Đừng vội mừng khi Chính phủ lại tăng lương dồn dập

Ảnh minh họa: VNTB
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lương tăng nhưng lạm phát cũng sẽ không đứng im để cho chính phủ bình ổn giá.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ bản cho công nhân viên nhà nước sẽ tăng 30%, từ 1,8 triệu đồng mỗi tháng lên 2,34 triệu đồng mỗi tháng. Đúng một năm trước, cũng vào ngày 1/7 mức lương cơ bản cũng đã được điều chỉnh cho tăng thêm 20%.

Mức lương cơ bản được nhân với hệ số lương ở những khu vực khác nhau trong lĩnh vực công để xác định mức lương hàng tháng của công chức nhà nước.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà, việc tăng lương này  có tác động tới một nửa số dân Việt Nam hiện đang làm việc trong lĩnh vực công từ viên chức chính phủ, công an, bộ đội, cho tới giáo viên trường công. Với mức tăng rất lớn khoảng 50% trong vòng một năm và sẽ còn dự tính tăng thêm nữa vào các năm 2025 và 2026. Nếu theo đà tăng như kiểu này, thì có lẽ tới năm 2026, mức lương cơ bản sẽ tăng lên thêm gần gấp đôi.

Tỷ lệ lạm phát theo thống kê chính thức của chính phủ Việt Nam trong năm 2023 -2024 là ở mức 4,4%. nhờ vào sự lãnh đạo của đảng, Nhà nước và Chính phủ mà “tăng trưởng kinh tế trong nước tiếp tục xu hướng phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát trong tầm mục tiêu.”

Bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê)  cho rằng lương tăng nhưng sẽ “không có chuyện tăng giá đột biến hay lạm phát.”

Tăng lương cơ bản chỉ dành cho công nhân viên nhà nước và sẽ đem đến niềm vui cho một nửa đồng bào cả nước nhưng cũng làm cho một nửa đồng bào cả nước trong khu vực tư nhân và lao động tự do méo mặt. Lương tăng nhưng lạm phát cũng sẽ không đứng im hay chỉ trong tầm mục tiêu.

Nhưng từ tháng 5, lương chưa tăng giá đã tăng cao. Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu như đều đang tăng mỗi ngày, ví dụ: giá thịt heo tăng 20%, giá rau củ quả tăng 25%, giá gas tăng 10%… Tại các siêu thị hàng rau củ quả tăng giá 10-15% và tăng giá 10- 20% với ngành hàng thực phẩm công nghệ. Một gia đình bốn người trước chỉ cần 100.000 đồng là đủ ăn trong ngày, giờ phải chi ra 150.000 đồng.

Lương chưa tăng đã vậy, vậy còn tăng lương rồi thì sao?

Những người lao động không được tăng lương sẽ là những người trực tiếp bị ảnh hưởng và sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt tăng lương này. Dù rằng chính phủ có mạnh miệng tuyên bố hay quyết tâm kiềm chế lạm phát, bình ổn giá thì lạm phát gia tăng sẽ là điều không thể tránh khỏi. IMF đã có khuyến cáo về việc kiểm soát tỷ giá hối đoái và việc tăng lương 30% sẽ tạo thêm áp lực cho lạm phát tại Việt Nam.

Cùng với 2 triệu tỷ đồng sẽ được chính phủ bơm vào nền kinh tế trong năm 2024, việc tăng lương 30% sẽ khiến cho bài toán lạm phát ở Việt Nam đem tới kết quả vô cực.

Với 14 lần tăng lương trong gần 20 năm kể từ năm 2004 lần nào cũng kéo theo giá cả tăng cao hơn, lương không theo kịp giá. Thu nhập không tăng trong khi giá cả tăng cao sẽ là gánh nặng đè lên nhưng người không được ăn lương nhà nước, nhất là những người nghèo, hay công nhân nhà máy với mức lương không thể khiêm tốn hơn. Người làm nhà nước còn có mức lương và trợ cấp tăng thêm để bù vào chút đỉnh, người không trong biên chế nhà nước sẽ không có gì để trang trải.

Đảng tuyên bố tăng lương cơ bản là  góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, đóng góp cho tăng trưởng của nền kinh tế, làm cho sức mua của người dân được tăng lên. Những điều này đều đúng về lý thuyết và đúng với 50% số dân Việt Nam được thụ hưởng việc tăng lương. Còn 50% còn lại, ai sẽ nâng cao đời sống của họ?

Giá xăng dầu trong tháng 6 đã tăng 3 lần, giá vàng tăng, giá đô la tăng, vậy thì lạm phát và giá cả có tránh được tăng lên sau khi tăng lương hay không?

Diễm My

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.