Giang hồ đại náo kềm chân công an Đồng Nai

Quang cảnh nhóm thanh niên xăm trổ bao vây xe chở công an ở Biên Hòa. Ảnh: PLO
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tuần qua, câu chuyện giang hồ đụng độ công an trong một quán nhậu ở thành phố Biên Hoà được coi như một loại tin “xe cán chó, chó cán xe” nổi bật nhất. Bản tin được dư luận xã hội quan tâm theo dõi, không phải vì có tầm quan trọng ảnh hưởng tới đời sống chung mà vì nó liên quan tới những tai to mặt lớn của công an thành phố Biên Hoà và dân ăn nhậu thuộc loại đại gia.

Thật ra diễn tiến câu chuyện rất tầm thường, vì trong một quán nhậu, việc đánh lộn, chửi bới sau khi say xỉn vẫn thường xảy ra. Con người khó tự chủ khi có rượu vào lời ra, dễ đưa đến gây gổ đánh nhau là chuyện không tránh khỏi.

Nhưng vụ nhậu say đến nỗi nôn mửa vào nhau sau đó đi đến hỗn chiến giữa hai phe ở Đồng Nai hôm 17 tháng Sáu thì lại khác. Trong hai phe, phe giang hồ cầm đầu bởi Nguyễn Tấn Lương, giám đốc một công ty xây dựng ở địa phương. Bàn nhậu phe còn lại có hai trung tá là Đinh Tú Anh và Nguyễn Quang Trường thuộc công an thành phố Biên Hoà và một đại tá công an đã về hưu tên là Huỳnh Bảo Hùng. Đó là những nhân vật không xa lạ trong giới ăn nhậu “chùa” của thành phố này. Hôm ấy tất cả đều là khách mời của một thương gia khác.

Cái đặc biệt của vụ này là sau khi hành hung người, đám công an lên xe rời khỏi hiện trường thì bị Nguyễn Tấn Lương gọi điện thoại cho một số đông giang hồ đến bao vây, chận xe không cho đi. Nói cách khác, phe giang hồ chẳng những đối đầu công an mà còn chận xe bắt con tin trong nhiều giờ. Trong khi đó không hiểu sao công an Đồng Nai lại án binh bất động thời gian đầu, tức không có hành động nào “giải cứu” phe ta theo yêu cầu.

Vụ đụng độ hiếm có này rõ ràng có dấu hiệu không bình thường rất đáng lưu ý.

Trước hết sĩ quan công an cho dù là cấp tá, hàng tháng chỉ lãnh đồng lương rẻ mạt nhưng hầu hết lại ăn chơi phè phỡn, có mặt thường xuyên ở các trà đình tửu quán sang trọng. Đó là vì công an sống dựa vào những tay thương gia và đám giang hồ làm ra tiền cung phụng cho họ. Không ai ngạc nhiên khi một công an khu vực mới về địa phương hơn một năm mà đã xây được nhà hai ba tầng lầu nên lãnh đạo công an cấp tỉnh và trung ương sống trong biệt phủ là chuyện thường tình.

Ngoài sự mời mọc ăn nhậu khi có dịp, công an còn được chung chi hàng tháng, hay còn gọi “đóng hụi chết” bắt nguồn từ những phi vụ làm ăn mờ ám của giang hồ. Vì thế trong bất cứ xã hội nào công an và giang hồ luôn có những mối dây quan hệ chung sống hoà bình. Cái thế giới ngầm ấy tồn tại như một điều tự nhiên: Kẻ cần che chở và kẻ có quyền sẵn sàng bảo kê để lấy tiền bỏ túi. Nhiều khi giang hồ còn dựa vào thế lực công an để tác oai tác phúc, hoạch hoẹ người dân.

Trước nay trường hợp giang hồ đánh cả công an không phải là hiếm, có thể vì công an đòi ăn nhiều quá mà không chịu bảo kê. Hoặc khi công an hết quyền, không có khả năng bảo kê nữa nên dùng chước hăm doạ moi tiền. Trong trường hợp này giang hồ phải ra tay dằn mặt cả những kẻ đã từng cầm tiền của mình.

Trở lại vụ giang hồ đánh công an trong bàn nhậu và vây chận xe nhiều giờ nói trên, đây là một hiện tượng cho thấy ngày nay giang hồ không còn sợ công an. Trong quá khứ nhiều lần lực lượng công an đã sử dụng giang hồ thay mình đàn áp những đòi hỏi của người dân. Tới một lúc nào đó giang hồ sẽ thấy công an không khác gì mình, đôi khi lại càng bẩn hơn. Quan hệ giữa đôi bên không còn là quan hệ chủ tớ mà trở thành quan hệ của một phe cánh côn đồ, một loại giang hồ có giấy phép và một loại giang hồ không giấy phép.

