Sài Gòn.

Từ sự tàn ác trong vụ cưỡng chế Lộc Hưng, Văn Giang, Dương Nội… sẽ là quá lạc quan nếu nói vụ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là sự nhân nghĩa của người cộng sản. Rõ ràng việc “xuống thang” là thành quả của một quá trình dài đấu tranh quyết liệt và bền bỉ.

Đôi khi sự trấn áp sắt máu, quyết liệt của nhà cầm quyền CSVN khiến cho một số người thối chí, chán nản và từ bỏ việc lên tiếng cho lẽ phải. Nhưng nhìn lại, chúng ta đã gặt hái được không ít thành công.

Nếu các Linh Mục, các Sơ tại Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm chịu im lặng chuyển đi, thì nơi này đã bị phá dỡ. Nếu người dân Đồng Tâm không chống trả quyết liệt, thì mảnh đất đó đã bị nhà cầm quyền Hà Nội sang nhượng cho tư nhân. Nếu hàng trăm ngàn người không xuống đường biểu tình hồi tháng 06/2018, thì Luật Đặc Khu đã được thông qua, dọn đường cho Trung Quốc thâu tóm Việt Nam. Nếu ngư dân miền Trung không quyết liệt đấu tranh, thì sẽ không bao giờ có chuyện nhà máy thép Formosa chịu đền bù sau thảm họa cá chết…

Hãy giữ vững niềm tin vào công cuộc đấu tranh cho lẽ phải, công lý ở Việt Nam. Sẽ còn nhiều vất vả, sẽ còn nhiều đàn áp. Nhưng xét cho cùng, vì một Việt Nam dân chủ và cường thịnh trong tương lai, thì sự hi sinh trong cuộc đấu tranh này là xứng đáng.

Nguồn: Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN. Ảnh: Internet

Súng lãnh đạo đảng, hay đảng lãnh đạo súng?

Đây có thể coi là tổ chức tội phạm lớn nhất mà một nhà nước chuyên chế có thể tạo ra. Khi ngài Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trở thành “bí thư đảng ủy Bộ Công An,” hệ thống quyền lực này còn kiêm nhiệm một chức năng tối quan trọng nữa là đảm bảo sự chỉ đạo tuyệt đối từ “người đốt lò vĩ đại” trong công tác “qui hoạch” nhân sự chủ chốt của đại hội đảng các cấp lần thứ 13. Đó là đường lối “Súng lãnh đạo Đảng.”

Ngày 13/7/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ ủng hộ một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng, và việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền những nguồn tài nguyên trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp. Ảnh: Reuters

Trung Cộng là hòn đá tảng ngăn chặn quan hệ đối tác chiến lược giữa CSVN và Hoa Kỳ

Những quan hệ nói trên đã cho thấy là CSVN đang từng bước tiến gần vào quỹ đạo Hoa Kỳ, và nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng chưa bao giờ mà sự quan hệ giữa Hoa Kỳ và CSVN tốt đẹp như hiện nay; và vì thế CSVN nên chủ động nâng quan hệ với Hoa Kỳ lên Đối Tác Chiến Lược nhân đánh dấu 25 năm quan hệ.

Hình minh hoạ. Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương David Stilwell (trái) đến dự cuộc họp với Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha ở Seoul hôm 17/7/2019. Ảnh: AFP

Hoa Kỳ sẽ cân nhắc việc cấm vận các công ty Trung Quốc tham gia nạo vét và khai thác bất hợp pháp ở Biển Đông

Hoa Kỳ có thể sẽ cân nhắc việc cấm vận một số các công ty nhà nước của Trung Quốc đã tham gia nạo vét, xây lấp các đảo nhân tạo và khai thác dầu khí bất hợp pháp ở Biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương – David Stilwell phát biểu như vậy tại hội thảo thường niên về Biển Đông được tổ chức ở Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) ở Washington DC hôm 14/7.