Ghế nóng ai ngồi?

Chủ Tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh (giữa) vồn vã trò chuyện cùng Nguyễn Tấn Dũng (phải), thời ông Dũng còn là một thủ tướng đầy quyền uy. Ảnh: FB Lâm Bình Duy Nhiên
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chức vụ chủ tịch UBND TP Hà Nội hay mang lại “điềm gở” cho người nắm giữ. Hết Nguyễn Đức Chung (vào tù) nay lại đến lượt Chu Ngọc Anh mới bị bãi nhiệm.

Là dân làm khoa học, lại là tiến sĩ, như ông Nguyễn Thiện Nhân, Chu Ngọc Anh không biết làm sao, piston mạnh cỡ nào mà lại được bầu vào chỗ nóng ấy!

Nhưng cái thái độ như vẻ nịnh bợ, a dua cấp trên cùng với những tuyên bố quái đản, chẳng ra gì như hồi đại dịch Covid-19: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm.”

“Bung,” “toang” chưa đã, ông còn bồi thêm: “Mà chả hứa tôi cũng chịu trách nhiệm. Phải rõ trách nhiệm ra. Gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Chủ tịch Hà Nội là thế. Vây cánh, bè phái, bợ đít, nịnh hót,… để rồi bị “vi phạm các qui đinh của đảng và pháp luật của nhà nước, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân.”

Những sai phạm hết sức mơ hồ mà chỉ có người cộng sản mới thấu hiểu. Đường dây Việt Á và kít xét nghiệm Covid-19 đã nhấn chìm không ít tên tuổi “vang bóng một thời” của đảng.

Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm bởi 100% đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội. Một con số khủng như khi ông ta được bầu vào chức vụ ấy!

Như muốn triệt hẳn con đường quan chức của ông tiến sĩ vật lý, Hội nghị bất thường Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trước đó cũng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ đảng đối với ông Chu Ngọc Anh.

Ông Chu Ngọc Anh (phải) và Đinh La Thăng trong một sự kiện, thời ông Thăng đang là một đỉnh cao trong hệ thống cầm quyền. Ảnh: Internet
Ông Chu Ngọc Anh (phải) và Đinh La Thăng trong một sự kiện, thời ông Thăng đang là một đỉnh cao trong hệ thống cầm quyền. Ảnh: Internet

 

Ông thăng quan, tiến chức một cách mau chóng và bất ngờ nhưng năng lực và chuyên môn của một nhà khoa học như ông trong thời điểm đại dịch lại gần như con số không tròn trĩnh. “Bung,” “toang” như thế nào, con số bị nhiễm là bao nhiêu thì mới bị cho là “bung”? Ông chẳng đưa ra một biện pháp cụ thể nào để giúp Hà Nội chống dịch hiệu quả.

Ngoại trừ những tuyên bố vớ vẩn của một người không làm khoa học, ông chẳng để lại một dấu ấn nào.

Và khi ông bị những kẻ đỡ đầu, những cánh tay quyền lực bỏ rơi, ông trở thành một thủ phạm xứng đáng của một cơ chế lỗi thời, phi khoa học và độc tài.

Những vai diễn ồn ào, rầm rộ trên chính trường thường để lại những kết cục bẽ bàng, thậm chí đau đớn trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam.

Những Đinh La Thăng, Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Thiện Nhân hay Chu Ngọc Anh,… chỉ là những con cờ của các phe phái trong nội bộ triệt hạ lẫn nhau nhằm tranh giành quyền lực trong đảng.

Ai ngồi vào ghế nóng Hà Nội? Hay đúng hơn, thế lực nào sẽ thành công trong việc cài người của mình vào chức vụ chủ tịch Hà Nội?

Độc đảng là thế. Không có đối lập, không có phản biện, không có minh bạch. Tất cả chỉ nhằm duy trì sự tồn tại và tính chính danh của đảng.

Đó chỉ là trò hề và những màn kịch vụn của gánh tuồng rẻ tiền nhưng trớ trêu thay, ai cũng thấy, ai cũng thấu nhưng chẳng ai thèm lên tiếng.

Cứ mặc kệ nó, bỏ mặc nó…

Sao cũng được!

Nguồn: FB Lâm Bình Duy Nhiên

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?