Điều này cũng cho người ta thấy, qua chiến dịch đốt lò của ông Trọng nhất là giải tán đế chế 6 tổng cục của Bộ Công An, đồng thời đưa hàng loạt tướng tá công an ăn bẩn ra toà đã làm cho bộ máy công an bị suy yếu thấy rõ. Tuy nhiên bản thân ông Trọng cũng không nhằm đánh tham nhũng mà chỉ triệt hạ những mầm mống lâu nay vượt ra ngoài quyền lực tối thượng của tổng bí thư đảng.

Ngoài ra trong lúc phe công an thành phố Biên Hoà bị bao vây làm tắt nghẽn giao thông mà công an tỉnh không đến cứu bồ ngay là chuyện thật lạ. Nó cũng cho thấy trong nội bộ của công an có cái gì đó bất thường. Ngay cả Bí Thư tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cũng nói: “Công an được điều động đến xử lý như vậy là chậm quá…”

Cuối cùng, tình hình giang hồ công khai đánh và bao vây công an thành phố Biên Hoà cũng hé lộ cho thấy sau đợt cải tổ Bộ Công An vào đầu tháng Tám, 2018, “thanh kiếm và lá chắn” của chế độ độc tài đang suy yếu và có vấn đề mất máu. Tức công an ngày nay một số đã mất nguồn lợi chung chi hàng tháng để tiếp tục sống phè phỡn nên phải dựa nhiều hơn vào giang hồ. Và càng phụ thuộc vào nguồn cung ứng phi pháp, công an bị giang hồ khinh thường là chuyện dễ hiểu.

Nhưng chẳng qua chúng cũng chỉ là cá mè một lứa.

Phạm Nhật Bình

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: AP

Thấy gì qua vụ ông Phúc đối thoại với nông dân

Nếu đem thực trạng của nông nghiệp, nông thôn, hiện tại cũng như tương lai của nông dân đặt bên cạnh chương trình “xây dựng nông thôn mới” và các dự án đủ loại liên quan đến nông nghiệp, ắt sẽ thấy Thủ tướng và các đồng chí chưa bao giờ vì nông dân, chẳng hề đoái hoài đến nông thôn và cũng không thèm bận tâm tới nông nghiệp. Thủ tướng quả là cao… cờ khi tổ chức “đối thoại với nông dân”, vừa cam kết “lắng nghe”, vừa hứa “tiếp thu” để chi hết trăm ngàn tỉ này tới trăm ngàn tỉ khác rổi bảo nông dân… “tự cứu”!

Bà Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu Saskia Bricmont, đặc trách Thương Mại giữa EU và Việt Nam phát biểu trong cuộc biểu tình trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức đúng vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2019.

Phỏng vấn Dân Biểu Saskia Bricmont về Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-VN

… tình hình đã biến chuyển xấu đi rất nhiều trong những năm gần đây. Bởi vậy, chúng tôi không muốn phê chuẩn hiệp định này nếu nó giữ nguyên trạng. Và chúng tôi đánh giá là chính trong lúc này, chúng tôi có thể thực sự chờ đợi nhà cầm quyền Việt Nam xúc tiến những cải tổ cơ bản để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do nghiệp đoàn, đơn giản là tôn trọng các quyền con người, trước khi (EU) ký kết những trao đổi kinh tế và tăng cường những quan hệ kinh tế với nước này. (Dân Biểu Saskia Bricmont)

Nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng trong một lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc ở Sài Gòn.

“Hiến tế” Phạm Chí Dũng để làm gì?

Trong khi Việt Nam đang là nạn nhân của sự xâm lược của Trung Quốc, tình thế đất nước đang như “trứng để đầu gậy”, sự nồng nhiệt, tận tâm của Mỹ đã “trải thảm nhung” cho Việt Nam không cần cố gắng gì cũng có thể trở thành đồng minh của Mỹ. Chỉ có nắm bắt thiện chí và cơ hội đó mới khiến Trung Quốc phải chùn tay, tôn trọng chủ quyền Việt Nam. Khốn thay, quyền lợi của nhà cầm quyền Việt Nam lại đi ngược quyền lợi của nhân dân và đất nước.

Việt Nam xuất khẩu "người lao động" năm sau nhiều hơn năm trước và tiếp tục là một "nhiệm vụ chính trị". Ảnh: Internet

Kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng ảo, vỡ nợ thực!

Nền kinh tế 4.0 này có tính chất “hên xui” hệt như việc mua tấm vé số “sáng mua, chiều xổ” và tỷ lệ ăn may là 1/1.000.000. Dù cho con số tăng trưởng GDP nếu được ông Phúc tính lại, nhảy vọt tới 12% thì tin tôi đi, mua vé số còn có cơ thắng chứ nền “kinh tế kiến tạo” này thì chỉ có vỡ nợ và xuống hố cả nút mà thôi.