Đồng bào Đức Quốc biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lấn Bãi Tư Chính, đòi CSVN phải kiện ra tòa án quốc tế

Biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lấn Bãi Tư Chính và đòi CSVN phải kiện ra tòa án quốc tế do Đảng Việt Tân, đảng bộ Đức Quốc tổ chức tại thành phố Frankfurt hôm 24 tháng 8, 2019. Ảnh: Việt Tân Đức Quốc
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trước thái độ ngang ngược của Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam tại Bãi Tư Chính, và trước thái độ hèn hạ của Đảng Cộng Sản Việt Nam, đông đảo đồng bào từ khắp miền Bắc Trung Nam nước Đức đã hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng Việt Tân, cơ sở Đức tụ tập về thành phố Frankfurt am Main, trung tâm tài chánh của Âu Châu, để biểu tình trước Tổng Lãnh Sự Quán (TLSQ) Trung Cộng, TLSQ Việt Cộng và diễn hành ra phố chính đến quảng trường lịch sử Paulsplatz. Chương trình biểu tình, diễn hành và meeting kéo dài từ 12 giờ đến 17 giờ hôm 24 tháng Tám, 2019.

Trong phần mở đầu trước TLSQ Trung Cộng ông Nguyễn Thanh Văn, đại diện Đảng Việt Tân tại Đức trước nhất cảm ơn đồng bào đã hưởng ứng lời kêu gọi cấp tốc, cùng nhau xuống đường cực lực lên án hành động xâm chiếm biển đảo Việt Nam một cách trắng trợn của bọn bành trướng Bắc Kinh. Ông mạnh mẽ đòi hỏi nhà cầm quyền Trung Quốc phải lập tức rút lui ra khỏi Bãi Tư Chính. Và Trường Sa – Hoàng Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam. Đồng thời ông cũng đòi hỏi Cộng Sản Việt Nam phải thể hiện lập trường rõ ràng và phải kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Như thế Việt Nam cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của diễn đàn thế giới.

Kế đến ông Nguyễn Thế Bảo, Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Nürnberg, lên tiếng với công luận Đức bằng những phân tích cụ thể và sắc bén cho thấy nhà cầm quyền Trung Cộng không chỉ làm ngập lụt thế giới bằng những sản phẩm mang phẩm chất rất thấp làm nguy hại trầm trọng đến sức khỏe người dân, môi sinh và nền kinh tế của các quốc gia, song nhà cầm quyền Bắc Kinh còn có thái độ khinh bỉ, coi thường luật pháp quốc tế, tiếp tục khiêu khích và đe dọa các nước láng giềng.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Chủ Tịch Hội Anh Em Dân Chủ, cực lực lên án thái độ im lặng, hèn với giặc, ác với dân của nhà cầm quyền Việt Nam trước những hành vi xâm lăng trắng trợn của Trung Cộng. Ông cảm thấy xúc động khi nhìn thấy đồng bào hải ngoại, mặc dầu xa xứ đã 40 năm, vẫn luôn hướng về quê hương, trong khi thành phần lãnh đạo Việt Nam thì lại lạnh nhạt với Tiền Đồ Dân Tộc.

Ông Trần Văn Các, Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Bremen, đã lên tiếng trực tiếp với ông lãnh sự của TLSQ Trung Cộng rằng Hoàng Sa – Trường Sa và Bãi Tư Chính là thuộc về Việt Nam. Yêu cầu ông lãnh sự chuyển lời đến nhà cầm quyền là “Trung Quốc hãy cút ra khỏi Việt Nam!“ (“China! Raus aus Vietnam!“).

Ông Đỗ Thành, đến từ Paris, người đã có nhiều bài viết trên internet về tình hình đất nước, chia xẻ với đồng bào trong buổi biểu tình lập trường quyết liệt là phải “chống tất cả đảng Cộng Sản trên toàn thế giới“. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh rằng “17 đứa trong Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam là những đứa bán nước vì chúng chỉ lo bảo vệ quyền lợi của đảng chứ không màng gì đến chủ quyền đất nước.”

Bà Phi Nga đến từ Wiesbaden cảm ơn Ban Tổ Chức (BTC) trong một thời gian rất là ngắn đã nỗ lực tổ chức buổi biểu tình này để đồng bào và bà có cơ hội bày tỏ những thao thức, những băn khoăn và những đau đớn trước sự tồn vong của đất nước, và nỗi đau của một người mẹ trước những sự tàn phá bao nhiêu thế hệ trẻ tại Việt Nam do đảng Cộng Sản gây ra. Vô số người trẻ phải làm nô lệ, phải bán thân ra nước ngoài…

Ca sĩ Thụy Uyển cùng các bạn Mỹ Lệ và Minh Mẫn đã phát biểu bằng bài ca “Chúng đi buôn“ của nhạc sĩ Phan Văn Hưng, nói lên hết được tất cả bản chất phi nhân và phản bội dân tộc của chế độ Cộng Sản, chỉ biết vơ vét tài nguyên đất nước bán cho giặc, bán luôn cả đồng bào của chúng và bán luôn cả tương lai của đất nước.

Xen kẽ những bài phát biểu của các hội đoàn là những ca khúc đấu tranh như “Đừng im tiếng“, “Trả lại cho dân“, “Việt Nam quê hương ngạo nghễ“ cùng những khẩu hiệu được hô to vang trời: ”China! Raus aus Vietnam!!“ (“Trung Quốc! Cút ra khỏi Việt Nam!“); “Đả đảo Cộng Sản Việt Nam hèn với giặc ác với dân“; “Đả đảo Cộng Sản Việt Nam bán Nước cho Tàu Cộng“…

Suốt buổi biểu tình và trong lúc diễn hành vào phố các thanh niên nam nữ đã thay nhau thông tin cho công luận bằng tiếng Đức về quyết định của Tòa Án Quốc Tế tại Den Haag rằng Trung Quốc không có chủ quyền trên vùng biển Đông Nam Châu Á mà họ khoanh lại bằng đường vẽ 9 đoạn. Họ ngang ngược vi phạm luật và các công ước quốc tế. Họ khiêu khích, đe dọa các nước láng giềng và làm nguy hại đến nền Hòa Bình Thế Giới.

Chương trình sinh hoạt ngày 24 tháng Tám, 2019 chấm dứt khoảng 17 giờ sau khi diễn hành trên phố đến quảng trường Paulplatz biểu tình phần ba hơn nửa tiếng.

Minh Hoài

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…