Front Line Defenders lên án vụ hành hung Ls. Lê Quốc Quân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 23 Tháng 8, 2012

V/v: Việt Nam – Vụ hành hung luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân

Vào ngày 19 Tháng 8, 2012, luật sư nhân quyền có tiếng là Lê Quốc Quân đã bị hành hung ngay gần nhà của Ông ở Hà Nội. Luật sư Quân tin là công an đứng đằng sau vụ tấn công này. Ngoài việc biện hộ cho những người bị đàn áp khi đòi hỏi quyền lợi, Ls Quân còn trách nhiệm một trang blog (http://lequocquan.blogspot.com), trên đó Ông viết về nhiều vấn đề bao gồm cả quyền dân sự, đa nguyên chính trị, và tự do tôn giáo. Ông cũng tham dự một số cuộc biểu tình chống những yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Vào khoảng 8 giờ tối ngày 19 Tháng 8, Ls Lê Quốc Quân đã bị 3 người đàn ông mặc thường phục tấn công khi Ông đang đi bộ về nhà từ bãi đậu xe gần đó. Ông đã bị đánh 3 lần vào đầu gối, đùi và lưng bằng những thanh thép. Ông cũng bị thương ở đầu và bụng. Những kẻ tấn công Ông đã bỏ chạy khi những người qua đường nghe tiếng kêu cứu của Ông. Ls Quân đã được đưa vào bệnh viện Giao Thông Vận Tải tại Hà Nội.

Ls Quân tin là cuộc tấn công do công an hay những người có liên hệ với công an tổ chức với mục đích làm Ông nản lòng về những hoạt động nhân quyền của mình.

Ls Quân đã từng bị khủng bố vì những việc làm bị nhà cầm quyền cho là chống đối của Ông. Vào năm 2011, Ls Quân đã bị bắt giam một tuần lễ khi biểu tình phía bên ngoài phiên xử của người bạn tranh đấu cho nhân quyền của Ông là Ls Cù Huy Hà Vũ. Năm 2008, Ls Quân bị xoá tên khỏi Luật Sư Đoàn Hà Nội vì những hoạt động nhân quyền của Ông. Hơn thế nữa, vào năm 2007, Ls Quân đã bị giam 3 tháng và bị cáo buộc là đã tham gia vào “những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau đó Ông đã được trả tự do nhờ áp lực của quốc tế.

Front Line Defenders lên án việc tấn công Ls Lê Quốc Quân và rất quan tâm về sự an toàn thể chất và tinh thần của Ông. Xét về quá trình sách nhiễu và hăm dọa, Front Line Defenders tin rằng nguyên do của việc hành hung có thể là vì những hoạt động chính đáng của Ông để bảo vệ nhân quyền.

Front Line Defenders kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam:

1. Lập tức tiến hành điều tra cặn kẽ và khách quan về vụ hành hung nhà bảo vệ nhân quyền Lê Quốc Quân với mục đích công bố kết quả và đem những người trách nhiệm ra trước công lý hợp với tiêu chuẩn quốc tế;

2. Lấy tất cả mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm sự toàn vẹn và an toàn thể chất và tinh thần của Ls Lê Quốc Quân và gia đình của Ông;

3. Bảo đảm là trong mọi trường hợp tất cả những nhà bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam có thể làm công việc chính đáng là bảo vệ nhân quyền mà không phải sợ hãi bị trả thù và không bị bất cứ sự giới hạn nào kể cả việc sách nhiễu bằng luật pháp.

Nguồn: http://www.frontlinedefenders.org/

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.