Doanh nghiệp Hong Kong đóng cửa, nhân viên đi biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ 

Dân Hong Kong phản đối quyết liệt dự luật cho phép dẫn độ về Trung Hoa đại lục.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hưởng ứng chiến dịch “Đình công 612”, hàng loạt doanh nghiệp Hong Kong thề sẽ đóng cửa một ngày cho phép nhân viên nghỉ đi biểu tình, để ủng hộ cuộc biểu tình chống lại Dự Luật Dẫn Độ sang Trung Cộng.

Hôm nay, ngày 12 tháng Sáu, 2019 hàng trăm cơ sở kinh doanh tại Hong Kong bao gồm nhà hàng, tiệm cà phê, cửa hàng bán camera, bán đồ chơi, tiệm làm móng tay, phòng tập yoga, thậm chí là cửa hàng giải trí cho người lớn… sẽ đồng loạt đóng cửa, cho phép nhân viên nghỉ đi biểu tình theo một chiến dịch được tổ chức trên mạng xã hội.

Chiến dịch được mang tên “Đình công 612”, nhằm ám chỉ ngày 12 tháng Sáu, tức là ngày Dự Luật Dẫn Độ về Trung Cộng sẽ được đưa ra tranh luận tại cơ quan lập pháp Hong Kong.

Hiện đã có hơn 1.600 nhân viên hàng không ký bản kiến nghị kêu gọi công đoàn đình công, trong khi hiệp hội lái xe buýt cho hay họ khuyến khích nhân viên lái xe thật chậm để ủng hộ biểu tình. Ngoài ra, còn có một số giáo viên, y tá, nhân viên xã hội cũng khẳng định sẽ tham gia đình công.

Các nhóm biểu tình khẳng định sẽ tổ chức tuần hành trước trụ sở cơ quan lập pháp, bất chấp việc cảnh sát có đồng ý hay không.

Dự Luật Dẫn Độ về Trung Cộng đang làm nhiều người lo ngại sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Cộng và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của các hành động vi phạm nhân quyền.

Sự phản đối dự luật lan rộng trong cộng đồng, kéo theo cả doanh nhân, luật sư cho đến sinh viên hay các nhóm dân chủ và tôn giáo.

Cuộc biểu tình phản đối cuối tuần trước có quy mô lớn nhất kể từ khi Hong Kong được trả về Trung Cộng năm 1997. Các nhà tổ chức nói hơn 1 triệu người đã xuống đường.

Nguồn: Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ủy Ban về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention - UNWGAD) xác định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ bắt giữ blogger Phan Kim Khánh. Ảnh: gossipela.com

‘Hà Nội vi phạm luật pháp quốc tế’: Ủy ban LHQ

Ủy Ban về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention – gọi tắt là UNWGAD) xác định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ bắt giữ blogger Phan Kim Khánh.

Ủy Ban UNWGAD khẳng định Phan Kim Khánh bị bắt giữ chỉ vì đã thực thi một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận, Tổ chức nhân quyền Freedom Now cho biết trong một thông cáo báo chí.

Những điều nguy hiểm của Dự Luật An Ninh Quốc Gia đối với Hong Kong

Bắc Kinh đang ra sức thúc đẩy việc áp đặt Dự Luật An Ninh Quốc Gia đối với Hong Kong. Điều này đã dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối của người dân Hong Kong. Bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng Hong Kong tuyên bố “hoàn toàn hợp tác” với chính quyền Bắc Kinh.

Luật nầy – nếu được thông qua – sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự tự trị của Đặc Khu Hong Kong, nguyên tắc “1 quốc gia 2 chế độ” có còn nguyên vẹn hay không và phong trào dân chủ tại Hong Kong sẽ ra sao?…

CEO của Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ (USAGM) lên tiếng cho cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do. Ảnh chụp website USAGM

Tổng Giám Đốc Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ lên tiếng cho cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do

Trong cuối tuần vừa qua, thế giới lại được tin một tiếng nói độc lập khác bị bắt giữ tại Việt Nam. Ký giả Nguyễn Tường Thụy, một blogger cộng tác trong sáu năm qua với chương trình Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do (RFA) bị bắt giữ và cáo buộc tội chống phá nhà nước…

Đến nay đã có hơn hai mươi ký giả và blogger bị giam cầm tại Việt Nam. Ông Thụy là cộng tác viên thứ tư của các chương trình Việt Ngữ trong hệ thống USAGM (U.S. Agency for Global Media – Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ) bị bỏ tù tại Việt Nam.

Một bản đồ được gọi là "chuẩn" của Trung Quốc, với chú thích "Trung Quốc không có phần nào bị bỏ sót" trên Sina Weibo. (Web Việt Tân edited)

Bắc Kinh mở chiến dịch tuyên chiến với các bản đồ “thiếu đường lưỡi bò”

Hôm 26/5, tờ Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết, chính quyền thủ đô Bắc Kinh sẽ khởi động chiến dịch tuyên chiến với tất cả các bản đồ “có vấn đề,” bao gồm các bản đồ “thiếu đường chín đoạn,” đe dọa đến sự thống nhất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Các bản đồ “có vấn đề” được giới chức nước này xác định là bản đồ mô tả không chính xác lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm Đài Loan, các đảo ở Biển Đông, đường chín đoạn (đường lưỡi bò), và cả việc viết không đúng tên gọi các đảo…