Đấu tranh để được gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Từ nhiều năm qua, tu viện và nhà thờ của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm trở thành điểm nóng bị giải tỏa. Nhiều cuộc tấn công, cưỡng chế thô bạo của nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn nhắm vào nơi đây, nhưng bất thành do sự phản ứng quyết liệt của quý Cha, Sơ và dư luận xã hội.

Báo Thanh Niên hôm 04/02/2019 dẫn lời ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn, cho hay “hướng giải quyết của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm.”

Trước đó, truyền thông trong nước hôm 02/02/2019 tường thuật về chuyến đi của ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy thăm, chúc Tết Nhà thờ Thủ Thiêm. Tại đó, ông Nhân khẳng định sẽ giữ nguyên trạng tất cả các công trình mang tính lịch sử bao gồm Nhà thờ và Nhà dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Như vậy, sau nhiều năm luôn trong tư thế “đối đầu”, những phát biểu của ông Nhân và ông Mạng được xem là động thái “xuống thang” của giới lãnh đạo thành phố Sài Gòn.

Từ sự tàn ác trong vụ cưỡng chế Lộc Hưng, Văn Giang, Dương Nội… sẽ là quá lạc quan nếu nói vụ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là sự nhân nghĩa của người cộng sản. Rõ ràng việc “xuống thang” là thành quả của một quá trình dài đấu tranh quyết liệt và bền bỉ.

Đôi khi sự trấn áp sắt máu, quyết liệt của nhà cầm quyền CSVN khiến cho một số người thối chí, chán nản và từ bỏ việc lên tiếng cho lẽ phải. Nhưng nhìn lại, chúng ta đã gặt hái được không ít thành công.

Nếu các Linh Mục, các Sơ tại Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm chịu im lặng chuyển đi, thì nơi này đã bị phá dỡ. Nếu người dân Đồng Tâm không chống trả quyết liệt, thì mảnh đất đó đã bị nhà cầm quyền Hà Nội sang nhượng cho tư nhân. Nếu hàng trăm ngàn người không xuống đường biểu tình hồi tháng 06/2018, thì Luật Đặc Khu đã được thông qua, dọn đường cho Trung Quốc thâu tóm Việt Nam. Nếu ngư dân miền Trung không quyết liệt đấu tranh, thì sẽ không bao giờ có chuyện nhà máy thép Formosa chịu đền bù sau thảm họa cá chết…

Hãy giữ vững niềm tin vào công cuộc đấu tranh cho lẽ phải, công lý ở Việt Nam. Sẽ còn nhiều vất vả, sẽ còn nhiều đàn áp. Nhưng xét cho cùng, vì một Việt Nam dân chủ và cường thịnh trong tương lai, thì sự hi sinh trong cuộc đấu tranh này là xứng đáng.

Nguồn: Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…