Đấu tranh để được gì?

Từ nhiều năm qua, tu viện và nhà thờ của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm trở thành điểm nóng bị giải tỏa. Nhiều cuộc tấn công, cưỡng chế thô bạo của nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn nhắm vào nơi đây, nhưng bất thành do sự phản ứng quyết liệt của quý Cha, Sơ và dư luận xã hội.

Báo Thanh Niên hôm 04/02/2019 dẫn lời ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn, cho hay “hướng giải quyết của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm.”

Trước đó, truyền thông trong nước hôm 02/02/2019 tường thuật về chuyến đi của ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy thăm, chúc Tết Nhà thờ Thủ Thiêm. Tại đó, ông Nhân khẳng định sẽ giữ nguyên trạng tất cả các công trình mang tính lịch sử bao gồm Nhà thờ và Nhà dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Như vậy, sau nhiều năm luôn trong tư thế “đối đầu”, những phát biểu của ông Nhân và ông Mạng được xem là động thái “xuống thang” của giới lãnh đạo thành phố Sài Gòn.

Từ sự tàn ác trong vụ cưỡng chế Lộc Hưng, Văn Giang, Dương Nội… sẽ là quá lạc quan nếu nói vụ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là sự nhân nghĩa của người cộng sản. Rõ ràng việc “xuống thang” là thành quả của một quá trình dài đấu tranh quyết liệt và bền bỉ.

Đôi khi sự trấn áp sắt máu, quyết liệt của nhà cầm quyền CSVN khiến cho một số người thối chí, chán nản và từ bỏ việc lên tiếng cho lẽ phải. Nhưng nhìn lại, chúng ta đã gặt hái được không ít thành công.

Nếu các Linh Mục, các Sơ tại Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm chịu im lặng chuyển đi, thì nơi này đã bị phá dỡ. Nếu người dân Đồng Tâm không chống trả quyết liệt, thì mảnh đất đó đã bị nhà cầm quyền Hà Nội sang nhượng cho tư nhân. Nếu hàng trăm ngàn người không xuống đường biểu tình hồi tháng 06/2018, thì Luật Đặc Khu đã được thông qua, dọn đường cho Trung Quốc thâu tóm Việt Nam. Nếu ngư dân miền Trung không quyết liệt đấu tranh, thì sẽ không bao giờ có chuyện nhà máy thép Formosa chịu đền bù sau thảm họa cá chết…

Hãy giữ vững niềm tin vào công cuộc đấu tranh cho lẽ phải, công lý ở Việt Nam. Sẽ còn nhiều vất vả, sẽ còn nhiều đàn áp. Nhưng xét cho cùng, vì một Việt Nam dân chủ và cường thịnh trong tương lai, thì sự hi sinh trong cuộc đấu tranh này là xứng đáng.

Nguồn: Facebook Việt Tân

 

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội Đào Ngọc Dung trong một buổi thảo luận tại quốc hội 18/11/2019, đã tiết lộ: “Hầu hết các bộ, ngay ở bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ làm chủ tịch một hội.” Ảnh: Vĩnh Long Online

Những cái vòi hút ngân sách

Sự tuỳ tiện lập hội của các ông thứ trưởng (sắp về hưu) cũng chính là chủ trương của đảng muốn ban phát quyền lợi cho cán bộ. Điều đó có nghĩa tiếp tục buộc chặt cuộc đời họ, dù có về hưu vẫn phải sống bám vào đảng để không chống lại đảng. Nói cách khác, cho lập hội tuỳ tiện, tràn lan đối với thành phần viên chức chính phủ là để tiếp tục nuôi một bọn phá hoại đất nước nhưng không chống đảng.

Cảnh ngập lụt thường xảy ra ở TP.HCM và các đô thị khác. Ảnh: Internet

Miền Nam Việt Nam trước thảm họa môi sinh và xã hội

Dù là đầu tàu kinh tế nơi đóng góp 1/3 GDP quốc gia và 60% kiều hối cả nước nhưng TP.HCM cũng như các đô thị lớn miền Nam đều không có được nguồn đầu tư tương xứng là một trong những nguyên nhân chính khiến hạ tầng đô thị phần lớn xuống cấp, quá tải trầm trọng. Đầu tư vào hạ tầng giao thông, cầu cống, nước sạch, viễn thông, điện lưới, y tế, giáo dục… vào các tỉnh miền Bắc (phía trên vĩ tuyến 17) gấp 15 lần so với đầu tư hạ tầng vào đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM trong vòng 44 năm qua.

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch lần nữa không dám gọi tên kẻ xâm lược

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang ngày càng trắng trợn thể hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ, trong đó có hành động xâm chiếm biển đảo Việt Nam. Tuy nhiên, giới lãnh đạo CSVN từ tướng đến lính, từ bên đảng lẫn chính phủ không dám nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược. Những phát biểu của Tướng Ngô Xuân Lịch tại Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN đã làm bao người thất vọng.