Giang hồ đại náo kềm chân công an Đồng Nai

Quang cảnh nhóm thanh niên xăm trổ bao vây xe chở công an ở Biên Hòa. Ảnh: PLO

Tuần qua, câu chuyện giang hồ đụng độ công an trong một quán nhậu ở thành phố Biên Hoà được coi như một loại tin “xe cán chó, chó cán xe” nổi bật nhất. Bản tin được dư luận xã hội quan tâm theo dõi, không phải vì có tầm quan trọng ảnh hưởng tới đời sống chung mà vì nó liên quan tới những tai to mặt lớn của công an thành phố Biên Hoà và dân ăn nhậu thuộc loại đại gia.

Thật ra diễn tiến câu chuyện rất tầm thường, vì trong một quán nhậu, việc đánh lộn, chửi bới sau khi say xỉn vẫn thường xảy ra. Con người khó tự chủ khi có rượu vào lời ra, dễ đưa đến gây gổ đánh nhau là chuyện không tránh khỏi.

Nhưng vụ nhậu say đến nỗi nôn mửa vào nhau sau đó đi đến hỗn chiến giữa hai phe ở Đồng Nai hôm 17 tháng Sáu thì lại khác. Trong hai phe, phe giang hồ cầm đầu bởi Nguyễn Tấn Lương, giám đốc một công ty xây dựng ở địa phương. Bàn nhậu phe còn lại có hai trung tá là Đinh Tú Anh và Nguyễn Quang Trường thuộc công an thành phố Biên Hoà và một đại tá công an đã về hưu tên là Huỳnh Bảo Hùng. Đó là những nhân vật không xa lạ trong giới ăn nhậu “chùa” của thành phố này. Hôm ấy tất cả đều là khách mời của một thương gia khác.

Cái đặc biệt của vụ này là sau khi hành hung người, đám công an lên xe rời khỏi hiện trường thì bị Nguyễn Tấn Lương gọi điện thoại cho một số đông giang hồ đến bao vây, chận xe không cho đi. Nói cách khác, phe giang hồ chẳng những đối đầu công an mà còn chận xe bắt con tin trong nhiều giờ. Trong khi đó không hiểu sao công an Đồng Nai lại án binh bất động thời gian đầu, tức không có hành động nào “giải cứu” phe ta theo yêu cầu.

Vụ đụng độ hiếm có này rõ ràng có dấu hiệu không bình thường rất đáng lưu ý.

Trước hết sĩ quan công an cho dù là cấp tá, hàng tháng chỉ lãnh đồng lương rẻ mạt nhưng hầu hết lại ăn chơi phè phỡn, có mặt thường xuyên ở các trà đình tửu quán sang trọng. Đó là vì công an sống dựa vào những tay thương gia và đám giang hồ làm ra tiền cung phụng cho họ. Không ai ngạc nhiên khi một công an khu vực mới về địa phương hơn một năm mà đã xây được nhà hai ba tầng lầu nên lãnh đạo công an cấp tỉnh và trung ương sống trong biệt phủ là chuyện thường tình.

Ngoài sự mời mọc ăn nhậu khi có dịp, công an còn được chung chi hàng tháng, hay còn gọi “đóng hụi chết” bắt nguồn từ những phi vụ làm ăn mờ ám của giang hồ. Vì thế trong bất cứ xã hội nào công an và giang hồ luôn có những mối dây quan hệ chung sống hoà bình. Cái thế giới ngầm ấy tồn tại như một điều tự nhiên: Kẻ cần che chở và kẻ có quyền sẵn sàng bảo kê để lấy tiền bỏ túi. Nhiều khi giang hồ còn dựa vào thế lực công an để tác oai tác phúc, hoạch hoẹ người dân.

Trước nay trường hợp giang hồ đánh cả công an không phải là hiếm, có thể vì công an đòi ăn nhiều quá mà không chịu bảo kê. Hoặc khi công an hết quyền, không có khả năng bảo kê nữa nên dùng chước hăm doạ moi tiền. Trong trường hợp này giang hồ phải ra tay dằn mặt cả những kẻ đã từng cầm tiền của mình.

Trở lại vụ giang hồ đánh công an trong bàn nhậu và vây chận xe nhiều giờ nói trên, đây là một hiện tượng cho thấy ngày nay giang hồ không còn sợ công an. Trong quá khứ nhiều lần lực lượng công an đã sử dụng giang hồ thay mình đàn áp những đòi hỏi của người dân. Tới một lúc nào đó giang hồ sẽ thấy công an không khác gì mình, đôi khi lại càng bẩn hơn. Quan hệ giữa đôi bên không còn là quan hệ chủ tớ mà trở thành quan hệ của một phe cánh côn đồ, một loại giang hồ có giấy phép và một loại giang hồ không giấy phép.

Điều này cũng cho người ta thấy, qua chiến dịch đốt lò của ông Trọng nhất là giải tán đế chế 6 tổng cục của Bộ Công An, đồng thời đưa hàng loạt tướng tá công an ăn bẩn ra toà đã làm cho bộ máy công an bị suy yếu thấy rõ. Tuy nhiên bản thân ông Trọng cũng không nhằm đánh tham nhũng mà chỉ triệt hạ những mầm mống lâu nay vượt ra ngoài quyền lực tối thượng của tổng bí thư đảng.

