Độc quyền điện: Lạm quyền và trục lợi, làm khổ dân nghèo

Độc quyền sinh ra lạm quyền và trục lợi
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm 17 tháng Hai, 2025 lại báo lỗ khủng – lên tới 44.792 tỉ đồng. Thay vì tự chịu trách nhiệm, Bộ Công Thương đề xuất tính khoản lỗ này vào giá bán lẻ điện, một lần nữa khiến người tiêu dùng phẫn nộ.

Trong một thị trường mà EVN nắm độc quyền cung cấp điện, câu hỏi đặt ra là: Tại sao người dân phải gánh chịu hậu quả từ sự yếu kém trong quản lý và vận hành của một doanh nghiệp nhà nước đưa đến lỗ lã, trong trường hợp này là EVN?

Độc quyền luôn đi kèm với lạm quyền. Khi không có cạnh tranh, không có áp lực cải tiến hay minh bạch, EVN có thể tự tung tự tác, lỗ thì đổ cho dân, lời thì âm thầm bỏ túi. Sự bảo kê ngầm từ cơ chế chính trị khiến EVN gần như miễn nhiễm với trách nhiệm.

Tâm lý “có ĐCSVN chống lưng” khiến họ không cần quan tâm đến đạo lý hay tình cảnh của hàng triệu hộ dân đang chật vật với chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang.

Nếu giá điện bị đẩy lên gấp đôi, liệu người dân có dám phản đối mạnh mẽ? Trong một xã hội mà tiếng nói phản biện bị kiểm soát, sự phẫn nộ thường chỉ dừng lại ở mạng xã hội. Nhưng sự im lặng không đồng nghĩa với sự đồng thuận. Mỗi lần hóa đơn điện tăng vô tội vạ là một lần niềm tin vào công lý và công bằng bị xói mòn.

Đã đến lúc phải đặt lại vấn đề: Có nên duy trì một mô hình độc quyền trong lĩnh vực thiết yếu như điện lực? Hay cần mở cửa cho cạnh tranh, noi gương các quốc gia phát triển, siêu cường để người dân không còn là nạn nhân của sự trục lợi có hệ thống?

Nguyễn P. Ngọc

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.