Forbes: thiếu tiêu chí nhân quyền để vinh danh những người phụ nữ đang thay đổi Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Để đánh dấu ngày Quốc Tế Phụ Nữ ngày 8/3, tạp chí Forbes đã thực hiện một cuộc thăm dò nhằm vinh danh một số phụ nữ Việt Nam mà họ cho là có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.

Đây là lần thứ hai, tạp chí Forbes đã thực hiện cuộc vinh danh những người phụ nữ, dựa trên các tiêu chí: tầm ảnh hưởng về kinh tế, tài chính, mức độ ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng, xã hội, qua 7 lãnh vực chính trị, xã hội, kinh doanh; khoa học – giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông – sáng tạo; giải trí – thể thao.

Nhìn qua danh sách 50 phụ nữ mà Forbes cho là ảnh hưởng nhất Việt Nam, đa số lập lại từ danh sách năm 2018. Tuy nhiên đi vào chi tiết của 50 phụ nữ được vinh danh năm nay, đã có điều gì không ổn vì theo kiểu bình chọn để làm hài lòng đảng và nhà nước, và nhất là sắp đều lãnh vực nào cũng có người.

Một số người được Forbes vinh danh năm nay, có một số thành tích và ảnh hưởng đáng ca ngợi. Ví dụ trong lãnh vực khoa học – giáo dục thì sự đóng góp của Giáo sư Phan Thị Hà Dương, 26 tuổi thuộc Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Giáo sư Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, Khoa Kỹ thuật y học, Đại học Y Hà Nội đã có những nỗ lực đóng góp giá trị trong ngành.

Hay trong lãnh vực giải trí – thể thao có cô Quách Thị Lan, Vận động viên điền kinh, bộ môn chạy 400m, huy chương bạc ASIAD 2018; cô H’Hen Niê, một phụ nữ nghèo sắc tộc Ê Đê, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và là một trong 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018; cô Bùi Thị Thu Thảo, Vận động viên điền kinh, bộ môn nhảy xa, huy chương vàng ASIAD 2018, đã có những đóng góp rất lớn.

Nhưng, những phụ nữ được Forbes vinh danh trong lãnh vực chính trị và kinh doanh mang đầy thiên kiến chính trị.

Lãnh vực chính trị có đến 9 phụ nữ – toàn là những cán bộ lãnh đạo đảng CSVN trong Bộ chính trị và trung ương đảng CSVN, gồm: bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên bộ chính trị đảng CSVN đương kiêm Chủ tịch quốc hội; bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên bộ chính trị, phó chủ tịch thường trực Quốc hội; bà Trương Thị Mai, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên trung ương đảng, Phó chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên trung ương đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Nguyễn Thị Thu Hà; Ủy viên trung ương đảng, Chủ tịch Liên hiệp phụ nữ.

Những phụ nữ gọi là “ảnh hưởng nhất Việt Nam” nói trên, chẳng qua do đảng CSVN đưa lên. Họ không do người dân bầu cũng chẳng do thành tích vượt trội để tự vươn lên trong một môi trường cạnh tranh trong sáng, mà chỉ do một guồng máy quan liêu, tự lựa chọn và phong quyền cho nhau để bảo vệ quyền lợi đảng và phe nhóm. Đặc biệt họ không có bất cứ thành tích gì phục vụ cho xã hội thì tại sao lại gọi là “ảnh hưởng nhất” hoặc đáng vinh danh?

Lãnh vực kinh doanh có 20 phụ nữ được cho là có ảnh hưởng nhất về mặt kinh tế. Đây là lãnh vực vô cùng tế nhị. Nếu dựa trên sự giàu có của họ để chọn lựa thì đây chỉ là những phụ nữ kinh doanh giỏi hoặc lãnh đạo công ty kinh doanh thành công, nhưng chưa hẳn xứng đáng được vinh danh nếu không có một đóng góp ý nghĩa gì cho sự thăng tiến của xã hội, mà chỉ thuần tuý là làm giàu cá nhân.

Sau cùng, trong danh sách 50 phụ nữ vinh danh, Forbes đã thiếu một lãnh vực rất quan trọng đã và đang đóng góp cho sự thay đổi Việt Nam. Đó là lãnh vực nhân quyền.

Nếu Ngày Quốc Tế Phụ Nữ mồng 8 tháng 3 mà Liên Hiệp Quốc chọn lựa nhằm vinh danh các giá trị của người phụ nữ đóng góp vào sự phát triển gia đình, xã hội; quyền được tôn trọng và đối xử bình đẳng, thì NHÂN QUYỀN phải là một tiêu chí quan trọng mà tạp chí Forbes cần phải cập nhật để vinh danh trong năm tới.

Những người phụ nữ Việt Nam đáng vinh danh là những người đã và đang đóng góp cho sự thay đổi tốt đẹp và rốt ráo tại Việt Nam như: cụ bà Lê Hiền Đức, chị Nguyễn Thúy Hạnh, chị Phạm Thanh Nghiên, chị Huỳnh Thục Vy, hay những phụ nữ đang đánh đổi sự thăng tiến của xã hội bằng những ngày tù tội khắc nghiệt: Chị Trần Thị Nga, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn v.v…

Việc làm của tạp chí Forbes đáng trân trọng. Nhưng để việc vinh danh được trọn vẹn và ý nghĩa, những ứng viên được chọn lựa phải có tầm ảnh hưởng thực sự trong lòng người dân và tương lai của dân tộc Việt Nam, tạp chí Forbes nên thêm tiêu chí về NHÂN QUYỀN, và thận trọng hơn trong việc chọn ứng viên ở các lãnh vực chính trị, kinh doanh khi Việt Nam vẫn còn là một quốc gia có nền chính trị độc tài và tham nhũng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.