Đội tuyển nữ xuất quân: “Ăn cỗ đi trước”*

Các nhân vật chính lu mờ trong Lễ xuất quân tham dự World Cup 2023 của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam hôm 4/7/2023. Ảnh: FB Thái Hạo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hai ngày nay, bức ảnh “ăn cỗ đi trước” của “lãnh đạo” trong Lễ xuất quân của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam (hình 1) bị cộng đồng lên án gay gắt vì sự xấu xí của nó. Cũng có những bạn lên tiếng đổ lỗi cho báo chí, rằng báo vì nịnh quan nên mới chọn bức ảnh trên, chứ thiếu gì ảnh!

Tôi đã xem video quay lại buổi lễ này, thấy hình ảnh trên là đầy đủ thành phần nhất, cũng là chụp vào thời điểm quan trọng nhất của chương trình, nên việc báo chí chọn nó cũng là hợp lý, không có gì đáng chê trách cả. Vậy lỗi ở đâu?

Hãy nhìn bức hình tôi chụp lại từ video nói trên (hình 2): khi cầu thủ được mời lên sân khấu (sau khi đã mời ban huấn luyện lên và xếp hàng trước đó), cầu thủ đầu tiên (áo xanh) tự đứng vào cùng hàng với ban huấn luyện thì lập tức bị cô lễ tân (áo dài đỏ) tiến lại và “mời” ra phía sau. Như thế, việc sắp xếp đội hình mà ta thấy như trong bức hình gây bão mạng mấy ngày qua là do ban tổ chức của buổi lễ này.

Ảnh: FB Thái Hạo
Ảnh: FB Thái Hạo

 

Ai tổ chức? Liên đoàn Bóng đá Việt. Vậy, nếu nói “nịnh lãnh đạo” thì phải là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nịnh, chứ không thể đổ cho báo chí. Còn nếu nói nhẹ hơn thì là do khâu tổ chức sự kiện của họ yếu kém. Thường, nếu xếp một đội hình đông người thì ai lên trước sẽ đứng sau, ai lên sau thì xếp trước, chứ đã lên sau mà lại còn bị đẩy xuống hàng sau nữa thì khán giả chẳng có cơ hội thấy mặt. Thêm nữa, thường nhân vật quan trọng nhất (ở đây là Đội tuyển nữ) sẽ được mời lên sau cùng để thể hiện sự tôn vinh và tạo điểm nhấn, nhưng Liên đoàn đã làm ngược lại.

Nói về các “quan chức cổ cồn trắng” đứng choán hết mặt tiền: dù ban tổ chức sắp xếp bất hợp lý, nhưng nếu là những người tế nhị và ứng xử khéo hơn, thì họ sẽ tự đề nghị được đứng sau. Chụp một bức ảnh, dù là đi chơi thôi, thì nam giới cũng luôn ưu tiên cho nữ đứng trước còn mình lùi ra phía sau, huống hồ đây là một sự kiện quan trọng.

Tâm lý, thói quen và văn hóa là thứ ăn rất sâu, qua một cử chỉ thôi cũng phản ánh rất nhiều. Nhìn vào đây, nó khiến người ta ngao ngán cũng là điều dễ hiểu…

Nguồn: FB Thái Hạo

* Tựa do BBT chọn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.