Facebook Việt Tân lên án phiên tòa bất công xét xử 29 nông dân Đồng Tâm

Hai con trai ông Lê Đình Kình: Lê Đình Chức (trái) và Lê Đình Công (phải) bị tuyên án tử hình một cách bất công, phi lý trong phiên tòa "bỏ túi" vụ án Đồng Tâm hôm 14/9/2020.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà cầm quyền CSVN đã phán quyết 2 án tử hình đối với ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, ngoài ra ông Lê Đình Doanh là con của ông Công cũng bị tuyên án tù chung thân, trong phiên tòa chóng vánh xét xử 29 nông dân Đồng Tâm kết thúc hôm 14 tháng Chín, 2020.

Bản án quá nặng nề nhằm vào các nông dân Đồng Tâm đã khiến hàng nghìn người dân trong nước và cộng đồng quốc tế phẫn nộ vì mức độ tàn nhẫn, phi nhân tính. Trong đó, tòa án chỉ thể hiện là con rối của Đảng Cộng Sản nhằm tuyên các bản án đã được định sẵn.

Cụ thể, phiên xét xử đã bị các luật sư chỉ trích là có nhiều sai sót về mặt tố tụng, tòa án đã không đếm xỉa gì tới cái chết đầy khuất tất của cụ Lê Đình Kình, vấn đề pháp lý trong tranh chấp đất tại Đồng Sênh, hay thực nghiệm hiện trường để tìm ra nguyên nhân tử vong của 3 viên công an,…

Ngoài ra, phiên xét xử cũng không triệu tập các nhân chứng của vụ việc, không cho phép thân nhân của các bị cáo tham dự phiên tòa dù mang danh công khai. Đặc biệt là phớt lờ vấn đề công an bức cung, nhục hình đối với 19 trong 29 bị cáo.

Phiên tòa là minh chứng rõ nhất phản ánh sự tùy tiện trong việc kết án của Đảng Cộng Sản nhằm vào những người nông dân kiên cường chống lại các nhóm lợi ích cướp đất. Từ những điều bất công như trên, Facebook Việt Tân phản đối những bản án hà khắc mà nhà cầm quyền CSVN đã tuyên đối với 29 nông dân Đồng Tâm.

Yêu cầu nhà cầm quyền hủy bỏ ngay lập tức những cáo buộc nhằm vào các nông dân Đồng Tâm; cho phép các cơ quan độc lập điều tra về sự việc; tôn trọng các tiến trình pháp lý của luật pháp và các công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà nước CSVN đã ký kết; đặc biệt, Đảng Cộng Sản cần giải quyết thỏa đáng vấn đề tranh chấp đất đai, trong đó tuyệt đối tôn trọng quyền sở hữu đất đai của nhân dân.

Thực tế thì không chỉ riêng ở Đồng Tâm, tại nhiều địa phương khác như Dương Nội (Hà Nội), Cồn Dầu (Đà Nẵng), Thủ Thiêm (TP.HCM) cũng đã xảy ra những xung đột đẫm máu giữa người dân và chính quyền, mà nguyên nhân gốc rễ là do các nhóm lợi ích và chính sách quản lý ruộng đất hiện hành đang đầy rẫy bất công.

Nếu Đảng Cộng Sản không thay đổi, mà cứ duy trì chính sách như hiện nay, chắc chắn tương lai gần sẽ lại có thêm những người nông dân phải liều mạng sống để giữ đất.

Ban Biên Tập Facebook Việt Tân

https://www.facebook.com/viettan

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.