Ngoài ra trong lúc phe công an thành phố Biên Hoà bị bao vây làm tắt nghẽn giao thông mà công an tỉnh không đến cứu bồ ngay là chuyện thật lạ. Nó cũng cho thấy trong nội bộ của công an có cái gì đó bất thường. Ngay cả Bí Thư tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cũng nói: “Công an được điều động đến xử lý như vậy là chậm quá…”

Cuối cùng, tình hình giang hồ công khai đánh và bao vây công an thành phố Biên Hoà cũng hé lộ cho thấy sau đợt cải tổ Bộ Công An vào đầu tháng Tám, 2018, “thanh kiếm và lá chắn” của chế độ độc tài đang suy yếu và có vấn đề mất máu. Tức công an ngày nay một số đã mất nguồn lợi chung chi hàng tháng để tiếp tục sống phè phỡn nên phải dựa nhiều hơn vào giang hồ. Và càng phụ thuộc vào nguồn cung ứng phi pháp, công an bị giang hồ khinh thường là chuyện dễ hiểu.

Nhưng chẳng qua chúng cũng chỉ là cá mè một lứa.

Phạm Nhật Bình

 

 

BÀI MỚI

Giàn khoan Hakuryu 5 (thuê của Nhật Bản) hoạt động trên Biển Đông vào ngày 29 tháng Tư, 2018. Ảnh: Reuters

Vụ Bãi Tư Chính và ‘điểm chết’ khoan dầu nuôi đảng

Cơ chế đẩy nhanh tốc độ khai thác dầu khí của PVN cũng cho thấy trước đó đảng cầm quyền và Bộ Quốc Phòng Việt Nam có thể đã nắm được một số tin tức xác thực mà từ đó có thể dự báo là phía Trung Quốc sẽ ‘mần’ tiếp vụ Bãi Tư Chính vào năm 2019, do đó nếu PVN cứ nhẩn nha khai thác dầu như những năm không xảy ra gấu ó giữa ‘đảng anh’ và ‘đảng em’ thì nhiều khả năng sẽ không kịp hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô trong nửa cuối năm 2019 và ngân sách chính phủ sẽ bị hụt thu nghiêm trọng.

Hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông. 2013. Ảnh: Asitimes / Wikimedia Commons

Bãi Tư Chính: Ví dụ rõ ràng về chiến lược hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông

Trung Quốc đang sử dụng “chiến lược bắp cải” để mở rộng ranh giới trên biển, theo đó một khu vực tranh chấp được bao quanh bởi nhiều lớp an ninh để ngăn tiếp cận quốc gia đối thủ. Cuối cùng, lãnh thổ bị bao vây bị kẻ xâm lược xâm chiếm hoàn toàn. Việc cho tàu HD 8 gần đây xâm phạm Bãi Tư Chính là việc thành lập một lớp khác trong “bắp cải bảo mật Trung Quốc”. Nhưng việc này đang đẩy khu vực tới gần xung đột hơn.

Vụ cháu học sinh trường Gateway tử vong: Khía cạnh tâm lý và pháp lý

Đã hơn một tuần xảy ra cái chết thương tâm của học sinh Lê Hoàng Long, 6 tuổi, khi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường Tiểu Học Gateway, dư luận xã hội vẫn còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp. Tiến Sĩ tâm lý Đông Xuyến đề cập về vấn đề tâm lý của gia đình nạn nhân, của các em học sinh, của các phụ huynh của trường Gateway và trên toàn quốc. Bên cạnh việc điều tra, xác định trách nhiệm gây ra tử vong, Tiến Sĩ luật Nguyễn Ngọc Diệu còn nói đến việc cơ quan chức năng cần phải đưa ra các chính sách, quy định cần thiết để tránh sự việc tang thương tái diễn.

Hôm Thứ Sáu, 16 tháng Tám, 2019, người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình ủng hộ dân chủ, bất chấp sự răn đe của Bắc Kinh. Ảnh: Manan Vatsyayana / AFP / Getty Images

Bài học Hương Cảng cho Bắc Kinh

Dân Hong Kong không chỉ phản đối một bản dự luật. Họ muốn chống tất cả hệ thống lãnh đạo lãnh thổ này, chống những người cai trị bưng tai bịt mắt trước các nguyện vọng sâu xa của người dân. Nguyện vọng rất giản dị: Chúng tôi không muốn bị cai trị như cảnh người dân Trung Quốc đang phải chịu đựng. Bắc Kinh đã cho quân đội biểu diễn thị uy, nhưng vô hiệu, dân vẫn tiếp tục biểu tình. Khi cảnh sát Hương Cảng mới thử dùng bạo lực, dân càng phản đối mạnh hơn. Họ kéo đến làm phi trường tắc nghẽn hai ngày liền. Họ không hề sợ hãi!