Cựu tù nhân lương tâm Phạm Minh Hoàng gặp gỡ đồng hương tại Orlando, Hoa Kỳ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một buổi sinh hoạt đấu tranh với diễn giả là Giảng viên Phạm Minh Hoàng, đã được cơ sở Orlando tổ chức vào chiều ngày Thứ Bảy, ngày 15/12/ 2018 tại Chùa Pháp Vũ, thành phố Orlando, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ.

Buổi sinh hoạt đã quy tụ đồng hương, đại diện các đoàn thể, hội đoàn, truyền thông báo chí. Đặc biệt có sự hiện diện của Ông Lưu Văn Tươi, Đại diện CD/NVQG/LBHK; Ông Nguyễn Văn Thuyết, Chủ tịch Cộng đồng Tiểu bang Florida; Mục sư Nguyễn Thành Ngọc; Linh mục Phêrô Phạm văn Chính.

Sau nghi thức khai mạc và lời chào mừng của Ban Tổ Chức, một slide show trình chiếu đến khán giả chia sẻ về Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng. Giải thưởng do Đảng Việt Tân thiết lập nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam. Ông Lê Đình Lượng là một nhà hoạt động với quá trình nhiều năm tranh đấu chống tham nhũng, bảo vệ môi sinh, bảo vê chủ quyền của đất nước, cho nhân quyền của người dân Việt Nam, đặc biệt là những quyền tự do ngôn luận, lập hội và tụ họp. Tại phiên tòa ngày 16/8/2018, Ông tỏ ra rất điềm tĩnh với bản án tù 20 năm, và 5 năm quản chế, chứng tỏ bản lãnh khi Ông phát biểu: “Việc làm của tôi sẽ do lịch sử phán xét. Tôi sẽ vui khi phải ở lao tù nếu dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ”.

Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2018 đã được trao cho Bà Trần Thị Nga, một người phụ nữ bất khuất, can đảm đấu tranh chống Trung Quốc, bảo vệ cây xanh, đòi điều tra nguyên nhân thảm hoạ Formosa, chống công an bạo hành, và chống án tử hình oan uổng v.v… Bà bị nhà cầm quyền CSVN kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế ngày 22/12/2017, với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Câu nói của Bà trước khi bị bắt đã làm nhiều người xúc động: “Nếu hôm nay tôi bị công an bắt va giết thì mọi người đừng lo lắng cho tôi mà lấy tôi như viên gạch lót đường để mà tiếp bước cho quý vị.”

Giảng viên Phạm Minh Hoàng.

Bước sang phần chính của buổi sinh hoạt, Giảng viên Phạm minh Hoàng đã chia sẻ ước vọng của Ông về việc xây dựng đất nước sau chiến tranh, từ giai đoạn từ năm 1973 du học ở Pháp cho đến nay. Ông cho biết, sau ngày 30/4/1975 ông nhập Pháp tịch và làm việc trong ngành toán học. Vào năm 2000 ông về nước dạy học với ước nguyện canh tân đất nước hậu cộng sản. Qua môi trường dạy học Ông đã có dịp tiếp xúc với thanh niên sinh viên để trao đổi về hoàn cảnh đất nước; bên cạnh đó Ông viết bài cổ võ tự do dân chủ với bút hiệu Phan Kiến Quốc. Sau 10 năm dạy học, Ông bị nhà cầm quyền CSVN ghép tội “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” và bị kết án 3 năm tù giam. Do áp lực quốc tế, bản án giảm thành 17 tháng tù và 3 năm quản chế. Nhà cầm quyền đã trục xuất Ông về Pháp ngày 24/6/2017. Tại hải ngoại, Ông tiếp tục tranh đấu cho một Việt Nam thực sự có dân chủ tự do.

Tiếp nối chương trình là phần trao đổi với những chia sẻ cũng như câu hỏi từ quý vị quan khách gởi đến diễn giả đã được Giảng viên Phạm Minh Hoàng giải đáp thỏa đáng.

Quang cảnh buổi sinh hoạt.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 4 giờ chiều cùng ngày trong tinh thần cởi mở và ấm cúng qua bữa cơm chay tại Chùa.

Bình Minh tường trình từ Orlando, Hoa Kỳ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.